Chia sẻ:

Tin ra là bán

Hiệu ứng “tin ra là bán”

 

Mùa báo cáo tài chính quý III đã đi được nửa chặng đường, nhiều doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh khả quan, tuy nhiên không ít cổ phiếu vẫn đi ngược với tín hiệu tích cực.

 

CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) là ví dụ đầu tiên. Kết thúc quý III/2017, HPG đạt doanh thu 12.700 tỷ đồng và lãi ròng cao kỷ lục 2.140 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2017, Tập đoàn Hòa Phát đạt doanh thu hơn 33.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 5.600 tỷ đồng, tăng tương ứng 43% và 21% so với cùng kỳ 2016. Đây là kết quả kinh doanh kỷ lục trong bối cảnh thị trường giá cả nguyên vật liệu biến động liên tục.

 

Kết quả khởi sắc này của HPG đã được dự đoán từ trước bởi thị trường thép trong nước đang có những dấu hiệu tích cực.

 

Tuy nhiên, những diễn biến trên thị trường chứng khoán lại trái ngược với kết quả thuận lợi của Công ty. Trong 5 phiên giao dịch gần đây, thị giá HPG liên tục giảm điểm và để mất mốc 39.000 đồng/cp sau quãng thời gian dài “phấn đấu”. Đóng góp vào xu hướng bán của thị trường, khối ngoại cũng bán ròng lượng lớn cổ phiếu HPG; trong 2 phiên 19, 20/10 bán ròng hơn 2,5 triệu cp.

 

Tính đến phiên 25/10, thị giá HPG đã giảm gần 6% từ mức đỉnh và dừng ở mức 37.400 đồng/cp.

 

 

Một doanh nghiệp khác cũng chung số phận với HPG là Tổng Công ty Viglacera – CTCP (HNX: VGC). Trong 9 tháng đầu năm, VGC ước báo doanh thu tăng 18%, đạt 6.800 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt 774 tỷ đồng, tăng trưởng 39% và đạt 92% kế hoạch cả năm.

 

Mặc dù vậy, trên chứng trường, cổ phiếu VGC quay đầu giảm gần 7% trong 4 phiên liên tiếp và hiện đang dừng ở mức 23.000 đồng/cp (phiên 25/10).

 

2 doanh nghiệp khác là HCM và VND cũng ghi nhận sự biến động giảm của cổ phiếu sau tin kết quả kinh doanh. Với CTCP Chứng Khoán Tp.Hồ Chí Minh (HOSE: HCM), cổ phiếu đơn vị này giảm 6% từ mức đỉnh ngày 17/10, mặc dù Công ty đã báo lãi ròng 9 tháng tăng trưởng 61%, đạt hơn 368 tỷ đồng. Tính đến phiên 25/10, cổ phiếu HCM hiện ở mức 40.900 đồng/cp.

 

Tương tự, cổ phiếu của CTCP Chứng Khoán VNDirect (HOSE: VND) cũng đã giảm mạnh 13% từ giữa tháng 9 và hiện dừng ở mức ở mức 20.400 đồng/cp, bất chấp việc doanh nghiệp này công bố báo cáo tài chính quý III lãi ròng 325 tỷ đồng, tăng 120% so với cùng kỳ năm trước.

 

Bên cạnh những doanh nghiệp trên, còn nhiều cái tên khác cũng trong cảnh cổ phiếu giảm điểm thời gian vừa qua như HAX, DPM, DCM…

 

“Điều chỉnh”: Điểm tất yếu được dự báo

 

Thực tế những phản ứng của thị trường chứng khoán với kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp đã được dự báo từ trước đó bởi một số báo cáo nhận định từ các công ty chứng khoán (CTCK).

 

Theo một báo cáo của CTCK Bảo Việt, sau giai đoạn tăng trưởng mạnh từ đầu năm 2017, dòng tiền vào thị trường chứng khoán đang ngày càng mang tính chọn lọc cao hơn và diễn biến phân hóa cũng ngày một sâu sắc hơn. Thị trường nhiều khả năng sẽ trải qua các nhịp giằng co đan xen với xu hướng đi ngang hoặc điều chỉnh nhẹ của các chỉ số trong quý IV.

 

Với yếu tố kết quả kinh doanh quý III của doanh nghiệp, mặc dù vẫn có vai trò ảnh hưởng nhất định nhưng sẽ khó có thể tạo ra tác động mang tính mạnh như nửa đầu năm 2017. Nguyên nhân là do phần lớn kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp mặc dù cho thấy sự tăng trưởng tốt tuy nhiên không có nhiều đột biến và đã được dự báo từ trước. Vì thế, những yếu tố tích cực đã được phản ánh phần nào trong nhịp tăng điểm kéo dài vừa qua.

 

Cần đề cập rằng trong hơn 9 tháng đầu năm 2017, VN-Index đã tăng 23,5% từ mức 672 điểm hồi của đầu năm và hiện đang dừng ở mức 830,69 điểm trong phiên ngày 25/09. Có được sự tăng trưởng mạnh mẽ này là nhờ những tín hiệu tích cực của nền kinh tế và những chính sách của Chính Phủ nhằm hướng đến mục tiêu GDP tăng trưởng 6,7%.

 

Cho đến thời điểm hiện tại, các yếu tố tích cực của vĩ mô đã được phản chiếu vào diễn biến thị trường chứng khoán. Theo đó, dòng tiền trên thị trường sẽ đi tìm kiếm những câu chuyện mới hoặc tạm thời dừng lại chờ đợi giải ngân ở các vùng giá thấp đối với những câu chuyện cũ nhưng được cập nhật lại và nhìn xa hơn vào triển vọng sang năm 2018. Theo BVSC, động lực cho thị trường trong phần còn lại của năm 2017 đến từ những thương vụ IPO của các “ông lớn” BSR, PV Oil, PV Power, IDICO, VEAM, Vincom Retail…

PHAN TÙNG


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.