Chia sẻ:

Sau cổ phần hóa, Địa chất Mỏ

Ngày 9/6/2016, cổ phiếu thứ 306 trên thị trường UPCoM đã chính thức tham gia giao dịch, đó là CTCP Địa chất Mỏ – TKV (MCK: MGC) với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 10.000 đồng/cổ phiếu.

MGC là một trong những doanh nghiệp điển hình thực hiện theo Quyết định số 51/2014/QĐ-TTg ngày 15/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc thúc đẩy các doanh nghiệp Nhà nước sau khi chuyển thành công ty cổ phần phải lên giao dịch trên thị trường chứng khoán tập trung. Ngày 19/11/2015, Sở GDCK Hà Nội đã tổ chức phiên đấu giá bán cổ phần lần đầu ra công chúng của Công ty TNHH MTV Địa chất Mỏ – TKV với giá đấu thành công bình quân là 10.083 đồng/cổ phiếu.

Chưa đầy 7 tháng sau đó, công ty đã hoàn tất các thủ tục chuyển đổi thành CTCP và chính thức tham gia giao dịch trên thị trường UPCoM khối lượng đăng ký giao dịch là 10,8 triệu cổ phiếu, tương ứng với tổng giá trị đăng ký giao dịch đạt 108 tỷ đồng.

MGC là công ty con của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) với tỷ lệ góp vốn của TKV là 86,6%. MGC hoạt động chính trong lĩnh vực khoan thăm dò, khảo sát trắc địa và kinh doanh dịch vụ. Trong đó, hoạt động khoan thăm dò địa chất và khảo sát trắc địa luôn chiếm trên 95% tổng doanh thu của công ty, chủ yếu là thực hiện các dự án khoan thăm dò phục vụ khai thác than, khoáng sản của Tập đoàn TKV tại Quảng Ninh, đồng bằng sông Hồng. Trong hơn 50 năm hoạt động, công ty đã xây dựng các báo cáo địa chất, hỗ trợ đắc lực cho hoạt động khai thác, góp phần tăng công suất khai thác tại các bể than Đông Bắc, mỏ Đèo Nai, Cọc Sáu, Núi Béo.

Trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, MGC đang điều hành khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cung cấp dịch vụ ngâm tắm nóng tại Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Trong 2 năm 2014 và 2015, MGC đạt doanh thu từ 432,8 tỷ – 454,4 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 7,3 tỷ đồng; ROE 9%. Tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất, công ty đã thống nhất kế hoạch doanh thu trong năm 2016 ước đạt 444,8 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 8 tỷ đồng, tỷ lệ trả cổ tức 5%.

 

Bình An/HNX

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.