Chia sẻ:

Sẽ có một vài nhịp điều chỉnh nhẹ


Dòng tiền sôi động không ngừng đổ vào thị trường khiến VN-Index liên tục giữ được sắc xanh trong tuần qua. Thanh khoản cũng luôn được duy trì ở mức cao, và có sự phân hoá khá rõ nét ở một số cổ phiếu trụ cột. Đóng cửa, VN-Index đứng ở mức 725,37 điểm, tăng 0,75% so với tuần trước, chỉ số HNX-Index cũng tăng nhẹ 0,76% lên 90,39 điểm.

Theo thống kê trên sàn HOSE, khối ngoại đã thực hiện 3 phiên mua ròng và 2 phiên bán ròng. Cụ thể, họ đã bán ròng 899.420 đơn vị, giảm mạnh hơn 98% so với tuần trước (bán ròng tới 47,8 triệu đơn vị). Chiều ngược lại, tổng giá trị mua ròng khối này đã giao dịch vào khoảng 177,38 tỷ đồng. Trong đó, tâm điểm đáng chú ý nhất là PLX trở thành cổ phiếu thu hút mạnh mẽ dòng tiền khối ngoại khi tổng giá trị mua ròng lên đến 168 tỷ đồng, tiếp đến là VNM với 114.69 tỷ đồng và VCB với 63.75 tỷ đồng.

 


Tin nổi bật:

– Mỹ – Nhật thảo luận các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Động thái đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên kêu gọi Liên Hợp Quốc xem xét lại việc thực thi loạt biện pháp trừng phạt đối với nước này.

– Nhật Bản: Triều Tiên phóng tên lửa mới, bay cao hơn 2.000 km. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thông báo tên lửa được CHDCND Triều Tiên phóng đi sáng 14.5 đạt độ cao hơn 2.000 km và có thể là loại tên lửa mới.

– Kế hoạch 100 ngày của Trump và Tập Cận Bình: Đối thoại kinh tế toàn diện Mỹ – Trung. Khi tổng thống Mỹ Donald Trump gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mar-a-Lago ngày 6/4, 2 bên đã thống nhất thúc đẩy hợp tác kinh tế với một kế hoạch hành động 100 ngày trong khuôn khổ Đối thoại kinh tế toàn diện Mỹ – Trung.

– Dư luận Trung Quốc về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Giới chuyên gia, học giả Trung Quốc có nhiều nhận định đánh giá tích cực về mục đích, ý nghĩa và kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

– APEC 2017: Cơ hội cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa của Việt Nam. Hiện nay, các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa chiếm khoảng 79% số lượng doanh nghiệp ở châu Á-Thái Bình Dương.

– Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp cần coi trọng chất lượng. Nên để các thành phần kinh tế tự chủ động trong phát triển bằng những giải pháp là động lực, đòn bẩy, không phải những mệnh lệnh phi thị trường.

– Vàng thế giới khởi sắc trong tuần qua sau 2 tuần sụt giảm. Các hợp đồng vàng tương lai tăng phiên thứ 3 liên tiếp trong ngày thứ Sáu, qua đó ghi nhận chuỗi tăng dài nhất kể từ giữa tháng 4/2017 khi đồng USD suy yếu sau dữ liệu lạm phát và doanh thu bán lẻ tại Mỹ thấp hơn kỳ vọng, MarketWatch đưa tin.

– Tỷ giá trung tâm liên tục tăng trong khi USD ngân hàng giảm, NHNN đang có động thái gì? Từ đầu năm đến nay, tỷ giá trung tâm thể hiện rõ xu hướng tăng khi liên tiếp được NHNN điều chỉnh nhích dần trong khi đó, tỷ giá của hệ thống NHTM ghi nhận giảm.

– Giá dầu tăng do OPEC gia hạn cắt giảm sản lượng đến cuối năm. Giá dầu châu Á tăng vào phiên chiều 12/5 trong bối cảnh các nhà giao dịch dự đoán thỏa thuận cắt giảm sản lượng do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dẫn đầu sẽ được gia hạn đến cuối năm nay và do lượng dầu dự trữ tại các kho ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Hai.

– Nhiều thách thức với việc hạ lãi suất. Theo Ủy ban Giám sát tài chính, nợ xấu chưa được xử lý triệt để tiếp tục là rào cản lớn cho hạ mặt bằng lãi suất những tháng còn lại của năm 2017.

– Chứng khoán phái sinh trước giờ G (1): Bước chuyển về chất của chứng khoán Việt. Cuối tháng 5 này, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có thêm một mảnh ghép mới – thị trường chứng khoán phái sinh, với hai loại sản phẩm ban đầu là hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán (Equity Index Futures) và hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ (Bond Futures).

Phân tích kỹ thuật tuần 15/05 – 19/05:

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một tuần giao dịch khá tích cực khi chỉ số VN-Index giữ được sắc xanh gần như xuyên suốt các phiên trong tuần. Mặc dù áp lực chốt lời gia tăng làm thị trường xuất hiện nhiều nhịp rung lắc nhưng lực cầu tương đối mạnh đẩy VN-Index bật tăng trở lại. Chỉ số VN-Index kết thúc tuần tăng nhẹ, đóng cửa ở mức 725,37 điểm.

Quan sát biểu đồ kỹ thuật của VN-Index trên chu kỳ ngày cho thấy khối lượng giao dịch đang có dấu hiệu giảm dần dưới mức trung bình 15 phiên, chỉ báo stochastic có dấu hiệu đảo chiều. Do đó, khả năng VN-Index sẽ có một vài nhịp điều chỉnh nhẹ ở những phiên giao dịch đầu tuần này. Cụ thể, thị trường sẽ giao dịch trong biên độ hẹp 715-725 để kiểm định lại một lần nữa vùng hỗ trợ này, hướng thị trường đến vùng kháng cự quan trọng 730. Thêm vào đó, quan sát dòng tiền giao dịch tuần qua, một cổ phiếu bất động sản và tài chính chứng khoán đang thu hút mạnh dòng tiền càng củng cố cho quan điểm thị trường sụt giảm là không đáng kể.

 


Tiếp tục nhận định của tuần trước, các chỉ báo kỹ thuật trung dài hạn vẫn hỗ trợ xu hướng tích cực của thị trường. Đích đến tiếp theo vẫn sẽ hướng thị trường tới mốc thử thách gần nhất tại 732 điểm và xa hơn quanh vùng 740 điểm.

Khuyến nghị:

– Nhà đầu tư trung dài hạn có thể canh những nhịp điều chỉnh nhẹ trong tuần này để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, có thể mua vào các cổ phiếu cơ bản tốt và có triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2017 như VCB, HCM, REE, HSG,HPG, ACB …

– Nhà đầu tư ngắn hạn quan sát diễn biến giao dịch của thị trường để có thể canh lướt sóng để gia tăng lợi nhuận.
 

Nguyễn Văn Dũng – Trưởng phòng môi giới khách hàng cá nhân 09 – CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc