Chia sẻ:

Thị trường chứng khoán tăng trưởng vượt bậc

Mặc dù đã đi qua 3/4 chặng đường của năm 2017 nhưng dấu hiệu thăng hoa trên thị trường chứng khoán chưa giảm nhiệt, giới đầu tư nhận định chứng khoán sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng trong 3 tháng cuối năm.

 

Vốn hóa gần 100 tỷ USD

 

9 tháng đầu năm 2017, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận những dấu ấn tích cực, chỉ số VN-Index tăng 21%, HNX-Index tăng 34,4%. Vốn hóa toàn thị trường đạt 2,25 triệu tỷ đồng, tương đương gần 100 tỷ USD, tăng 37,5% so với cuối năm trước. Quy mô giao dịch trên toàn thị trường đạt 44,9 tỷ cổ phiếu, trị giá 804.000 tỷ đồng, tăng 46,3% so với cùng kỳ. 

 

Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, thị trường ghi nhận nhiều cổ phiếu mới được niêm yết. Tính đến hết tháng 9/2017, thị trường đón nhận thêm 32 mã cổ phiếu như: CEE, SBV, TDG, THI, GKM, MSC, MEL, PIC… 

 

Đáng nói, sức hấp dẫn của thị trường không hề giảm khi sự quan tâm của các nhà đầu tư ngoại ngày càng gia tăng. Trong 9 tháng qua, mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán đạt 57,3 triệu cổ phiếu, tương đương 135.000 tỷ đồng.

 

Trên thị trường UPCoM, trong 9 tháng qua, chỉ số UPCoM đạt 54,39 điểm, tăng 1,06%, vốn hoá 499.800 tỷ đồng, tăng 64,8% so với cùng kỳ. Quy mô giao dịch đạt 2 tỷ cổ phiếu, giảm 13% nhưng giá trị tăng 55%, đạt 35.000 tỷ đồng.

 

Theo nhận định của các chuyên gia chứng khoán và các nhà đầu tư, 3 tháng cuối năm, thị trường chứng khoán sẽ có sự “góp mặt” của hàng loạt doanh nghiệp mới. Thực tế, mới trong những ngày đầu tháng 10 đã có nhiều doanh nghiệp lớn đăng ký giao dịch trên UPCoM như: LPB, THN, HPI, HNA.

 

Cụ thể, trong ngày 5/10, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã công bố chấp thuận đăng ký giao dịch 646 triệu cổ phiếu LPB của ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt trên UPCoM với giá tham chiếu 14.800 đồng/cổ phiếu. 

 

Cùng ngày, gần 33 triệu cổ phiếu THN của công ty Cổ phần Cấp nước Thanh Hóa cũng chào sàn với giá tham chiếu 10.000 đồng/cổ phiếu; 60 triệu cổ phiếu HPI của công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước chào sàn với giá tham chiếu 16.000 đồng/cổ phiếu; công ty Cổ phần Thủy điện Hủa Na chào sàn với 225,6 triệu cổ phiếu với giá tham chiếu 10.000 đồng/cổ phiếu.

 

Nhiều ý kiến đánh giá lượng cổ phiếu mới niêm yết – đăng ký giao dịch tăng mạnh nhưng sức hấp thụ của thị trường khá tốt. Việt Nam đang nỗ lực để nâng hạng thị trường, cho nên việc có nhiều hàng hóa hơn giúp tăng quy mô, góp phần thúc đẩy quá trình này. Đây là một trong những lý do khiến dòng vốn ngoại đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm đến nay.

 

Theo các chuyên gia, sự thăng hoa của thị trường thời gian qua là do được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến những những chính sách mới được Chính phủ ban hành.

 

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Giám đốc chi nhánh Tp.HCM công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), nhận định, Chính phủ đang trong tiến trình đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, không chỉ dòng vốn trong nước được tăng cường đổ vào thị trường mà dòng vốn ngoại cũng có nhiều cơ hội hơn để tiến sâu vào sân chơi chứng khoán. 

 

Thăng hoa trong tháng 11?

 

Việc bắt buộc phải thực hiện niêm yết tập trung đã góp phần gia tăng chất lượng hàng hóa, đảm bảo thanh khoản lưu thông và tạo ra nhiều sự lựa chọn hơn cho nhà đầu tư. Ngoài ra, còn có sản phẩm chứng khoán phái sinh được chính thức đưa vào hoạt động, đáp ứng cho sự chờ đợi bấy lâu của thị trường.

 

Các chuyên gia dự báo, từ nay đến nửa đầu năm 2018 sẽ có nhiều doanh nghiệp quy mô lớn đăng ký giao dịch trên các sàn chứng khoán. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi, trong khi dấu hiệu mua ròng của các nhà đầu tư nước ngoài vẫn liên tục tăng. 

 

Chỉ tính riêng trong tuần đầu tiên của tháng 10/2017, phiên mua ròng cao nhất của nhà đầu tư nước ngoài đạt 144.000 tỷ đồng, phiên thấp nhất là 44.000 tỷ đồng. Đây là điều ít xảy ra trên thị trường này.

 

Nhiều ý kiến cho rằng, trong quý IV/2017, thị trường chứng khoán sẽ được hỗ trợ bởi những yếu tố tích cực của nền kinh tế như: GDP năm 2017 dự kiến đạt mức tăng trưởng cao 6,7%, tăng trưởng tín dụng đạt mức 22%, quá trình xử lý nợ xấu đang diễn ra nhanh chóng, tích cực tại hệ thống ngân hàng. 

 

Dự báo trong quý IV sẽ có dòng tiền mới được lưu thông, hỗ trợ tích cực không chỉ cho nền kinh tế mà còn kéo dài sự thăng hoa của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2017.

 

Ông Điệp nhận định: “Sự thăng hoa vì vậy có thể sẽ diễn ra vào cuối tháng 11, đầu tháng 12/2017. Thậm chí VN-Index có khả năng sẽ chinh phục mốc cao nhất là 920 điểm trong quý IV/2017 với mức thanh khoản trung bình khoảng 4.500 tỷ đồng. Nhóm ngành ghi nhận sự tăng trưởng mạnh nhất là chứng khoán, ngân hàng, vật liệu cơ bản và bất động sản, trong đó chứng khoán và ngân hàng sẽ là những “hoa tiêu” dẫn dắt thị trường.

 

Về khối ngoại, mua ròng vẫn được cho là xu hướng và khả năng sẽ đạt kỷ lục xấp xỉ 800 triệu USD”.

 

Huyền Anh


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc