Chia sẻ:

Vài chục tỷ USD vốn ngoại chuẩn bị ‘đổ vào’ ngay khi chứng khoán Việt được nâng hạng

Một trong những yếu tố được nhà đầu tư chứng khoán Việt kỳ vọng hiện nay đó là việc nâng hạng lên thị trường mới nổi. Vậy khả năng này được nhận định ra sao? Sẽ tạo ra những cơ hội, thách thức nào?… Dưới đây là phần trao đổi với ông Huỳnh Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Everest, một trong những thành viên gắn bó với thị trường từ khi thành lập đến nay.

 

– Ông đánh giá ra sao về khả năng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng thị trường mới nổi?

 

– Thực chất nếu như theo lộ trình ban đầu có khả năng chứng khoán Việt Nam được xem xét nâng hạng nhưng hiện nay xuất hiện một số yếu tố chững lại. Cụ thể, về tiêu chí khung pháp lý là ổn do đã có Luật Chứng khoán và hàng loạt Nghị định. Tiêu chí đa dạng hóa sản phẩm cũng đã đáp ứng được khi chúng ta làm sản phẩm chứng khoán phái sinh.

 

Việc cổ phần hóa nếu như so với kế hoạch hiện đang chậm đi. Việc cổ phần hóa gắn với niêm yết trên sàn chứng khoán, theo đó điều này ảnh hưởng tới quy mô thị trường, là một trong những yếu tố để xem xét vì quy mô thị trường nhỏ việc nâng hạng không ý nghĩa gì.

 

Kế đến là tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN). Trước đây NĐTNN mở tài khoản chứng khoán rất là khó, hiện đã đơn giản hơn, tạo điều kiện hơn, tốc độ NĐTNN mở tài khoản cũng tăng rất nhanh, minh chứng cho độ mở, tính cải thiện thủ tục hành chính khá tốt.Yếu tố nữa, phải có những công ty có quy mô vốn hóa lớn, hàng tỷ USD. Có thể thấy, thời điểm VN-Index tăng mạnh, lên 1.200 điểm chúng ta đã đạt được yêu cầu này, như VNM, VHM…

 

Bên cạnh đó, tính thanh khoản thị trường cũng là yếu tố quan trọng, đảm bảo tỷ lệ freefloat, dòng tiền vài chục tỷ USD dồn vào thị trường mà mua không được, mua được rồi bán không xong thì phải xem xét việc này. Đó là điều kiện khá quan trọng để xem xét.

 

Trong việc nâng hạng cũng có yếu tố ngoại hối, nghĩa là khả năng chuyển đổi tiền USD sang VND để mua cổ phiếu, sau đó họ bán cổ phiếu, chuyển từ tiền VND sang USD. Cuối cùng, yếu tố ổn định kinh tế vĩ mô cũng phải được xem xét.

 

Thị trường nếu được nâng hạng, nhiều khả năng vào năm 2020. Nếu điều kiện nâng hạng chín muồi tôi cho rằng dòng tiền sẽ vào thị trường đâu đó trước khoảng 6 tháng đến một năm.

 

Tính tới thời điểm này mọi nỗ lực tôi cho rằng khả thi. Giờ chỉ còn đẩy nhanh thêm cổ phần hóa, niêm yết trên sàn chứng khoán. Điều kiện mở room cũng đã có, vấn đề còn lại là thời gian thực hiện.

 

– Theo ông, cơ hội, thách thức đối với thị trường chứng khoán Việt là gì nếu được nâng hạng?

 

– Tôi cho rằng nếu thị trường được nâng hạng sẽ là câu chuyện sáng sủa của TTCK Việt Nam. Tôi cho rằng đây là vấn đề thời gian, không phải do các điều kiện. Nó không xảy ra kịp trong 2019 thì sẽ là 2020. Dòng vốn nước ngoài sẽ đổ vào thị trường với quy mô có thể lên đến vài chục tỷ USD.

 

Khi nâng hạng niềm tin của nhà đầu tư ngoại được nâng lên bởi chúng ta đáp ứng hàng loạt các yếu tố. Chúng ta phải ổn định kinh tế vĩ mô, cơ chế pháp lý, có hệ thống vận hành đảm bảo, đảm bảo cơ chế NĐTNN được thông thoáng, dòng tiền vào – ra thoải mái, cho thấy nền kinh tế Việt Nam đã thay da đổi thịt về mặt nguyên tắc rõ ràng.

 

Muốn làm được các yếu tố đó thì phải là sự nỗ lực khá nhiều từ các ban ngành. Nâng hạng là điều kiện xem xét tổng thể nhiều vấn đề, từ hệ thống, các công ty niêm yết, Bộ Tài chính thực hiện cơ chế thông thoáng… kể cả việc đảm bảo môi trường vĩ mô phải ổn định. Cho nên bản thân được nâng hạng có nghĩa nền kinh tế đã có sự chuyển đổi rõ ràng.

 

– Ông có e ngại về việc doanh nghiệp trong nước bị thâu tóm khi vốn ngoại đổ mạnh?

 

– Tôi nghĩ việc bị thâu tóm nó sẽ không quá lo ngại. Bởi như đã nói là chúng ta phải có những công ty vốn hóa đủ lớn. Doanh nghiệp vốn hóa 1- 2 tỷ USD, nhiều doanh nghiệp như thế muốn thâu tóm không phải dễ dàng.

 

Dòng vốn vào chia nhiều thành phần không phải một vài nhà đầu tư nhảy vào. Chẳng hạn có một quỹ đầu tư ở một vài thị trường, khi thị trường Việt được nâng hạng họ dịch chuyển dòng vốn. Nhưng việc quỹ đầu tư thâu tóm công ty niêm yết không phải mục tiêu của họ, quỹ đầu tư chủ yếu đầu tư về tài chính cho nên họ đi trước, họ biết khi thị trường mới nổi thì có những dòng vốn đổ vào.

 

Các doanh nghiệp Việt hiện giờ cũng rất khéo, phòng thủ kỹ, một đối tác ngoại mà mua sở hữu nhiều thì họ có thể nâng – mở room. Tôi nghĩ các doanh nghiệp Việt kinh nghiệm khá nhiều sau khi bị thâu tóm nhiều trên thị trường.

 

– Đánh giá của ông về động thái chuyển hướng mua ròng của khối ngoại thời gian gần đây? Xu hướng dòng tiền khối ngoại cuối năm?

 

– Đây có thể là sự trở lại sau giai đoạn bán ròng nhưng vẫn chưa khẳng định được khi họ mới mua vài phiên. Có lẽ một số quỹ mới giống như câu chuyện cuối 2017 đầu 2018 cũng dậy sóng về thị trường nâng hạng, thoái vốn, thời điểm đó có nhiều yếu cho rằng thị trường Việt Nam tốt, các quỹ từ Hàn Quốc, châu Á huy động nhiều tiền.

 

Chúng ta có nhiều thông tin khiến việc đẩy thị trường lên nhanh quá, lập tức hàng loạt các quỹ gặp áp lực giải ngân. Thị trường đạt đỉnh, sau đó gặp hàng loạt thông tin bên ngoài, đòn bẩy rút lại…

 

Hiện dòng tiền này bắt đầu nhen nhóm lại, sau nhiều cú sốc thị trường Việt vẫn ổn. Quan trọng nhất vẫn nằm ở cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ. Tôi tin rằng cuộc chiến này sẽ kết thúc trong êm đẹp, sẽ không có sự leo thang quá mức.

 

Và tín hiệu mua ròng có lẽ nhà đầu tư họ cũng đoán được khi nhìn cục diện chung của thị trường Việt. Dòng tiền này sẽ đi theo cuộc chiến thương mại khi cuộc chiến có dấu hiệu dịu đi, các quyết định của FED không áp lực lớn, chắc chắn dòng vốn sẽ trở lại. Hiện chưa chắc chắn trở lại 100% nhưng có vẻ như chúng ta đã có bắt đầu có tín hiệu từ NĐTNN.

 

Huyền Trâm


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.