Chia sẻ:

“Về lại sát ngưỡng 600 điểm”

Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 27/5/2016.

 

Xu hướng hồi phục không được đánh giá cao

 

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

 

Tâm lý thị trường chuyển biến khá tiêu cực trong phiên hôm nay với lực bán ở vùng giá thấp gia tăng trong khi lực cầu bắt đáy còn khá yếu. Điểm tích cực là khối ngoại vẫn đang duy trì trạng thái mua ròng trong các phiên gần đây. Xu hướng hồi phục của thị trường ở vùng giá hiện tại không được đánh giá cao. Qua đó, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị không vội gia tăng tỷ trọng trong các phiên sắp tới.

 

Vùng 580-590 điểm cơ hội hồi phục mới diễn ra

 

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam – IVS)

 

Với phiên giảm điểm này đã và đang phá vỡ niềm tin của nhiều NĐT về thị trường. Áp lực sẽ còn gia tăng và đây là giai đoạn không hề dễ chịu với những NĐT đang sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức. Theo lịch sử thì đây mới chỉ là khởi đầu và những phiên giảm mạnh còn diễn ra. Thị trường sẽ chỉ hồi phục khi có được 2 yếu tố là áp lực Margin giảm và giá cổ phiếu chiết khấu đủ hấp dẫn. Trên góc nhìn kỹ thuật thì khả năng vùng 580-590 điểm cơ hội hồi phục mới diễn ra. Thực tế, VN-Index giảm mạnh nhưng chủ yếu do tác động của nhóm cổ phiếu lớn nên mức độ suy giảm chưa thực sự lớn với NĐT. Khi nhiều CP cùng đồng loạt suy giảm đó mới thực sự là dấu hiệu cho thấy cơ hội đến.

 

Về dài hạn, thì dấu hiệu này là tín hiệu xấu, nó có thể báo hiệu đỉnh của nhịp sóng tăng dài vừa qua chính thức chốt lại tại 627,81 điểm. Mọi nhịp hồi phục sau này chỉ mang tính kỹ thuật nên NĐT cần thận trọng với những cổ phiếu ít động lực và đang trong quá trình suy giảm. IVS nhận thấy có khá nhiều CP ở trong tình trạng này như NCT, SHI, BID, STB , nên nếu thị trường giai đoạn sắp tới trở nên xấu đi thì nhóm cổ phiếu này sẽ tiếp tục dò đáy.

 

Tiếp tục điều chỉnh kỹ thuật

 

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

 

Thị trường có phiên giảm điểm khá mạnh và chính thức rơi khỏi ngưỡng hỗ trợ tâm lý 610 điểm. Chỉ 1 số ít các cổ phiếu thuộc nhóm dẫn dắt như TCM, PVD, GMD, HSG vẫn giữ được sắc xanh, phần còn lại đều chìm trong sắc đỏ. Độ rộng thị trường không thật sự tích cực khi có tới 149 mã điều chỉnh giảm và chỉ 76 mã tăng điểm. Tâm lý chán nản của đại bộ phận nhà đầu tư thể hiện qua áp lực bán tương đối mạnh dần về nửa cuối phiên chiều. Thanh khoản khớp lệnh toàn thị trường tuy vậy không quá cao so với giao dịch các phiên trước trong khoảng 2 tháng trở lại đây. Theo quan điểm của SHS, dòng tiền hiện vẫn chưa rút hẳn khỏi thị trường và vẫn đang chờ đợi cơ hội. Thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh kỹ thuật phiên tới và bật tăng trở lại tại vùng hỗ trợ 595-600 điểm.

 

Nhà đầu tư có thể hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu và đưa danh mục về trạng thái an toàn vào phiên mai nếu Indexes phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ tâm lý, 600 điểm đối với VN-Index và 80,5 điểm đối với HNX-Index.

 

Sẽ về lại sát ngưỡng 600 điểm

 

(CTCP Chứng khoán Maritime Bank – MSI)

 

Phiên giao dịch ngày thứ 5 đánh dấu sự sụt giảm điểm mạnh của chỉ số VN -Index. Nhiều mã cổ phiếu lớn bị bán mạnh cùng với việc thiếu vắng lực cầu phản ánh tâm lý bi quan của nhà đầu tư. Phiên mai thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm ngay vào đầu phiên, có thể VN-Index sẽ về lại sát ngưỡng 600 điểm. MSI khuyến nghị nhà đầu tư vẫn tiếp tục đứng ngoài thị trường, chú ý tới các ngưỡng hỗ trợ của thị trường để có chiến lược giao dịch thích hợp.

 

Có nguồn cung tiềm ẩn

 

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

 

Như vậy, nhận định cho rằng 02 phiên tăng ngày 24-25/05 do yếu tố kỹ thuật đã được xác thực và đây chính là 02 phiên bẫy giá “bear trap”. Với chiều hướng giảm hiện tại, lượng cổ phiếu khớp trong 02 phiên tăng trước sẽ có khả năng là nguồn cung tiềm ẩn trong các phiên tới nếu xu hướng không được cải thiện. Do đó, nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp nên tận dụng các phiên hồi phục kỹ thuật với thanh khoản thấp để hạ tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư mạo hiểm nên kiên nhẫn, tránh các hành động mua bắt đáy trong điều kiện thị trường chưa xác nhận vùng mua tốt.

 

Rủi ro giảm điểm của VN-Index gia tăng

 

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBS)

 

Sau phiên giảm mạnh hôm nay, chỉ số VN-Index đã phá vỡ hỗ trợ của đường MA20 tại 608 điểm và do đó, tín hiệu kỹ thuật trong ngắn hạn đã chuyển từ trung tính sang giảm điểm. Tín hiệu kỹ thuật có phần tiêu cực trên cùng với bối cảnh thị trường ảm đạm và thiếu thông tin như hiện nay khiến rủi ro giảm điểm của VN-Index gia tăng. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, VPBS kỳ vọng hỗ trợ tâm lý tại 600 điểm sẽ giúp chỉ số tạm thời chững lại đà giảm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index vẫn duy trì tín hiệu trung tính, tuy nhiên, khối lượng giao dịchkhớp lệnh cũng tăng lên trong phiên giảm điểm hôm nay, cho thấy áp lực từ lực cung vẫn tồn tại. Cân nhắc những yếu tố này, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường.

 

 

 

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC     X
IVS     X
SHS   X  
MSI     X
FPTS     X
VPBS     X

 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Bình Minh

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.