Chia sẻ:

Vì sao HHS bị loại khỏi danh mục chỉ số MVIS Vietnam Index?

Nếu so sánh giữa EuroCharm Holdings và HHS thì EuroCharm Holdings sản xuất kinh doanh tại Việt nam với hàm lượng giá trị gia tăng cao hơn còn HHS phần nhiều là kinh doanh thương mại với hàng hóa nhập chủ yếu từ Trung Quốc.

 Vào ngày 25/04, Market Vectors Index Solutions đã thông báo đổi sang tên mới là MV Index Solutions (MVIS). Theo đó, bộ chỉ số Market Vectors Indices cũng có tên mới tương ứng là MVIS Indices. Vì vậy đối với thị trường Việt Nam, chỉ số Market Vectors Vietnam Index có tên mới là MVIS Vietnam Index và quỹ Market Vectors Vietnam ETF cũng được đổi thành VanEck Vectors Vietnam ETF.

Ngày 11/06, chỉ số MVIS Vietnam Index đã công bố kết quả cho đợt cơ cấu. Theo đó, quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF mô phỏng theo chỉ số cơ sở MVIS Vietnam Index sẽ có những thay đổi đáng kể, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam hạ về còn 81,3% (từ mức 84,2% của kỳ review trước). HHS bị loại ra khỏi danh mục và thêm cổ phiếu của Eurocharm Holdings của Cayman Islands với tỷ trọng 3,23%.

SSI Retail Research đã rất bất ngờ khi HHS bị loại khỏi danh mục chỉ số và ngay lập tức rà soát cả các tiêu chí về vốn hóa, thanh khoản và tỷ lệ free-float của cổ phiếu này. Tất cả các tiêu chí trên đều đáp ứng vì vậy SSI Retail Research cũng chưa thể trả lời được câu hỏi “Vì sao HHS bị loại khỏi danh mục chỉ số MVIS Vietnam Index?” dựa vào cách tính chỉ số do VanEck công bố.

Về EuroCharrm Holdings, SSI Retail Research đã tìm hiểu và thấy rằng đây thực chất là 1 công ty của Đài Loan và đang niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Đài Loan. Công ty này đặt một nhà máy chuyên sản xuất phụ tùng xe máy (chủ yếu là khung vỏ xe) tại Vĩnh Phúc, cung cấp khung vỏ xe cho các hãng xe máy như Honda, Yamaha, Vespa …. tại Việt nam. Như vậy EuroCharm Holdings thỏa mãn điều kiện là một doanh nghiệp nước ngoài nhưng có kinh doanh và nguồn thu tại Việt nam. Nếu so sánh giữa EuroCharm Holdings và HHS thì EuroCharm Holdings sản xuất kinh doanh tại Việt Nam với hàm lượng giá trị gia tăng cao hơn còn HHS phần nhiều là kinh doanh thương mại với hàng hóa nhập chủ yếu từ Trung Quốc.

Dựa vào tỷ trọng mới của từng cổ phiếu có trong rổ chỉ số và tổng AUM hiện tại quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF đang quản lý, SSI Retail Research đã đưa ra ước tính lượng mua/bán các cổ phiếu của thị trường Việt Nam trong đợt cơ cấu này như sau:

 


 Hiện tại, tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam ở khoảng 87,76%, cao hơn khá nhiều với mức tỷ trọng mới 81,3% mà chỉ số công bố. Vì vậy, dự kiến quỹ sẽ phải bán ra khoảng 23 triệu USD từ thị trường Việt Nam và cơ cấu sang 5 cổ phiếu nước ngoài. Theo ước tính của SSI Retail Research, quỹ sẽ bán hầu hết cả cổ phiếu trong khi chỉ mua vào một số ít cổ phiếu như VCB, MSN, STB và DPM.

Đối với db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF (DB), chỉ số cơ sở FTSE Vietnam Index đã công bố kết quả review vào ngày 03/06. Theo đó, chỉ số sẽ thêm GTN và không loại bất cứ cổ phiếu nào. Tuy nhiên, tỷ lệ free-float của các cổ phiếu vẫn là ẩn số khá lớn và ảnh hưởng nhiều đến tỷ trọng cũng như lượng mua/bán thực tế của quỹ. Với giả định tỷ lệ tự do chuyển đổi của GTN là 49%, SSI Retail Research đã đưa ra bảng ước tính mua/bán của quỹ trong đợt review này:
 

 

Bình An

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.