Chia sẻ:

Thị trường hồi phục, vẫn cần thận trọng

Sau kỳ nghỉ lễ nhân dịp Quốc khánh 2/9, thị trường chứng khoán đã trải qua một tuần giao dịch với nhiều biến động mạnh khi chỉ số Vn-Index mất 2,1% với ba phiên giảm “sốc”.

 

Thanh khoản thị trường đang có dấu hiệu giảm từ phiên cuối tuần trước đến nay cho thấy tâm lý thận trọng vẫn bao phủ thị trường. Hoạt động của khối ngoại cũng ghi nhận cả tuần bán ròng với tổng giá trị đạt 150 tỷ đồng.

 

“Hóng” thế giới

 

Thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào phiên giao dịch đầu tuần với tâm lý hết sức thận trọng trước thông tin cuối tuần qua, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẵn sàng áp thuế với thêm 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc một cách bất ngờ nếu muốn.

 

Bên cạnh đó, tâm lý các nhà đầu tư trên thế giới cũng như Việt Nam có thể bị ảnh hưởng bởi diễn biến leo thang giữa Mỹ – Nga về các vấn đề liên quan tới Syria, khiến cho dòng tiền tham gia vào thị trường có thể tạm thời bị yếu đi.

 

Đà giảm điểm diễn ra trong tuần qua không chỉ trên thị trường chứng khoán Việt Nam mà các thị trường chứng khoán mới nổi khác như Trung Quốc, Indonesia, các nước Đông Nam Á cũng chịu chung “số phận” khi đồng loạt lao dốc.

 

Trước đó, theo nhận định của CTCK Vietcombank (VCBS), căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang vẫn đang là mối quan ngại lớn nhất của thị trường và ảnh hưởng đáng kể đến chuyển động của dòng tiền.

 

Trong trường hợp Mỹ thật sự quyết liệt trong hành động của mình và Trung Quốc có những biện pháp đáp trả ngang hàng, thị trường tài chính toàn cầu có thể sẽ trải qua một giai đoạn khó khăn nhất định.

 

Thêm một yếu tố khiến tâm lý các nhà đầu tư chờ đợi là hoạt động cơ cấu danh mục định kỳ của quỹ ETFs. Tuần qua, FTSE đã công bố danh mục ở kỳ điều chỉnh quý III/2018 với việc FTSE Vietnam Index đã thêm hai cổ phiếu VHM và GEX trong khi loại cổ phiếu BMP ra khỏi danh mục đầu tư kỳ này.

 

Theo một chuyên gia chứng khoán, việc mua bán của quỹ này sẽ gây mức ảnh hưởng tới thị trường do thêm vào VHM với giá trị lớn, nên sẽ bán ra nhiều mã bluechip khác trong danh mục.

 

Tới đây, rạng sáng thứ 7 tuần sau theo giờ Việt Nam (15/9), MVIS Vietnam Index – chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) cũng sẽ công bố danh mục review quý III/2018.

 

Bất kể quỹ này thêm vào cổ phiếu nào thì vẫn diễn ra hoạt động bán ra tương đối tại các mã cổ phiếu khác để mua đối ứng đến hết ngày 21/9.

 

Thông thường, giai đoạn trước khi thực hiện cơ cấu của các ETFs cũng thường ghi nhận trạng thái tương đối ảm đạm của thị trường khi NĐT phần lớn đều thận trọng và có khuynh hướng chờ đợi các hoạt động của ETFs diễn ra xong trước khi hoạt động tích cực trở lại.

 

Sau kỳ tái cơ cấu danh mục của ETFs là khả năng FED sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp vào tuần cuối của tháng 9. Hiện, kinh tế Mỹ đang có thêm các tín hiệu khả năng về số lượng việc làm hay chỉ số lạm phát tiệm cận ngưỡng 2%.

 

Nếu FED thực sự tăng lãi suất, dòng vốn ngoại có khả năng sẽ tiếp tục bị rút khỏi thị trường mới nổi, mặc dù thị giá cổ phiếu tại các thị trường này đang ở mức hấp dẫn.

 

Tuy nhiên, VPBS lại cho rằng căng thẳng thương mại leo thang, quyết định tiếp tục tăng lãi suất của FED và giao dịch cơ cấu của ETF ngoại có thể sẽ tạo ra những dư chấn nhất định cho thị trường trong thời gian tới nhưng lợi thế từ các yếu tố nội tại sẽ giúp thị trường sớm lấy lại được sự cân bằng và hồi phục.

 

 

Ưu tiên quản trị rủi ro

 

Cũng theo VCBS , dù thanh khoản đang có xu hướng giảm, phản ứng hiện tại của dòng tiền đang thiên về xu hướng thận trọng và hoài nghi chứ không mang tính hoảng loạn, tiêu cực.

 

Sự cải thiện trạng thái giao dịch của khối ngoại cũng là tín hiệu đáng để kỳ vọng. Cụ thể, sau giai đoạn bán ròng liên tiếp, hoạt động của khối ngoại đã trở nên cân bằng hơn khi đã mua ròng trở lại.

 

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các nhà đầu tư vẫn cần ưu tiên việc quản trị rủi ro hơn là tìm kiếm lợi nhuận bằng việc xem xét kỹ lưỡng cả yếu tố cơ bản của cổ phiếu, cũng như biến động của dòng tiền trước khi ra quyết định đầu tư hoặc tái cơ cấu danh mục.

 

Đồng tình với quan điểm quản trị rủi ro, một chuyên gia chứng khoán của CTCK MBS cho rằng trong thời điểm hiện tại, thận trọng là cần thiết, ít nhất có thể giúp các nhà đầu tư bảo toàn vốn trong giai đoạn thị trường biến động.

 

Theo ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích- CTCK Vietinbank, thị trường muốn bứt phá và chinh phục mức điểm cao cần sự hậu thuẫn của các cổ phiếu vốn hóa lớn, cùng ba nhóm ngành trụ cột của thị trường là tài chính ngân hàng, dầu khí và bất động sản.

 

Trong khi đó, đợt hồi phục vừa qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí đã có sự tăng giá mạnh mẽ, khoảng 25% nhưng không đồng đều, tạo ra sự phân hóa. Do đó, dòng tiền sẽ tìm kiếm cơ hội tại các cổ phiếu khác chưa tăng nhằm tạo tính lan tỏa như nhóm bất động sản, hoặc trong chính những cổ phiếu bị phân hóa.

 

Ông Cường khẳng định sẽ không có cổ phiếu nào là an toàn trong bối cảnh thế giới bất ổn như hiện tại, nhà đầu tư nên đặc biệt thận trọng trong giai đoạn hiện tại, thực hiện giao dịch một cách hợp lý.

 

Linh ĐanTuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.