Chia sẻ:

Phân tích kỹ thuật – Phần 2: Lựa chọn khung thời gian phù hợp với chiến lược đầu tư

Phần 1: Phân tích kỹ thuật là gì?

 

Trong phần 1, chúng ta đã tìm hiểu định nghĩa về phân tích kỹ thuật và các lợi ích cũng như lưu ý khi sử dụng trong đầu tư chứng khoán. Trong bài viết này, Chứng khoán An Bình (ABS) sẽ hướng dẫn nhà đầu tư lựa chọn khung thời gian phân tích phù hợp với từng chiến lược đầu tư.

Nhà đầu tư thường sử dụng đồ thị nến nhật để phân tích xu hướng, mẫu hình giá. Trong đó, có 2 khung thời gian chính là:

  • Đồ thị nến trong ngày: 1 phút, 5 phút, 15 phút, 30 phút, 1 giờ, 4 giờ
  • Đồ thị nến dài hạn: 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng

Các nguyên tắc của phân tích kỹ thuật không bị ảnh hưởng bởi các khung thời gian khác nhau của dữ liệu trong các đồ thị nhưng nhà đầu tư cần lựa chọn khung thời gian phù hợp với chiến lược đầu tư của mình.

  • Nhà đầu tư giao dịch trong ngày, giao dịch phái sinh thì nên sử dụng các đồ thị có khung thời gian ngắn như 1 phút, 5 phút, 1 giờ. Lý do là các đồ thị này cho tín hiệu nhanh, bắt kịp với xu hướng biến động giá trong ngày của giá. Khi đầu tư cổ phiếu không nên hoặc hạn chế sử dụng đồ thị nến trong ngày vì theo quy định thì cổ phiếu không được mua bán trong ngày, chỉ có thể bán được sau 2 phiên giao dịch
  • Nhà đầu tư trung, dài hạn, nhà đầu tư cổ phiếu nên sử dụng khung thời gian đồ thị nến 1 ngày, 1 tuần hay thậm chí 1 tháng. Thông thường đa phần nhà đầu tư chỉ sử dụng đồ thị nến 1 ngày mà quên mất đồ thị nến 1 tuần, 1 tháng. Hai đồ thị nến này giúp cho nhà đầu tư có cái nhìn bao quát về biến động giá trong một khoảng thời gian dài, từ đó có thể nhìn ra được xu hướng biến động của giá.

Nhà đầu tư cần lưu ý là khung thời gian càng ngắn thì chúng ta càng khó dự báo biến động giá và khó tìm kiếm lợi nhuận do xu hướng thị trường thay đổi rất nhanh và chúng ta có ít thời gian để đưa ra quyết định. Vậy nên với cổ phiếu đầu tiên cần phân tích theo các bước sau:

  • Đồ thị nến 1 tháng/1 tuần của chỉ số Vnindex để phân tích, đánh giá xu hướng chung của thị trường trong trung, dài hạn
  • Đồ thị nến 1 ngày của Vnindex để phân tích xu hướng ngắn hạn của chỉ số
  • Tương tự như vậy chúng ta áp dụng cho cổ phiếu để đánh giá triển vọng trong ngắn hạn, dài hạn và xác định được vùng giá mua, bán hợp lý.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến bài viết, vui lòng để lại bình luận chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp.
Trong các phần tiếp theo, ABS sẽ hướng dẫn nhà đầu tư chi tiết hơn về đồ thị nến nhật, cách xác định xu hướng giá, các đường hỗ trợ, kháng cự…

Huấn luyện viên đầu tư ABS

Follow page ABS để tiếp tục nhận được các bài viết kiến thức đầu tư:  Tại đây

Link tải App ABS Invest với đầy đủ bộ công cụ hỗ trợ đầu tư: Tại đây