Chia sẻ:

Sắc xanh chiếm ưu thế, VN-Index tăng gần 5 điểm

Thị trường trước khi bước vào phiên giao dịch mới với hai thông tin quan trọng. Thứ nhất, cục Dự trữ Liên bang Mỹ ngày 26/9 thông báo tăng lãi suất thêm 0,25%, động thái đã được dự báo từ trước. Sau khi nâng 0,25% vào ngày 26/9, lãi suất cho vay qua đêm giữa các ngân hàng Mỹ sẽ vào khoảng 2 – 2,25%. Nó được dùng để quyết định lãi cho vay mua nhà, thẻ tín dụng và nhiều khoản vay khác tại nước này. Fed nâng triển vọng tăng trưởng năm nay từ 2,8% lên 3,1%, dự báo tăng trưởng giảm còn 2,5% trong năm 2019 – cao hơn so với mức 2,4% đưa ra trước đó, do lo ngại cuộc chiến thương mại với Trung Quốc leo thang, 2% trong năm 2020.

 

Thứ hai, theo báo cáo thường niên tháng 9 của FTSE Russell vừa công bố rạng sáng nay, Việt Nam cùng Argentina đã chính thức có tên trong danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi loại 2 (Secondary Emerging).

 

Như vậy, đã có hai thông tin được cho là sẽ có ảnh hưởng trái chiều với thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên hôm nay (1 tốt, 1 xấu).

 

Mở cửa phiên giao dịch mới, dường như thông tin liên quan đến việc được lọt vào danh sách theo dõi nâng hạng có ảnh hưởng lớn hơn thông tin FED tăng lãi suất. Sắc xanh đã bao trùm lên phần lớn các cổ phiếu vốn hóa lớn trên thị trường và giúp kéo các chỉ số thị trường lên trên mốc tham chiếu. Trong đó, các mã như BVH, NTP, TCB, VHM… đều đồng loạt tăng mạnh. VHM bất ngờ tăng 2,3% lên 104.200 đồng/CP sau thông tin sẽ chốt danh sách trả cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 25% vào ngày 4/10. BVH tăng 1,6% lên 96.500 đồng/CP.

 

Tuy vậy, tâm lý của nhà đầu tư cũng có phần thận trọng khiến đà tăng của thị trường yếu đi chỉ sau khoảng thời gian ngắn hưng phấn trước đó. Các mã như BID, GAS, PLX, ROS, VCS, VIC, VCB… đều lùi xuống dưới mốc tham chiếu và tạo đôi chút áp lực lên thị trường chung.

 

VN-Index tăng 4,81 điểm (0,48%) lên 1.014,42 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 35 triệu cổ phiếu, trị giá 814 tỷ đồng.

 

HNX-Index tăng 0,17 điểm (0,15%) lên 115,78 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 8 triệu cổ phiếu, trị giá 104 tỷ đồng.

 

Bình An


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.