Chia sẻ:

Vốn ngoại tìm đến ngành công nghệ Việt Nam trong 10 năm tới

Hội nghị đầu tư Invest ASEAN do Maybank Kim Eng Group tổ chức đã khai mạc sáng nay 27/3 tại Singapore, thu hút hơn 900 đại diện đến từ 132 quỹ đầu tư toàn cầu, hiện đang quản lý khối lượng tài sản lên đến 16,3 triệu tỷ USD, và 57 doanh nghiệp lớn của khu vực Đông Nam Á cùng tham gia.

Theo Maybank Kim Eng Group, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam sẽ tiếp tục nằm trong tầm ngắm của dòng vốn ngoại, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn đến từ Trung Quốc và trong khu vực ASEAN.

Ông John Chong, CEO Maybank Kim Eng cho biết, nhà đầu tư vẫn đánh giá cao tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt mức bình quân 5 – 6% của ASEAN, một nửa dân số ở độ tuổi dưới 30 và đặc biệt là tốc độ phát triển nhanh của các ngành công nghệ như fintech và thương mại điện tử.

Theo một nghiên cứu gần đây của Google và Temasek, ngành công nghệ Internet tại Đông Nam Á sẽ đạt mốc 200 tỷ USD vào năm 2025, tương đương tốc độ tăng trưởng 6,5 lần mỗi năm. Trong số đó, thị trường thương mại điện tử nói riêng sẽ đạt mức 5 tỷ USD. Vì thế, dòng vốn đầu tư toàn cầu sẽ chuyển hướng tập trung vào ASEAN, thay vì Trung Quốc và Ấn Độ như trước.  

Ông John Chong cũng cho biết, dòng vốn đầu tư mạnh mẽ nhất vào các start-up công nghệ sẽ đến từ Trung Quốc và trong nội khối ASEAN. Vừa qua, website thương mại điện tử của Việt Nam là Tiki vừa nhận khoản đầu tư lớn từ JD.com (Trung Quốc), còn Zalora Việt Nam được mua lại bởi Central Group (Thái Lan).

Alibaba đã chi 4 tỷ USD trong hai năm vừa qua để tăng sở hữu tại trang thương mại điện tử Lazada, Tencent, Temasek và Google cùng đầu tư 1,2 tỷ USD vào ứng dụng gọi xe lớn nhất Indonesia là Go-jek và JD.com rót 500 triệu USD vào doanh nghiệp fintech Thái Lan Tokopedia.

Nam Phương