Chia sẻ:

TCB giảm sàn, VN-Index lấy lại mốc 1.000 điểm

Cuối tuần trước, một thông tin được cho là ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư là UBKTTƯ đã xem xét, kết luận một số nội dung liên quan đến các dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và truyền thông trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu AVG.

 

Bên cạnh đó, UBKT chỉ ra việc ông Trần Bắc Hà – nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV. Những vi phạm của ông Trần Bắc Hà là “rất nghiêm trọng”.

 

Thông tin trên ngay lập tức ảnh hưởng đến cổ phiếu BID. Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, BID có thời điểm giảm xuống còn 28.400 đồng/CP.

 

Tuy nhiên, thông tin liên quan đến ông Bắc Hà lại không tác động đáng kể đến nhóm cổ phiếu ngân hàng. Các cổ phiếu như CTG, VCB, VPB… đều đồng loạt tăng. VPB bứt phá khi tăng 5,8% lên 48.500 đồng/CP. VPB đã quyết định sẽ chốt danh sách cổ đông nhận “mưa” cổ tức của nhà băng này vào ngày 19/6. Ngày giao dịch không hưởng quyền là 18/6. Các cổ đông sẽ nhận cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30,217% và chia thưởng từ nguồn quỹ bổ sung vốn điều lệ và thặng dự vốn cổ phần với tỷ lệ 31,6%. Bên cạnh đó, VCB cũng đang tăng mạnh 2,1% lên 58.200 đồng/CP.

 

Trong nhóm ngân hàng đáng kể nhất là TCB, hôm nay cổ phiếu TCB chính thức giao dịch tại sàn HOSE với giá tham chiếu lên đến 128.000 đồng/CP. Ngay từ đầu phiên giao dịch, TCB đã bị kéo xuống mức giá sàn và dư bán giá sàn hơn 600 nghìn đơn vị với khối lượng khớp lệnh là hơn 400 nghìn đơn vị.

 

Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn khác là VJC, VNM, ROS, HSG, BVH… cũng đồng loạt tăng giá và giúp kéo các chỉ số thị trường lên trên mốc tham chiếu.

 

Sau khoảng 35 phút giao dịch, VN-Index tăng 8,84 điểm (0,89%) lên 1.001,71 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 23,7 triệu cổ phiếu, trị giá 636 tỷ đồng.

 

HNX-Index tăng 0,2 điểm (0,17%) lên 115,95 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 7,4 triệu cổ phiếu, trị giá 90 tỷ đồng.

 

The BSC, VN-Index hồi phục sau khi tiến sát 915 điểm và sau đã vượt lên trên SMA200 kéo dòng tiền trở lại. Những thông tin kịp thời từ cơ quan quản lý và các thành viên tham gia thị trường đã giúp NĐT có cái nhìn bớt tiêu cực về thị trường. Hoạt động đỡ giá ở một số cổ phiếu chủ chốt, sau đó mở rộng sang các nhóm cổ phiếu lớn như Bất động sản, Ngân hàng, Năng lượng, Thép hỗ trợ thị trường xác lập vùng đáy ngắn hạn. Trong phiên giao dịch cuối tuần, dòng tiền tiếp tục chuyển dịch vào một số cổ phiếu có tính thị trường cao, cải thiện độ rộng tăng điểm. Cho dù thế giới vẫn những thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến tâm lý và dòng tiền của NĐT, diễn biến giao dịch tuần qua đang cho thấy tâm lý bớt bi quan và bắt đầu tham gia trở lại của NĐT. VN-Index sẽ quay lại xu hướng tăng điểm ngắn nếu chỉ số không dưới 967 điểm ở những phiên thoái lui và vượt qua 1.015 điểm.

BÌNH AN


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.