Chia sẻ:

VN-Index có thể tạo vùng tích lũy trên 1.000 điểm trong tháng 6

Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC) công bố báo cáo vĩ mô 5 tháng đầu năm 2018, trong đó, BSC đã đưa ra một số thông tin có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 6. Tỷ giá ổn định là điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam trước áp lực lạm phát và bối cảnh đồng nội tệ các nước khu vực đồng loạt mất giá so với USD. Bức tranh kinh tế vĩ mô sẽ rõ ràng hơn với số liệu quý II được công bố.

 

LNST quý I các công ty niêm yết Hose tăng trưởng 30%. KQKD quý II dự kiến tăng trưởng trên 20% và cùng với mức giảm giá sâu trong tháng 4 và 5 mở ra cơ hội cho hoạt động đầu tư cơ bản.

 

Kỳ họp quốc hội thứ 5, khóa XIV sẽ diễn ra từ 21/5 đến 14/6. Các thông tin và kết quả điều tra được công bố sẽ là thông tin khá nhạy cảm và ảnh hưởng tâm lý NĐT.

 

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các nước xuất hiện tình tiết gia tăng căng thẳng. Cùng với đó, những nguy cơ xung đột tại Syria, vấn đề Iran và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Bắc Triệu Tiên sẽ là tâm điểm chú ý trong tháng 6 và tiếp tục làm cho TTCK thế giới biến động tăng giảm khó lường.

 

Lợi tức Trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm dưới mức 3% tuy nhiên có thể vượt ngưỡng ngày thêm một lần nữa khi FED nhiều khả năng tăng lãi suất vào kỳ họp chính sách tháng 6.

 

Diễn biến thị trường trong tháng 5 theo kịch bản tiêu cực, và là kịch bản BSC không đánh giá cao. Các cổ phiếu chủ chốt được định giá cao, cùng với tác động tiêu cực từ dòng tiền và thông tin bất lợi bên ngoài kéo theo sụt giảm mạnh của các chỉ số. Kinh tế vĩ mô dù vậy vẫn có nhiều điểm sáng, tỷ giá được giữ vững đang là yếu tố giữ dòng vốn ngoại không rút hẳn khỏi thị trường như các nước trong khu vực và thế giới. Nhiều cổ phiếu Bluechips đã giảm về vùng giá hợp lý để đầu tư trong khi các nhóm cổ phiếu vừa đang có mức định giá tốt là yếu tố kỳ vọng dòng tiền quay lại sau khi có dấu hiệu bán quá.

 

VN-Index có thể dần ổn định tạo vùng tích lũy trên 1.000 điểm

 

Dù vậy một số cổ phiếu Bluechips vẫn đang có mức định giá vượt trội so với mặt bằng chung vẫn chịu áp lực bán ra và làm hạn chế khả năng hồi phục của chỉ số. Thị trường đang có triển biến tích cực vào cuối tháng 5, VN-Index có cơ hội vượt 1.000 điểm tháng 6, dù vậy dòng tiền dự báo không mạnh và diễn biến thị trường phân hóa sau nhịp hồi. Hoạt động đầu tư do vậy cần hướng tới các cổ phiếu cơ bản và đang được định giá tốt.

 

Trường hợp tích cực, BSC cho rằng khối ngoại ngừng bán và quay lại mua ròng do hiệu ứng ngược FED tăng lãi suất. Thị trường phân hóa, các cổ phiếu lớn vẫn thay nhau làm trụ giữ thị trường và dòng tiền chờ công bố KQKD quý II. Thanh khoản ở mức trung bình, chỉ số dần ổn định tạo vùng tích lũy trên 1.000 điểm.

 

Trường hợp tiêu cực, VN-Index tiếp tục vận động theo mô hình V-D-V và giảm dưới 900 điểm. Biến động tiêu cực từ thị trường thế giới, hoạt động cắt giảm margin và khối ngoại bán ra là yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý và dòng tiền vào thị trường.

BÌNH AN


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.