Chia sẻ:

Toàn cảnh thị trường: Bản tin ngày 05/04/2024 – Tâm lý giằng co

Tâm lý giằng co

Xem chi tiết Bản tin tại Toàn cảnh thị trường – Báo cáo ngày – 2024 04 05

 

Trên biểu đồ ngày, VN-Index đóng cửa tại đường trung bình trượt MA20 với tâm lý giao dịch khá giằng co. Mặc dù trong phiên xuất hiện lực mua chủ động nhưng không đáng kể, lực bán chủ động tăng cao tập trung ở nhóm VNMID và VN30. Thanh khoản ghi nhận thấp hơn phiên trước, đồng thời thấp hơn -7.2% trung bình 20 phiên gần đây. Cấu trúc của xu hướng đi lên vẫn được duy trì tuy nhiên chỉ báo dòng tiền MFI giảm dần cho thấy đà tăng của thị trường đã suy yếu.

 

Động lượng của thị trường trên các biểu đồ khung nhỏ suy yếu khi thiếu hụt lực cầu đỡ giá. Đường giá cắt xuống cặp đường trung bình trượt MA10 và MA20. Các chỉ báo kỹ thuật cũng có trạng thái tương tự khi MFI, RSI, Stoch đều giảm về vùng quá bán, chỉ báo MACD cắt xuống đường Zero.

 

Xét về xu hướng chung khi kết hợp cùng chỉ báo Stoch có tín hiệu phân kỳ, VN-Index đang có xác suất lớn đảo chiều điểm số nếu đường giá đánh mất đường hỗ trợ MA20 ngày, tương đương với vùng 1265 điểm. Đây chính là mốc xác nhận điều chỉnh trên khung ngày của chỉ số. Trên biểu đồ, thị trường đang bám sát đường xu hướng tăng trong thời gian qua và duy trì vận động trong vùng hộp tích lũy trước đó tại 1235 – 1280 điểm. Nếu lực cầu đỡ đủ mạnh, VN-Index sẽ đi theo kịch bản tích cực là giao dịch trong vùng hộp tích lũy đi ngang 1235 – 1280 điểm. Trong trường hợp lực mua chủ động thấp đi kèm lực bán tăng cao, thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh về mốc nền tích lũy 1235 – tương đương MA50 ngày.

 

Hỗ trợ của nhịp lên trung hạn của thị trường tại mốc 1210 – 1230 điểm.

 

Chiến lược hành động

Với dấu hiệu suy yếu của các chỉ báo thị trường chung, VN-Index sẽ có xác suất đảo chiều nếu đường giá cắt xuống đường hỗ trợ MA20 ngày tương đương với vùng 1265 điểm. Xác suất này có khả năng xảy ra do lực cầu đỡ giá tại vùng giá cao không có, dòng tiền không lan tỏa khắp thị trường mà chỉ tập trung tại một vài nhóm ngành. Do đó VN-Index có thể sẽ đối diện với nhịp điều chỉnh trên biểu đồ khung ngày. Nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn nên thoát bớt vị thế, thực hiện chốt lời các cổ phiếu có lợi nhuận thời gian vừa qua. Ưu tiên quản trị rủi ro và chờ đợi tín hiệu an toàn từ thị trường.

 

Vùng nền tích lũy đi ngang của thị trường tại 1235 – 1280 điểm. Hỗ trợ của nhịp lên trung hạn của thị trường tại mốc 1210 – 1230 điểm.