Chia sẻ:

Báo cáo chiến lược tháng 12 – Dòng vốn nội dẫn dắt đà hồi phục

 

Xem chi tiết Báo cáo chiến lược tháng 12/2023 tại 2023 12 BCCL tháng 12

 

VNIndex lên trong nghi ngờ ngay từ phiên đầu tháng và đóng cửa với mức tăng +65,94 điểm, tương ứng +6,4% so với cuối tháng trước lên mốc 1.094,13 điểm. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng tháng thứ 8 liên tiếp, trái lại nhóm tự doanh có xu hướng mua ròng và nhà đầu tư cá nhân lại giao dịch với tâm lý e dè. Câu chuyện đầu tư chủ yếu vẫn đến từ kỳ vọng hệ thống KRX đi vào hoạt động và sự phục hồi KQKD của các nhóm ngành.

 

Về bối cảnh vĩ mô, hiện nay, hàng tồn kho của Mỹ và các nước EU đã giảm mạnh, các thị trường này được kỳ vọng đẩy mạnh nhập khẩu để chuẩn bị hàng cho nhu cầu tiêu dùng cuối năm. Cùng với đầu tư công, xuất khẩu được kỳ vọng là động lực cho tăng trưởng Q4/2023 của Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam vẫn sẽ hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Lãi suất đang ở mức thấp trong khi tín dụng được khuyến khích giải ngân. Tỷ giá được hỗ trợ bởi nguồn ngoại tệ có được từ thặng dư thương mại và vốn FDI giải ngân dồi dào.

 

Về mặt PTKT, trên khung giao dịch của biểu đồ ngày, thị trường chung đã hình thành nhịp hồi phục đầu tiên và đang cho trạng thái tích lũy với biên độ hẹp. Thanh khoản giao dịch ở dưới mức trung bình 20 phiên.

 

Chúng tôi dự báo Kịch bản tích cực – thị trường có nhịp hồi phục ngắn hạn thứ 2, có xác suất cao xảy ra trong những tuần đầu tháng 12. VN-Index tiếp tục duy trì được biên độ tích lũy trong vùng 1075-1130 điểm, sau đó bứt phá khỏi vùng tích lũy với khối lượng lớn đi lên. Sau đó kỳ vọng thị trường hướng tới chinh phục vùng kháng cự 1160+/-10 điểm. Nhà đầu tư cần lưu ý rằng nửa sau của tháng 12 cũng là thời gian cơ cấu của các quỹ đầu tư lớn, có thể gây biến động mạnh trên thị trường thế giới và Việt Nam.

 

Chúng tôi đề xuất nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn với các ngành và cổ phiếu hưởng lợi từ chính sách của chính phủ, tình hình vĩ mô, giá cả hàng hóa, có triển vọng KQKD tích cực và định giá hấp dẫn như sau: Dầu khí (PVD), Đầu tư công (CII, VCG, HHV), Chứng khoán (VIX, VND), BĐS khu công nghiệp (GEX), Xây dựng (HTN, CTD), Chăn nuôi (DBC).