Chia sẻ:

VN-Index có thể đạt mức 820- 850 điểm vào cuối năm 2017?

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến TTCK trong quý IV/2017

 

Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC) đã đưa ra những yếu tố trong và ngoài nước có thể tác động đến thị trường chứng khoán trong những tháng cuối năm 2017.

 

Theo đó, ngày 27/9, Tổng thống Mỹ công bố gói cải cách thuế lớn nhất trong 3 thập kỷ. Dù bị chỉ trích nhằm tạo thuận lợi cho công ty và tầng lớp nhà giầu và tăng nguy cơ trầm trọng thêm thâm hụt ngân sách, gói đề xuất thuế đang ảnh hưởng tích cực đến TTCK Mỹ vào cuối quý III. Cũng tương tự các đề xuất cải cách Luật trước đây, chính sách này cũng sẽ phải đối mặt với cuộc chiến pháp lý tại Quốc hội, nơi Đảng Cộng hòa kiểm soát nhưng đang chia rẽ sâu sắc, trong khi Đảng Dân chủ phản đối kịch liệt.ảo Rủi ro với thị trường sẽ lớn khi đề xuất này không được thông qua hoặc phải điều chỉnh lớn so với đề xuất ban đầu.

 

Trong quý IV, FED sẽ 2 cuộc họp chính sách vào 1/11 và 13/12. FED nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất thêm 1 lần nữa vào kỳ họp tháng 12 theo thông điệp của Chủ tịch FED trong nhiều kỳ họp gần đây. Theo dữ liệu thống kê khảo sát của Bloomberg, khả năng tăng lãi suất trong kỳ họp 1/11 ở mức 0% và 70% với kỳ họp 13/12.

 

Đại hội Đảng cộng sản trung Quốc XIX được tổ chức vào ngày 18/10, 3 nhiệm vụ lớn gồm Báo cáo hoạt động TW Đảng khóa XVIII, sửa điều lệ Đảng và lựa chọn ban chấp hành TW mới sẽ tác động đến tương lai Trung Quốc và cả khu vực.

 

Cuộc đàm phán Brexit giữa Anh và EU khởi động từ 19/6 nhưng chưa có nhiều tiến triển. Đàm phán hiện tại mới trong giai đoạn “kiểm soát thiệt hại” và chưa chuyển sang giai đoạn thảo luận quan hệ tương lai giữa Anh và EU. Đầu tháng 10, thỏa thuận nghĩa vụ tài chính của Anh với ngân sách EU sẽ diễn ra. Với khoản yêu cầu Anh đóng góp lên đến 234 tỷ Euro, nội dung đàm phán này dự báo sẽ rất phức tạp và căng thẳng.

 

Mùa KQKD Quý III được kỳ vọng giúp thị trường tăng điểm dù vậy những vấn đề nổi cộm như hạt nhân của Triều Tiên, căng thẳng Mỹ – Nga, Mỹ điều tra Trung quốc về sở hữu trí tuệ, … vẫn là yếu tố khó lường trong quý IV.

 

Ở trong nước GDP quý III đột ngột tăng trưởng mạnh 7,46%, đưa mức tăng trưởng 9 tháng lên mức 6,41% là tín hiệu rất tích cực. Khu vực công nghiệp và xây dựng và dịch vụ đóng góp lần lượt 2,45% và 2,8% mức tăng chung… Cùng với chủ trương nới lỏng tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% hoàn toàn khả thi trong năm nay. Đây tiếp tục là bệ đỡ quan trọng giúp TTCK thu hút dòng tiền tạo đà tăng trưởng trong quý IV năm 2017.

 

Ngoài ra, hội nghị cấp cao APEC sẽ được tổ chức vào tháng 11 tại Việt Nam. Nhiều nguyên thủ hàng đầu trong đó có tổng thống Donald Trump sẽ tham dự, đây cũng là cơ hội rất lớn cho Việt Nam thúc đẩy, tăng cường hợp tác kinh tế và quảng bá hình ảnh ra thế giới. TTCK cũng sẽ hưởng lợi từ sự kiện này.

 

Với thị trường chứng khoán, quý IV sẽ là tâm điểm cho hoạt động thoái vốn và cổ phần hóa các Công ty lớn. Nhiều công ty lớn như VNM, SAB, BHN, Hóa lọc dầu Bình Sơn, PvOil, … đang được xây dựng phương án thoái vốn và cổ phần hóa. Thị trường có cơ hội thu hút lượng vốn lớn từ NĐT trong nước và quốc tế. Cùng với HĐTL chỉ số VN30, chứng quyền có đảm bảo dự kiến đưa vào hoạt động trong tháng 11, hứa hẹn là sản phẩm mang tính đột phá cho thị trường chứng khoán.

 

VN-Index có thể đạt mức 820- 850 điểm

 

Bối cảnh quốc tế và trong nước trong quý IV vẫn phù hợp cho sự ổn định và tăng trưởng cho thị trường chứng khoán. Thị trường đã có mức tăng tốt trong 9 tháng đầu năm và khả năng xu hướng tăng điểm tích cực vẫn đang được đánh giá cao.

 

Trên cơ sở đánh giá diễn biến thị trường hiện tại và các thông tin quốc tế và trong nước, BSC cho rằng VN-Index có thể đạt mức 820- 850 điểm vào cuối năm.

 

Trường hợp tích cực, VN-Index sẽ tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới với sự hỗ trợ các của cổ phiếu Bluechips và luân chuyển giữa các nhóm ngành có tỷ trọng lớn như Ngân hàng, BĐS, Tiêu dùng, và Sản xuất. Thị trường có nhịp rung nhẹ vào nửa đầu tháng 10 và tăng trở vào cuối tháng khi đón nhận thông tin KQKD quý III. Chính sách nới lỏng tiền tệ thẩm thấu và giúp thanh khoản hồi phục. Nhóm cổ phiếu Ngân hàng, những cổ phiếu lớn có hoạt động thoái vốn nhà nước sẽ vẫn là trụ cột của thị trường.

 

Trường hợp tiêu cực, VN-Index sẽ quay lại dưới 780 điểm khi có thông tin bất lợi trong nước và quốc tế. Đồng thời khối ngoại chuyển sang trạng thái bán ròng cùng với xu hướng ở thị trường khu vực.

 

Kịch bản 1 vẫn được đánh giá cao sẽ xảy ra nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ theo đuổi tăng trưởng kinh tế của Chính phủ, cải thiện lợi nhuận của các Doanh nghiệp niêm yết đặc biệt trong lĩnh vực Tiêu dùng, Ngân hàng và BĐS, hoạt động mua vào tích cực của khối ngoại, sự mở rộng hoạt động đầu tư của NĐT nội.

 

BSC đã đưa ra một số chủ đề đáng quan tâm trong những tháng cuối năm 2017 bao gồm cổ phiếu đầu ngành, cổ phiếu nhà nước thoái vốn, cổ phiếu mở room, các cổ phiếu lớn niêm yết mới; Nhóm cổ phiếu hưởng lợi trực tiếp và mạnh từ chính sách tăng trưởng tín dụng cao như Ngân hàng, BĐS, Xây dựng; Các cổ phiếu cơ bản có định giá thấp, tăng chậm hoặc chưa tăng kịp với mức của VN30 và thị trường; Nhóm cổ phiếu có tính chất phòng thủ, hoặc đang có chuyển biến và kỳ vọng cải thiện lợi nhuận như Tiêu dùng, Dược, Điện, Công nghệ; Nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ trong nước (chống phá giá, luật thuế mới).

BÌNH AN


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.