Chia sẻ:

SAB và ROS chi phối VN-Index như thế nào?

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn vừa qua đã tăng trưởng khá tích cực, VN-Index liên tục bứt phá lên trên mốc 800 điểm và leo lên mức cao nhất trong vòng 9 năm trở lại đây.

 

Tuy nhiên, nhìn sâu vào bản chất việc tăng điểm của VN-Index lại chỉ nhờ vào một số cổ phiếu có vốn hóa lớn và biến động thất thường như SAB hay ROS. Hai cổ phiếu này thời gian qua được mệnh danh là chỉ báo của thị trường, hễ SAB tăng mạnh hay giảm sâu thì chỉ số VN-Index sẽ biến động tương ứng.

 

Tình trạng “xanh vỏ, đỏ lòng” xảy ra liên tục trong một thời gian dài khiến nhiều nhà đầu tư “ngậm đắng” bởi nếu nhìn qua thì tưởng thị trường đang tăng trưởng nhưng tài khoản phần lớn nhà đầu tư lại giảm.

 

Chỉ nói riêng về SAB hay ROS, đây là hai cổ phiếu nhà đầu tư cá nhân thường rất khó đầu tư, một phần vì thị giá quá cao, thêm nữa SAB có thanh khoản rất thấp còn ROS thì biến động theo hướng không ai có thể lường trước được.

 

Việc SAB có thanh khoản rất thấp nhưng với vốn hóa đứng thứ hai thị trường (chỉ đứng sau VNM) thì chỉ cần một lượng nhỏ cổ phiếu cũng có thể ảnh hướng rất lớn tới chỉ số VN-Index. Còn đối với ROS, cổ phiếu này nằm trong top 10 vốn hóa toàn thị trường nên có tầm quan trọng rất lớn đối với biến động của chỉ số VN-Index. Trong các phiên gần đây chúng ta có thể thấy được sự ảnh hưởng rất lớn từ cổ phiếu này. ROS liên tục có những phiên tăng rất mạnh và thậm chí còn là trụ đỡ chính của chỉ số VN-Index ở thời điểm hàng loạt các mã vốn hóa lớn khác giảm giá.

 

Theo tính toán của SSI Reseach, ROS niêm yết ngày 1/9/2016, trong khi SAB niêm yết ngày 6/12/2016. Tính từ 1/9/2016, VN-Index đã tăng 163,9 điểm (tương tứng tăng 24,5%), trong đó ROS đóng góp 40,34 điểm (24,6% mức tăng chung), SAB đóng góp 44,7 điểm (27,3%). Như vậy chỉ tính riêng hai mã này đã đóng góp đến 85,04 trong tổng số 163,9 điểm tăng của VN-Index (tỷ lệ 51,9%). Nếu loại 2 mã này ra, VN-Index mới tăng 78,86 điểm (tương ứng 11,8%) đạt 748,05 điểm.

 

 

Chỉ cần nhìn vào thống kê đơn giản trên chúng ta có thể thấy được SAB và ROS đã làm méo mó chỉ số VN-Index như thế nào. Bản thân VN-Index dù chỉ đơn thuần phản ánh bức tranh chung mà không tạo ra giá trị cho nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán cơ sở, nhưng khi phản ánh không chân thực, niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường cũng phần nào bị ảnh hưởng.

 

Và nếu như đến thời điểm nào đó cả ROS và SAB lao dốc mạnh thì chúng ta có thể tưởng tượng được rằng thị trường sẽ rung lắc khủng khiếp như thế nào. Ở trường hợp này, dù có nắm giữ các cổ phiếu tốt nhưng khi thấy bản thân chỉ số VN-Index bỗng nhiên giảm 5 hay 6 điểm thì chắc hẳn quyết định của nhà đầu tư sẽ bị lung lay đáng kể, nhất là đối với các nhà đầu tư ngắn hạn.

 

Mặt khác nhìn vào thống kê trên có thể thấy bản thân thị trường của chúng ta cũng đang tăng không quá nóng, chỉ là 11,8% trong vòng khoảng 1 năm qua.

 

Nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại hơn hết cần nhìn rõ được vấn đề này từ đó giúp cải thiện được tâm lý đầu tư và từ đó đưa ra được quyết định sáng suốt nhất.

BÌNH AN


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.