Chia sẻ:

VN-Index có thể trên 1.700 điểm trong các năm tới

Theo quỹ đầu tư Pyn Elite Fund, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã suy yếu kể từ tháng 4. Trong khi đó, các chỉ số vĩ mô vẫn mạnh mẽ và tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết vẫn vững chắc.

 

Nguyên nhân của việc thị TTCK suy yếu gần đây theo Pyn Elite là do sự tăng giá mạnh trong một thời gian ngắn trước đó. Ở khía cạnh khác, các thị trường mới nổi đã bị tác động bởi mối đe dọa của chiến tranh thương mại toàn cầu và sự mạnh lên của đồng USD.

 

Chỉ số VN-Index từng đạt đỉnh vào ngày 9/4 ở mức 1.204 điểm và 3 tháng sau đó, chỉ số rớt xuống 906 điểm vào 3/7. Mặc dù có những bằng chứng đáng lưu tâm về sự suy thoái, nhưng TTCK Việt Nam trong 5 năm qua luôn trong xu hướng tăng giá và chúng ta có thể kỳ vọng điều này tiếp tục diễn ra nhờ vào sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, định giá hợp lý và tăng trưởng lợi nhuận của của các doanh nghiệp niêm yết. Do đó, Pyn Elite ước tính mục tiêu có tính thực tế của VN-Index là trên 1.700 điểm trong các năm tới.

 

Hiện tại các công ty chủ chốt chiếm khoảng 87% giá trị danh mục của Pyn Elite. Tỷ suất cổ tức bình quân của các doanh nghiệp này đã tăng hơn 5% và cổ phiếu cũng được giao dịch tại mức P/E rất hấp dẫn là 9 trong năm 2018 và chỉ còn 7-8 trong năm 2019. Mức tăng trưởng mới báo cáo và mục tiêu tăng trưởng của các doanh nghiệp này cũng đáng khích lệ.

 

Trong tháng 6, tổng tài sản của Pyn Elite lại mất thêm 2,06% đánh dấu tháng thứ 5 liên tiếp quỹ Phần Lan bị suy giảm. Kể từ đầu năm, hiệu quả đầu tư của Pyn Elite là -6,07% (năm 2017 quỹ tăng trưởng 21,21%).

 

Tính đến ngày 3/7, danh mục đầu tư của Pyn Elite không có nhiều thay đổi với khoản đầu tư lớn nhất vẫn là MWG (13,7%NAV), tiếp sau là TPBank (8,3%) và HBC (6,8%), PAN… Đáng chú ý là cổ phiếu AAA của An Phat Plastic lọt top 12 với tỷ lệ 2,5%NAV.

HUY LÊ


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.