Chia sẻ:

Toàn cảnh thị trường: Bản tin tuần từ 02/05/2024 đến 03/05/2024 – Hồi phục tiến dần tới kháng cự

Hồi phục tiến dần tới kháng cự

Xem chi tiết Bản tin tại Toàn cảnh thị trường – Bản tin tuần – 2024 05 02

 

Động lượng của VN-Index trong tuần qua suy yếu khi đường giá hồi phục nhanh trong khi khối lượng giao dịch có diễn biến không tương xứng. Cấu trúc của VN-Index vẫn đang cho xu hướng điều chỉnh trên biểu đồ khung tuần với biên độ lên đến 120 – 160 điểm tính từ vùng đỉnh vừa qua. Trên biểu đồ ngày, sau khi kiểm định đường MA200 thành công, thị trường hồi phục liên tiếp từ vùng 117x điểm với thanh khoản giảm dần. Điều này cho thấy thị trường xuất hiện lực mua chủ động những vẫn còn khá yếu ớt.

 

Ở trên biểu đồ khung 1H, chỉ số tiếp tục đi ngang trên vùng 1200 điểm và đang gặp khó tại đường kháng cự MA50 giờ tương đương với MA10 ngày. Các chỉ báo kỹ thuật trên biểu đồ nhỏ như MFI, Stoch đều đang vận động trên vùng quá mua, chỉ số MACD tiệm cận đường Zero. Thị trường chưa xuất hiện biến động lớn, cặp đường trung bình trượt MA10/20 hướng lên tiếp tục cho tín hiệu hồi phục kỹ thuật trong ngắn hạn.

 

Xét về xu hướng chung, VN-Index đang hồi phục kỹ thuật với các nhịp trên biểu đồ khung giờ, tuy nhiên đà điều chỉnh vẫn đang diễn ra trên biểu đồ tuần. Chỉ số đã hồi phục hơn 30 điểm (bằng 1/3 số điểm giảm của tuần trước) từ vùng 117x điểm với khối lượng giao dịch duy trì giảm dần do yếu tố cung cầu của thị trường vẫn có sự chênh lệch giữa các nhóm ngành. Do đó, chưa xuất hiện tín hiệu rõ ràng rằng VN-Index đã kết thúc đà giảm tại đây. Mốc hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số ở vùng 1187 – 1173 điểm.

 

VN-Index điều chỉnh ngắn hạn với biên độ lên tới 120 – 160 điểm từ vùng đỉnh trên biểu đồ ngày, tuy nhiên lực giảm của nến tuần trước đó rất mạnh do vậy, thị trường vẫn đang trong trạng thái hồi phục kỹ thuật với thanh khoản thấp.

 

Hỗ trợ trung hạn của thị trường tại mốc 1080 – 1130 điểm.

 

Chiến lược hành động

 

VN-Index đang trong xu hướng điều chỉnh, thị trường hồi phục do biên độ ngày đi đủ biên độ tiêu chuẩn, do đó chúng ta có quá trình hồi phục với thanh khoản thấp từ ngày 22/4.  Tuy nhiên xét trên kết cấu điều chỉnh lớn hơn chưa đủ thời gian. Trong tuần giao dịch tới nhà đầu tư cần quan sát chặt chẽ biến động của thị trường chung.

 

Động lượng hồi phục của VN-Index suy yếu trên biểu đồ ngày nhưng các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục cho tín hiệu hồi phục ngắn hạn. Nhịp hồi lần này là cơ hội để nhà đầu tư đã giao dịch trong các phiên vừa qua cân nhắc hạ vị thế khi cổ phiếu chạm vào vùng kháng cự. Do động lực tăng trưởng chưa rõ ràng, nhà đầu tư chưa nên vội đưa ra hành động mua mà nên ưu tiên quản trị rủi ro, không nên sử dụng margin trong giai đoạn này và chờ đợi tín hiệu tích cực từ thị trường.

 

Khi nhịp điều chỉnh của thị trường kết thúc sẽ luôn mang lại cơ hội đối với cổ phiếu có cơ bản tốt, giữ được nền giá và điều chỉnh lành mạnh.

 

Mốc hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số ở vùng 1187 – 1173 điểm. Hỗ trợ trung hạn của thị trường tại mốc 1080 – 1130 điểm.