Chia sẻ:

Toàn cảnh thị trường: Bản tin ngày 05/01/2024 – Thanh khoản tăng mạnh, áp lực chốt lời chủ động

Thanh khoản tăng mạnh, áp lực chốt lời chủ động

Xem chi tiết Toàn cảnh thị trường ngày 05/01/2024 tại Toàn cảnh thị trường – Báo cáo ngày – 2023 01 05

 

VN-Index giao dịch bứt phá với sự hỗ trợ từ nhóm Ngân hàng và rổ VN30. Lực mua chủ động diễn ra xuyên suốt trong phiên kéo theo tâm lý fomo làm cho thị trường tăng tiệm cận vùng kháng cự 1160 điểm với thanh khoản cao gấp đôi so với trung bình 18 phiên gần đây. Thế nhưng kết phiên, lực bán chủ động xuất hiện khiến chỉ số lui về vùng 1150, tạo cây nến cụt đầu. Trên biểu đồ ngày, đường giá vẫn đang vận động tích cực với xu thế hướng lên, chỉ số chinh phục vùng kháng cự chưa được trọn vẹn khi chạm mốc 1160 điểm và bị bán ngược ngay lập tức. Điểm đặc biệt là nhóm dẫn dắt lần này đến từ phía Ngân hàng – nhóm điều tiết chỉ số cùng với nhóm Chứng khoán cũng ghi nhận mức thanh khoản tăng vượt trội cho tín hiệu VN-Index có thể tiến xa hơn trong thời gian tới. Việc thị trường phản ứng với mốc 1160 điểm là phản ứng tâm lý, chỉ số sẽ tiếp tục gặp rung lắc trong giai đoạn đi lên của xu hướng.

 

Trên biểu đồ khung 1H, động lượng của chỉ số tăng dứt khoát với giá và khối lượng đồng thuận. Các chỉ báo kỹ thuật đang gần chạm ngưỡng quá bán nhưng vẫn đang duy trì ở ngưỡng tích cực khi đều hướng lên, ủng hộ xu hướng hồi phục ngắn hạn. Như vậy, VN-Index vẫn đang đi theo kịch bản tích cực mà chúng tôi đưa ra, việc thị trường phản ứng với mốc 1160 điểm cho thấy cần nhiều thời gian kiểm định hơn để tăng tính tin cậy đối với mốc kháng cự này. Trong giai đoạn này thị trường chung sẽ gặp rung lắc do cung chốt lời và tâm lý e ngại rủi ro của nhà đầu tư.

 

Trong kịch bản không tích cực, lực cung gia tăng chốt lời khi thị trường tiệm cận vùng kháng cự mới tại 1150 – 1160 điểm thì mốc 1130 sẽ là mốc hỗ trợ động cho nhịp tăng mới này. Tại đây nếu chỉ số kiểm định không thành công thì hoàn toàn có khả năng quay lại kiểm định 1110 điểm và tiếp tục giao dịch đi ngang trong biên 1080 – 1130. Tuy nhiên chúng tôi nghiêng về kịch bản tích cực nhiều hơn.

 

Mốc hỗ trợ động của VN-Index là 1130 điểm. Mốc hỗ trợ quan trọng của thị trường là vùng 1020 điểm.

 

Chiến lược hành động

VN-Index dự kiến giao dịch trong biên độ ±10 điểm trước khi tiến tới mốc kháng cự xa hơn tại 1160 – 1180 điểm. Thị trường đã xác nhận kịch bản tăng tích cực, nhà đầu tư đang có vị thế an toàn trong danh mục thì tiếp tục nắm giữ đến hết xu hướng, tránh giao dịch cuốn chiếu đánh mất vị thế tốt của mình.

 

Mốc hỗ trợ động của VN-Index là 1130 điểm. Mốc hỗ trợ quan trọng của thị trường là vùng 1020 điểm.