Chia sẻ:

Thị trường tốt nhất châu Á hóa ‘gấu’ chỉ trong vài tuần

Từ thị trường tốt nhất 2018 ở châu Á – Thái Bình Dương vài tuần trước, VN-Index hiện là cái tên kém nhất thế giới trong quý II. Tính cả mức giảm 2,9% hôm thứ hai (28/5), chỉ số này mất 22% so với mức đỉnh tháng 4. Gần 2/3 mã giảm điểm, trong đó các cổ phiếu ngân hàng, công ty năng lượng và du lịch giảm nhiều nhất.

 

 

VN-Index lao dốc. Nguồn: Bloomberg

 

“Tâm lý thị trường vẫn tiêu cực khi dòng tiền còn yếu”, Tyler Cheung, Giám đốc bộ phận khách hàng tổ chức tại Công ty Chứng khoán ACB, nhận định. Theo ông, tình hình hiện nay một phần là do khối ngoại liên tục bán ròng trong khi không có nhiều tin tức tích cực sắp ra để hỗ trợ thị trường.

 

Tuần trước, VN-Index xóa sạch mức tăng từ đầu năm và giảm 4,5% kể từ thời điểm cuối năm ngoái khi nhà đầu tư nước ngoài rời thị trường. Khối này bán ròng cổ phần trong gần cả tháng, theo số liệu của Bloomberg. Chỉ số giảm xuống mức trung bình hàng ngày khoảng 127 triệu cổ phiếu trong tháng 5, ít nhất kể từ tháng 1/2017.

 

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư cho rằng sự điều chỉnh là cần thiết sau 5 quý tăng liên tiếp. VN-Index đang giao dịch ở mức PE khoảng 15,2 lần lợi nhuận ước tính cho năm tiếp theo, gần với mức định giá trung bình 3 năm – 14,5 lần.

LÂM NGỌC/BLOOMBERG


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.