Chia sẻ:

Vốn ngoại đổ vào TTCK rất mạnh, dự kiến giao dịch bình quân 6.000 tỷ/phiên năm 2018

Chia sẻ tại buổi tổng kết kết quả kinh doanh năm 2017 và định hướng năm 2018, Phó tổng giám đốc HSC ông Trịnh Hoài Giang cho rằng quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2018 sẽ tăng mạnh từ mức trung bình 5.000 tỷ lên khoảng 6.000 tỷ đồng/phiên.

 

Theo ông dòng vốn ngoại đổ vào thị trường trong quý IV/2017 cũng như đầu năm 2018 là rất lớn, có 4 yếu tố để nhà đầu tư nước ngoài quyết định phân bổ tài sản vào thị trường Việt Nam. Thứ nhất là độ rộng; thứ 2 là độ sâu của thị trường; thứ 3 là thông tin và thứ 4 pháp lý. Khi nói chuyện với các nhà đầu tư nước ngoài, điều họ đang nói đến đó là sự chuyển dịch cơ cấu của kinh tế Việt Nam.

 

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang tăng tốt nhưng không quá nóng. Mức P/E chỉ khoảng 19 lần so với khu vực không phải là quá cao. Ngoài ra thị trường còn được hỗ trợ bởi chất lượng thu nhập và tốc độ tăng trưởng. Hiện tốc độ tăng trưởng GDP khoảng 6,7% và dự báo khoảng 6,8-7% trong năm tới thì PE ở mức 19 lần không đáng quan ngại.

 

Quy mô thị trường Việt Nam hiện nay so với 10 năm trước đã rất khác. So với các thị trường khác trong khu vực như Thái Lan khoảng hơn 40.000 tỷ/phiên thì TTCK Việt Nam vẫn còn cách khá xa nhưng quy mô đang cải thiện rất mạnh, quy mô thị trường đã trên 10.000 tỷ, thậm chí có phiên trên 12.000 tỷ đồng.

 

Thị trường tăng trưởng mạnh cả về điểm số lẫn thanh khoản đang tạo ra nhiều lợi nhuận hơn cho các công ty chứng khoán, đồng thời nhiều sản phẩm mới đa dạng và hiệu ứng nâng hạng thị trường đang thu hút nguồn tiền vào thị trường.

 

Quy mô trung bình thị trường dự báo khoảng 6.000 tỷ/phiên, do vậy HSC đã xây dựng kế hoạch kinh doanh 2018 trên giả định này với doanh thu tăng 34% lên 1.530 tỷ và lợi nhuận sau thuế tăng 31% đạt 726 tỷ đồng.

 

 

Trong năm 2017 vừa qua, HSC ghi nhận doanh thu 1.143 tỷ đồng, tổng chi phí là 450 tỷ giúp cho lợi nhuận sau thuế tăng trưởng mạnh đạt 554 tỷ đồng, đứng thứ 3 trong số các công ty chứng khoán sau SSI và VCI.

 

Về thị phần năm vừa qua, HSC đứng thứ 2 tại HoSE nhưng sụt giảm tại HNX. Theo lý giải của đại diện HSC, việc suy giảm thị phần là do công ty không còn cấp margin cho các mã chứng khoán có rủi ro cao. Ngoài ra, do việc cho vay cũng bị giới hạn theo phần trăm vốn điều lệ nên HSC dự kiến sẽ phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ ngay trong năm nay để đáp ứng kế hoạch tăng trưởng.

NGÂN TRẦN


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.