Chia sẻ:

Sau khi được nâng hạng, 15 tỷ USD sẽ “chảy” vào TTCK Việt Nam

Tại hội thảo “Kinh tế và thị trường” trong tuần lễ Nhà đầu tư Quốc tế do Capital Dynamics tổ chức tại Kuala Lumper, ông Nguyễn Đức Hùng Linh – Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán Sài Gòn, đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự sự kiện, đã có những trình bày về tiềm năng của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

 

Theo ông Linh, thị trường chứng khoán Việt Nam đang ngày càng phát triển. Từ mức tỷ trọng 35% GDP, chỉ sau 2 năm, giá trị vốn hóa của TTCK đã đạt quy mô 65% GDP và có thể sẽ tương đương 100% GDP trong tương lai gần.

 

 

VN-Index đã tăng 25% so với thời điểm đầu năm và là một trong những chỉ số tăng trưởng tốt nhất thế giới.

 

 

Theo ông Linh, động lực tăng điểm của VN-Index dựa trên cơ sở tăng trưởng cao của nền kinh tế, mức định giá thấp của thị trường, nền tảng lãi suất thấp và những cổ phiếu mới được niêm yết.

 

Tổng doanh thu của các doanh nghiệp trên TTCK trong 9 tháng đầu năm tăng 23% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, ngành dịch vụ ngân hàng, dịch vụ tài chính, vật liệu cơ bản, xây dựng vẫn là trong những ngành dẫn đầu.

 

Dù tăng trưởng mạnh trong phần đầu năm, chỉ số P/E của Việt Nam vẫn dưới 17, đây là mức thấp nhất trong khu vực.

 

Lãi suất ở Việt Nam cao hơn các nước khác tuy nhiên tỷ lệ này vẫn giảm. Lạm phát thấp và mức thanh khoản của ngân hàng cao là những lý do chính cho việc giảm lãi suất.

 

Mặt khác, các doanh nghiệp và tập đoàn có ảnh hưởng lớn đến chỉ số VN-Index do nhiều doanh nghiệp trong số này thu hút mạnh dòng vốn đầu tư nước ngoài.

 

Trong tương lai, theo ông Linh, làn sóng IPO và niêm yết các doanh nghiệp lớn sẽ tiếp tục thúc đẩy TTCK. Việc Nhà nước thoái vốn tại các doanh nghiệp niêm yết sẽ thu hút mạnh mẽ dòng vốn khối ngoại vào thị trường. Ví dụ điển hình nhất là trường hợp của VNM. F&N – Tập đoàn Thái Lan có sự quan tâm mạnh mẽ đến CTCP Sữa Việt Nam (HOSE: VNM, Vinamilk).

 

Bên cạnh đó, câu chuyện nâng hạng thị trường cũng là điểm tích cực. TTCK VIệt Nam được MSCI xếp vào danh sách ưu tiên cho việc nâng hạng thị trường và có thể được nâng hạng vào cuối năm 2019.

 

Theo ông Hùng Linh, sau khi TTCK Việt Nam được nâng hạng, dòng vốn chảy vào thị trường có thể lên đến 15 tỷ USD.

 

Bên cạnh đó, ông Hùng Linh cũng đề cập đến 3 doanh nghiệp tiêu biểu trên thị trường chứng khoán Việt Nam là CTCK SSI trong ngành chứng khoán, CTCP Sữa Việt Nam – Vinamilk hoạt động trong ngành sữa, Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) trong ngành thép.

PHAN TÙNG


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.