Chia sẻ:

TTCK không ổn định, Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm soát, đánh giá kể cả giao dịch nội gián

Tại buổi họp, nhận định về thị trường chứng khoán, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằngthời gian gần đây diễn biến không ổn định, mật độ tăng giảm “dày”. Bên cạnh các nguyên nhân thị trường, Phó Thủ tướng đề nghị cơ quan chức năng kiểm soát, đánh giá đầy đủ các yếu tố chi phối khác, kể cả giao dịch nội gián.

 

Về ổn định vĩ mô trong năm 2018, Phó Thủ tướng cho rằng giá dầu thế giới dự báo tăng cao và giá thịt heo (nếu tăng giá lại mặt bằng cũ) là sức ép rất lớn tới kiểm soát lạm phát cần phải được quan tâm điều phối.

 

Ngoài ra, các bộ, ngành tiếp tục kéo giảm giá dịch vụ y tế, đốc thúc đấu thầu thuốc. “Đây là những giải pháp ngắn hạn phải làm ngay”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

 

Hưởng lợi từ chu kỳ tích cực của thế giới thêm 2 năm nữa

 

Về tình hình kinh tế thế giới, tại buổi họp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra báo cáo tổng hợp cho thấy triển vọng năm 2018 dự kiến tiếp tục xu hướng phục hồi của năm 2017, diễn ra tại hầu khắp các khu vực, với mức tăng trưởng dự báo cao hơn năm trước.

 

Nhiều dự báo của các tổ chức tài chính quốc tế cũng có nhận định tương tự. Đơn cử Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF cho rằng kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng cao (3,9%) từ nay tới hết 2019.

 

Sau đó, tăng trưởng sẽ giảm xuống do các nền kinh tế chủ chốt giảm nới lỏng tiền tệ làm giảm dư địa tài chính hỗ trợ cho tăng trưởng, trong khi chưa có cải tổ mạnh mẽ về cơ cấu lại kinh tế, tốc độ tăng năng suất lao động chưa cải thiện do già hoá dân số,…

 

Tuy nhiên, triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn có rủi ro về sự gia tăng bảo hộ thương mại và các bất ổn địa – chính trị.

 

Cùng sự tăng trưởng của thế giới và những cải cách trong nước, dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2018 sẽ có nhiều khởi sắc. Thời gian Việt Nam được hưởng lợi từ chu kỳ tích cực này kéo dài trong 2 năm nữa, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu.

 

Ngân hàng Thế giới và IMF đánh giá trong trung hạn kinh tế Việt Nam sẽ tăng ổn định ở mức 6,5%, còn theo Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia thì có thể duy trì trên 6,7% từ 2019- 2020.

 

Phía Bộ Tài chính cho biết quản lý nợ công chuyển biến tích cực qua từng năm (năm 2018 với mức vay nợ như kế hoạch thì nợ công sẽ là 61,7% GDP, tỷ lệ ngân sách chi trả đang ở mức 20%).

 

Thách thức nội tại

 

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Công Thương đều chỉ ra nền kinh tế vẫn đối mặt với những thách thức nội tại là trình độ công nghệ thấp, đất đai – tài nguyên đang bị suy giảm, hiệu quả và năng lực cạnh tranh có chuyển biến nhưng chưa đột phá, gặp nhiều rủi ro khi nền kinh tế dựa nhiều vào xuất khẩu của khối FDI, dầu thô, rủi ro từ sản xuất nông sản trong nước…

 

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn rủi ro, đà tăng chậm lại khi định giá thị trường không còn rẻ so với các nước trong khu vực, đối diện với rủi ro đảo chiều dòng vốn nước ngoài (mặc dù hiện nay ở mức thấp)….

 

Thị trường bất động sản vẫn đang gặp phải vấn đề cung chưa đủ cầu, hành lang pháp lý cho các sản phẩm bất động sản chưa rõ ràng, tín dụng bất động sản chuyển dịch từ chủ đầu tư sang người mua nhà cũng tiềm ẩn rủi ro đối với hệ thống ngân hàng.

 

Từ nay tới cuối năm, dự báo kinh tế Việt Nam sẽ gặp phải khó khăn về điều hành tỷ giá, lãi suất do lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed).

 

Bên cạnh đó, biến động khó lường của giá dầu thế giới gây áp lực tới điều hành lạm phát và giá cả các mặt hàng do Nhà nước quản lý; áp lực cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu do giảm thuế theo cam kết quốc tế.

 

Thị trường lao động sẽ đối mặt nhiều thách thức từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4…

 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành cũng kiến nghị tới Chính phủ các định hướng, giải pháp về các lĩnh vực thương mại đầu tư, chính sách tiền tệ – tài khoá, ổn định và phát triển thị trường chứng khoán và tận dụng các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

NAM ANH


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.