Chia sẻ:

V.N.M ETF có thể thêm PVS hoặc VRE vào danh mục

Bộ phận phân tích khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI Retail Research) đưa ra dự báo cuối cùng về thay đổi danh mục chỉ số MVIS Vietnam Index sau khi có số liệu cập nhật ngày 28/2.

 

Theo đó, SSI Retail Research dự báo HSG có khả năng bị loại khỏi chỉ số do cổ phiếu lọt ra ngoài top 98% về giá trị vốn hóa tự do của rổ cổ phiếu đạt yêu cầu. Để thay thế HSG nhằm đảm bảo đủ số lượng tối thiểu 25 cổ phiếu, SSI Retail Research cho rằng có hai cổ phiếu có thể được chọn là PVS và VRE.

 

Theo đó, PVS là cổ phiếu có giá trị vốn hóa tự do lớn nhất trong các cổ phiếu vượt qua các điều kiện sàng lọc. Còn VRE, cổ phiếu này đã đạt yêu cầu về vốn hóa, thanh khoản và tỷ lệ free float, nhưng VRE chưa đủ lịch sử giao dịch. Tuy nhiên, VRE là cổ phiếu vốn hóa hàng đầu thuộc top 10 thị trường, bên cạnh đó MVIS cũng từng có ngoại lệ khi thêm vào NVL khi mới giao dịch 2 tháng nên SSI Retail Research không loại trừ khả năng VRE được thêm vào chỉ số trong kỳ này.

 

SSI Retail Research đưa ra hai kịch bản cho quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF.

 

Kịch bản 1: Loại HSG, thêm PVS (mua thêm 9,3 triệu cổ phiếu)

 

 

Kịch bản 2: Loại HSG, thêm VRE (mua thêm 10 triệu cổ phiếu)

 

 

Còn về quỹ db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF, SSI Retail Research vẫn giữ nguyên đánh giá trước đó. Đơn vị này đã dự báo FLC và GTN có thể bị loại khỏi chỉ số do không đạt các điều kiện về vốn hóa (FLC và GTN có vốn hóa tự do nhỏ hơn 0,5% tổng danh mục) và thanh khoản (GTN có GTGD bình quân 3 tháng nhỏ hơn 20% bình quân danh mục).

 

Trong khi đó, VRE có thể được thêm vào chỉ số do đã đạt đủ các tiêu chí về vốn hóa, thanh khoản và free float, đủ thời gian niêm yết và giao dịch trên 3 tháng. Với mức vốn hóa tự do xếp thứ 6 trong danh mục, tỷ trọng ước tính có thể đạt 6%.

BÌNH AN


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.