Chia sẻ:

Sức hút từ cổ phiếu nhà băng

Sự trở lại của ‘cổ phiếu vua’

 

Ban tổ chức 2 buổi hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu TPB của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) tại Hà Nội và TP HCM vừa trải qua một vài “rắc rối” khá dễ chịu. Tổng cộng hơn 800 nhà đầu tư đã có mặt tại các buổi roadshow, trong khi họ chỉ dự kiến chuẩn bị hội trường cho khoảng 450 khách. Nhiều nhà đầu tư phải đứng tại Hội trường Diên Hồng của Sở Giao dịch TP HCM (HoSE) ngày 17/4, song cũng vì thế mà không khí hỏi đáp sôi nổi cho đến phút cuối.

 

Các sự kiện nêu trên được tổ chức chỉ vài ngày trước khi 555 triệu cổ phiếu TPB chính thức niêm yết trên sàn TP HCM với giá khởi điểm 32.000 đồng một cổ phiếu, cho thấy sức hút đối với nhà đầu tư của dòng cổ phiếu ngân hàng. Theo các kế hoạch được công bố, trong năm 2018, sẽ có trên dưới 10 ngân hàng niêm yết hoặc chuyển sàn giao dịch.

 

Sự hào hứng của nhà đầu tư với cổ phiếu ngân hàng được hỗ trợ từ diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán từ cuối năm 2017, song cũng khiến không ít người bất ngờ khi dòng “cổ phiếu vua” từng trải qua một thời gian dài thanh khoản èo uột, giá cổ phiếu đi ngang… Nếu như trong giai đoạn ấy, chỉ một vài ngân hàng có mức giá trên 30.000 đồng/cp thì hiện đã có khoảng 50% cổ phiếu trên sàn vượt qua ngưỡng này.

 

Thanh khoản cổ phiếu từ mức vài trăm nghìn đơn vị mỗi phiên đối với những mã “hot” nhất ngành đã tăng lên hàng triệu. Thậm chí trường hợp như SHB, khối lượng giao dịch mỗi ngày lên tới 10-20 triệu cổ phiếu.

 

Không chỉ trên các sàn giao dịch, cổ phiếu ngân hàng còn trở thành nhóm được săn đón số 1 và tăng giá mạnh trên sàn OTC. Điển hình như OCB, đợt đấu giá tới đây đã thu hút 700 nhà đầu tư với khối lượng đặt mua 73,3 triệu cổ phiếu, gấp 11 lần khối lượng chào bán. Đợt chào bán cổ phiếu TCB của Techcombank vào cuối tháng 4 cũng thu hút những tên tuổi lớn nước ngoài như GIC, Dragon Capital. Mức giá đặt mua theo Reuters cũng đang lên mức 3 con số, khoảng 120.000-128.000 đồng/cp.

 

 

Diễn biến một s??