Chia sẻ:

VN-Index sẽ còn chinh phục những mốc trên 700 điểm

Nhân dịp đầu năm Đinh Dậu, Tổng Giám đốc CTCK Maritime (MSI), ông Mạc Quang Huy đã có những chia với BizLIVE về triển vọng thị trường chứng khoán 2017.  

Năm 2016 là một năm khá thuận lợi của thị trường chứng khoán. Ông đánh giá thế nào về cơ hội đầu tư của thị trường chứng khoán 2017 so với 2016?


Kết thúc năm 2016, VN-Index tăng 14,8% và HNX-Index tăng 0,2%. Với những gì đang diễn ra cả về kinh tế vĩ mô và triển vọng các doanh nghiệp, tôi lạc quan tin tưởng năm 2017 thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cả về quy mô, chất lượng và điểm số.


Nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn hơn khi có những công ty tốt, chất lượng cao dự kiến sẽ niêm yết hoặc đăng ký giao dịch UPCoM trong năm 2017. Số lượng các cổ phiếu cơ bản với triển vọng tăng trưởng lợi nhuận vượt trội cùng mức định giá P/E thấp (khoảng 12 lần) xuất hiện ngày càng nhiều.


Việc đẩy mạnh cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước sẽ là chất xúc tác tăng cường tính hấp dẫn của thị trường chứng khoán năm 2017. Tôi tin VN-Index sẽ sớm chinh phục mốc 700 điểm và cao hơn nữa.


Việc Chính phủ đẩy mạnh hoạt động cổ phần hóa sẽ đem lại nhiều hàng hóa cho thị trường. Ông dự báo thế nào về tác động của chính sách này?


Giai đoạn 2016-2020 là thời điểm cuối Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp Nhà nước hoàn tất việc cổ phần hóa trong đó có những công ty lớn như: TCT Bến Thành, Saigontourist, Satra, Samco, Mobifone. Tôi cho rằng đây là một trong những yếu tố tích cực tác động chính đến thị trường, đặc biệt là về quy mô thị trường và khả năng thu hút dòng vốn đầu tư mới.


Theo quy định hiện hành, ngay sau khi cổ phần hóa, các doanh nghiệp này sẽ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán giúp thị trường tăng nhanh hơn về quy mô vốn hóa, và giúp cho nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn, đẩy mạnh thanh khoản của thị trường.


Các doanh nghiệp sau khi thực hiện cổ phần hóa sẽ có nhiều cơ hội phát triển mạnh nhờ thu hút thêm vốn mới, đặc biệt là vốn từ khối ngoại, kinh nghiệm hoạt động và quản lý của những đối tác chiến lược giúp cải thiện hiệu quả của hoạt động sản xuất kinh doanh. Chính phủ sẽ có thêm nguồn vốn phục vụ cho hoạt động đầu tư phát triển kinh tế xã hội.


Nhóm công ty chứng khoán sẽ được hưởng lợi như thế nào khi Chính phủ đẩy mạnh cổ phần hóa? Liệu có sóng chứng khoán.


Các công ty chứng khoán sẽ hưởng lợi rất nhiều khi Chính phủ đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp do doanh thu từ các mảng như: hoạt động tư vấn cổ phần hóa và chuyển đổi doanh nghiệp, tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp, dịch vụ ngân hàng đầu tư sẽ gia tăng tích cực.


Các hoạt động dịch vụ chứng khoán như môi giới mua bán và sáp nhập, môi giới đầu tư, lưu ký và dịch vụ ký quỹ cũng tăng mạnh. Hoạt động tự doanh của các công ty chứng khoán cũng sẽ được hưởng lợi theo. Do đó, tôi cho rằng lựa chọn đầu tư vào các công ty chứng khoán, đặc biệt là những công ty có đầy đủ các mảng hoạt động cũng là một lựa chọn tốt trong thời gian tới khi làn sóng cổ phần hóa diễn ra đồng loạt và mạnh mẽ.


Thông điệp “Chính phủ kiến tạo” được Thủ tướng nhấn mạnh nhiều lần như một trọng tâm điều hành của Chính phủ mới, và thực tế thì nó đã bắt đầu cho thấy những kết quả nhất định. Vậy thì ông nhận định thế nào về luồng sinh khí này.


Thông điệp “Chính phủ kiến tạo” là một trong những tác nhân chính khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp phát triển trong thời gian qua, đặc biệt năm 2016 ghi nhận mức kỷ lục các doanh nghiệp thành lập mới vớn hơn 110 nghìn công ty ra đời.


Tôi cho rằng đây là một trong những chiến lược nổi bật nhất của Chính phủ mới với kỳ vọng sẽ tạo ra những động lực mới trợ lực cho cộng đồng doanh nghiệp tiến lên phía trước và tăng trưởng cả về quy mô lẫn chất lượng, từ đó sẽ hỗ trợ nền kinh tế vượt lên tầm cao mới trong những năm tới.


Chiến lược kinh doanh mà MSI hướng đến trong năm 2017?


Năm 2016, MSI giữ vững vị trí Top 10 môi giới chứng khoán niêm yết tại HNX và tiếp tục được vinh danh là Nhà tư vấn M&A tiêu biểu giai đoạn 2015-2016. Trong năm 2017, MSI vẫn tập trung vào hai mảng dịch vụ lõi đó là Dịch vụ chứng khoán và dịch vụ tư vấn ngân hàng đầu tư.


Chúng tôi đang trong quá trình làm việc với một số đối tác chiến lược để rót vốn vào MSI nhằm tăng thêm các nguồn lực của MSI trong thời gian tới, nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh.


Nhân dịp năm mới, tôi xin chúc các độc giả BizLIVE một năm mới sức khỏe, an khang, thịnh vượng và gặt hái được nhiều thành công trong kinh doanh và đầu tư.

 

MAI HƯƠNG

 

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc