Chia sẻ:

Toàn cảnh thị trường: Bản tin ngày 19/01/2024 – Hướng tới vùng 1180 điểm

 

Hướng tới vùng 1180 điểm

Xem chi tiết Bản tin tại Toàn cảnh thị trường – Báo cáo ngày – 2023 01 19

 

VN-Index tăng tiếp diễn với sự góp mặt trở lại từ nhóm Bất động sản khi dòng tiền tăng 45% so với phiên trước và tăng chủ yếu vào phiên chiều với lực mua chủ động tăng gấp 3 lần so với lực bán. Tuy vậy động lượng của thị trường chưa có sự đồng thuận cao giữa các nhóm ngành và điểm số tăng nhưng thanh khoản lại giảm gần 18% so với phiên trước.

 

Xu hướng trên biểu đồ khung ngày duy trì xu hướng tăng khi thị trường thiết lập các đỉnh đáy cao dần, vị thế giá nằm trên đường trung bình trượt MA10 ngày, tín hiệu chỉ báo MACD nằm trên đường zero.

 

Xu hướng trên biểu đồ nhỏ cấu thành xu hướng ngày đang hình thành cấu trúc tích lũy tăng dần, chỉ báo kỹ thuật (MACD, Stoch, RSI…) ủng hộ đà tăng tiếp diễn. Mặc dù là phiên đáo hạn hợp đồng chỉ số phái sinh VN-30F1M nhưng VN-Index gặp khá ít rung lắc trong phiên.

 

Như vậy kịch bản chúng tôi đánh giá cao là chỉ số trên biểu đồ ngày và H1 tiếp diễn tăng nhịp tiếp theo hướng tới vùng kháng cự 1.184+/- điểm. Tại vùng kháng cự này nhà đầu tư quan sát mức thanh khoản của VN-Index và cổ phiếu, cùng tâm lý hưng phấn của thị trường.

 

Ở kịch bản rủi ro trong ngắn hạn, chỉ số VN-Index đã hồi phục 12 tuần, và tiến gần tới mốc kháng cự mạnh 1.184 – 1.197 điểm, gần với kênh xu hướng giảm dài hạn (trên hình đồ thị).  Tại đây phản ứng của thị trường diễn biến khó lường, và có thể điều chỉnh rất nhanh.

 

Chiến lược hành động

VN-Index đã bứt phá ra khỏi vùng giá tích lũy 1150-1160 điểm, với tín hiệu mua chủ động và có sự lan tỏa, sự công hưởng đến từ phía nhà đầu tư nước ngoài, tự doanh và tổ chức trong nước. Nhà đầu tư có thể giao dịch trong nhịp tăng tiếp theo với cổ phiếu, hướng tới vùng kháng cự 1.184 – 1.197+/- của VN-Index. Với nhà đầu tư có vị thế tốt thì chủ động thu gọn danh mục, đặt mức chặn lãi để tối đa hóa lợi nhuận nếu thị trường rơi vào thế rủi ro.

 

Mốc hỗ trợ động của VN-Index là 1130 điểm. Mốc hỗ trợ quan trọng của thị trường là vùng 1020 điểm.