Chia sẻ:

Tâm điểm nhóm dầu khí và ngân hàng

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một tuần giao dịch rất tích cực. Mặc dù sàn HOSE tạm ngừng giao dịch 2 phiên nhưng sự hưng phấn của thị trường được duy trì trong các phiên còn lại. VN-Index tăng 5,04% lên 1.115,64 điểm, HNX-Index tăng 3,62% lên 126,82 điểm.

 

Tuần qua do dồn nén thanh khoản sau 2 phiên ngưng giao dịch, biên độ tăng giảm của các cổ phiếu trên sàn HOSE tương đối mạnh. Dẫn đầu danh sách tăng giá trên sàn HOSE là ‘tân binh’ mới lên sàn PMG của Công ty Cổ phần Đầu tư và Sản xuất Petro Miền Trung. PMG chính thức lên sàn HOSE từ 25/1 và trong vỏn vẹn 2 phiên của tuần qua, PMG tăng 28,2% so với mức giá tham chiếu chào sàn (14.000 đồng/CP) và kết thúc tuần ở mức 18.000 đồng/CP.

 

 

Tuy nhiên, tâm điểm của sàn HOSE lại tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đặc biệt là các mã thuộc nhóm ngân hàng và dầu khí. Ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, BID của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam đứng thứ ba về mức tăng giá trên sàn HOSE với 20,8% sau 2 phiên tăng trần và một phiên tăng 5,8%. Trong buổi tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018, BID cho biết lợi nhuận trước thuế hợp nhất toàn hệ thống năm 2017 đạt 8.800 tỷ đồng, hoàn thành 113,5% kế hoạch được ĐHĐCĐ thông qua.

 

Cổ phiếu MBB của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội và VCB của Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam tăng lần lượt 13,3% và 13,28% trong tuần.

 

Còn tại nhóm cổ phiếu dầu khí, tiêu biểu nhất vẫn là ‘ông lớn’ GAS của Tổng Công ty Khí Việt Nam-CTCP. Cổ phiếu này tăng 17,6% trong tuần, đứng thứ 5 trong top tăng giá mạnh nhất trên Hose tuần qua, đứng ở mức 116.400 đồng/CP. Ngoài ra, PVD của Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí cũng tăng gần 13% và đứng thứ 13 về mức độ tăng giá.

 

 

Chiều ngược lại, cổ phiếu KAC của Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Khang An giảm 18,86% sau 3 phiên giảm sàn. Thời gian qua, trên thị trường cũng không thấy xuất hiện các thông tin liên quan đến doanh nghiệp này. Cổ phiếu SVT của Công ty Cổ phần Công nghệ Sài Gòn Viễn Đông cũng không kém cạnh khi sàn 3 phiên liên tiếp, giảm 18,4%.

 

Còn tại sàn HNX, biên độ tăng/giảm giá là khá lớn. Trong đó, dẫn đầu danh sách tăng giá là cổ phiếu AME của Công ty Cổ phần Alphanam E&C với 56,4%. Cổ phiếu AME đã có 4 phiên tăng trần liên tiếp và 1 phiên tăng 7,7%.

 

 

Tương tự như sàn HOSE, trên HNX cũng đón nhận sự bứt phá của một số cổ phiếu họ dầu khí là PGS của Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí Miền Nam và PVG của Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí Miền Bắc với mức tăng lần lượt 25,6% và 24,7%.

 

 

Chiều ngược lại, cổ phiếu PPP của Công ty Cổ phần Dược phẩm Phong Phú chiếm vị trí dẫn đầu trong danh sách giảm giá với 26,4%. Trong tuần, PPP có 3 phiên giảm sàn. Trước đó, PPP rất hiếm khi có giao dịch, nếu có cũng chỉ khớp lệnh được khoảng vài trăm cổ phiếu.

 

Tiếp đến là HVA của Công ty cổ phần Đầu tư HVA với mức giảm 26,23%. Như vậy, kể từ khi lập đỉnh vào ngày 11/1/2018 với 8.600 đồng/CP, HVA đã lao dốc không phanh, xuống 4.500 tỷ đồng/CP.

BÌNH AN


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.