Chia sẻ:

Toàn cảnh thị trường: Bản tin tuần từ 25/03/2024 đến 29/03/2024 – Nhịp tăng tiếp theo

Nhịp tăng tiếp theo

Xem chi tiết Bản tin tại Toàn cảnh thị trường – Bản tin tuần – 2024 03 25

 

VN-Index đã kiểm định thành công đường MA10 trên biểu đồ tuần, tương đương mốc 1223 điểm sau đó rút chân lên với khối lượng giao dịch cao gần sát phiên kỷ lục 15/11/2021 là 5.57 tỷ cổ phiếu. Trong tuần, chỉ số đã bứt phá khỏi vùng hộp 1235 – 1280 điểm và kết thúc phiên giao dịch bằng cây nến Doji. Nhóm chủ lực nâng đỡ thị trường đến từ phía Ngân hàng, Bất động sản khi 2 nhóm này đều chiếm tỷ trọng dòng tiền vào lớn đồng pha với giá tăng. Cấu trúc của biểu đồ VN-Index trên khung tuần thể hiện nỗ lực tăng giá tích cực, đặt biệt là phá đỉnh với khối lượng cao hơn tuần trước, do đó thị trường có khả năng hướng đến mốc kháng cự xa hơn tại 1314 – 1330 điểm.

 

Trên các biểu đồ khung nhỏ, đường giá vận động tích cực trong vùng 1235 – 1280 điểm sau đó bứt phá thành công khỏi vùng tích lũy đi ngang. Khối lượng mua tăng vọt áp đảo khối lượng bán cao trước đó, góp tín hiệu tăng vững chãi cho nhịp tăng sắp tới. Các chỉ báo kỹ thuật cũng cho tín hiệu tích cực với MACD vượt lên đường Zero, chỉ báo dòng tiền MFI hay RSI cũng ghi nhận trạng thái tương tự.

 

Xét về xu hướng của thị trường chung, như chúng tôi đã đề cập từ nhận định trước đó, VN-Index sau khi kiểm định vùng hộp 1235 – 1280 điểm thành công sẽ tiếp tục xu hướng tăng tiếp diễn lên vùng kháng cự mới tại 1314 – 1330 điểm. Trong phiên 22/3, chỉ số đã chinh phục thành công vùng hộp với khối lượng tăng, do đó trong giai đoạn tới thị trường sẽ tiếp tục hướng tới vùng kháng cự mới. Trong trường hợp VN-Index xuất hiện rung lắc do cung chốt lời tại vùng đỉnh, chỉ số có thể về kiểm định lại vùng đã bứt lên trước đó tại 1280 điểm.

 

Điểm đáng chú ý trong tuần qua, nhà đầu tư nước ngoài và khối tự doanh cty chứng khoán duy trì đà bán ròng, trong khi đó nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước mua ròng. Điều này có thể dẫn tới sự fomo trong quá trình giao dịch và nhịp tăng lần này sẽ không được bền vững.

 

Hỗ trợ của nhịp lên trung hạn của thị trường tại mốc 1230 điểm.

 

Chiến lược hành động

Dòng tiền lớn tiếp tục luân chuyển qua các nhóm ngành hỗ trợ điểm số thị trường, VN-Index có khả năng hướng đến mục tiêu xa hơn tại 1314 – 1330 điểm. Tuy nhiên giai đoạn vận động trên vùng đỉnh có thể sẽ xuất hiện nhịp rung lắc từ các nhà đầu tư chốt lời ngắn hạn. Trong trường hợp này, chỉ số có thể kiểm định lại mốc 1280 đã vượt qua trước đó.

 

Các cổ phiếu Midcap đã có sự tích lũy trong giai đoạn vừa qua đang được dòng tiền ủng hộ. Do đó nhà đầu như giao dịch ngắn hạn có thể ưu tiên lựa chọn các cổ phiếu thuộc nhóm này để có hiệu quả sinh lời tốt nhất. Nhà đầu tư cần quản trị danh mục cẩn thận, theo sát phản ứng của thị trường để có hành động phù hợp.

 

Hỗ trợ ngắn hạn của thị trường được thiết lập tại vùng giá 1230 điểm.