Chia sẻ:

UPCoM tiềm ẩn nhiều cơ hội đầu tư đáng quan tâm trong năm 2016

Các ngành có tính chu kỳ như bất động sản, dịch vụ tài chính và công nghệ dự kiến sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận cao trong năm nay, trong khi các ngành có rủi ro thị trường lớn như hàng hóa dự kiến có sự sụt giảm về lợi nhuận.

 Đó là dự báo của công ty cung cấp dịch vụ thông tin tài chính StoxPlus trong buổi tọa đàm FiinPro Talk diễn ra vào chiều ngày 8/7/2016 tại TP.HCM.

Dựa trên dữ liệu được tổng hợp và phân tích từ cơ sở dữ liệu tài chính của các doanh nghiệp niêm yết và đại chúng của StoxPlus, công ty này cũng dự báo rằng lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) của các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán TP.HCM sẽ tăng trưởng 11,3% trong năm 2016.

Dự báo EPS này được tổng hợp từ kế hoạch lợi nhuận tại đại hội cổ đông của các doanh nghiệp, báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán và dự báo của chính StoxPlus.

Theo đó, chỉ số VN-Index sẽ được định giá ở mức P/E forward là 13,5 lần, thấp hơn so với mức 14,9 lần tại thời điểm hiện tại (tính đến ngày 7/7/2016).

Dự báo chung cho toàn thị trường, StoxPlus ước tính EPS 2016 của các doanh nghiệp niêm yết cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM sẽ đạt mức 2.028 đồng, tăng 10,5% so với năm 2015. Theo đó, P/E năm 2016 của 2 sàn dự báo đứng ở mức 13 lần.

Theo StoxPlus, Việt Nam nằm trong nhóm các thị trường cận biên, và các nhà đầu tư quốc tế sẽ chủ yếu đánh cược vào tiềm năng tăng trưởng của các doanh nghiệp Việt Nam, cụ thể là tiềm năng tăng trưởng EPS.

Các ngành được dự báo có EPS năm 2016 tăng trưởng cao là các ngành có tính chu kỳ như bất động sản (tăng 48,9%), ngân hàng (tăng 30,7%), công nghệ (30,4%). Ngược lại, các nhóm ngành dầu khí và hóa chất dự kiến có EPS tăng trưởng âm.

 


 Tăng trưởng EPS của các công ty giao dịch trên UPCoM dự kiến sẽ có nhiều ấn tượng hơn so với sàn HNX và HSX, với mức tăng ước tính đạt 206,3% trong năm 2016.

 


Không chỉ sức hút từ tăng trưởng EPS, các cổ phiếu UPCoM còn giao dịch sôi động hơn sau các đợt thoái vốn nhà nước. Hai yếu tố này cho thấy UPCoM tiềm ẩn nhiều cơ hội đầu tư đáng được quan tâm trong năm 2016.

Theo quan điểm đầu tư ngành, ba nhóm ngành dự báo có P/E năm 2016 thấp nhất là ngành Ô tô và phụ tùng (7,1 lần), ngành Công nghệ thông tin (7,4 lần) và ngành Bán lẻ (9,2 lần). Theo Stoxplus, đây có thể là sự lựa chọn phù hợp với các nhà đầu tư an toàn, ưa thích tỉ lệ cổ tức cao, P/E thấp.

 

Trung Nghĩa

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.