Chia sẻ:

[Review ETF] FTSE chỉ thêm CII vào danh mục

Quỹ db x-trackers FTSE Vietnam ETF (FTSE) vừa thông báo thêm duy nhất mã CII vào rổ tính FTSE Vietnam Index trong đợt đảo danh mục quý IV/2016.

 Theo thông báo từ FTSE, trong kỳ điều chỉnh danh mục quý IV/2016, FTSE Vietnam Index chỉ thêm CII vào danh mục lần này, trong khi loại ra 4 cổ phiếu là STB, HNG, PGD và HHS.

Đối với chỉ số FTSE Vietnam All-Share Index, có DXG được thêm vào trong khi loại ra 6 cổ phiếu là DCM, PPC, PGD, DIG, SAM và HHS.

Trước đó, nhiều CTCK đã nhận định rằng ROS có thể được thêm vào danh mục của FTSE. Theo ACBS, các điều kiện về vốn hoá, thanh khoản, free float và room không phải là vấn đề đối với cổ phiếu đang hot nhất thị trường này mà chủ yếu là điều kiện thời gian niêm yết. FTSE chỉ yêu cầu cổ phiếu niêm yết tối thiểu ba tháng trước kỳ review là đủ cho nên ROS hoàn toàn đủ khả năng được mua vào 5,4 triệu cổ phiếu.

Tuy nhiên, SSI Retail Research trước đó đã nghiêng về khả năng ROS chưa được thêm vào danh mục lần này mặc dù đã đáp ứng tất cả các tiêu chí khác. Trong khi đó, CII là cổ phiếu duy nhất được thêm vào danh mục sau khi thỏa mãn tiêu chí về free-float. Trường hợp của ROS khá mơ hồ khi FTSE Vietnam Index yêu cầu cổ phiếu chỉ được thêm vào danh mục khi có số liệu về GTGD trung bình 3 tháng, trong khi tính đến ngày 25/11 thì ROS chưa đủ 3 tháng.

Dựa vào bộ quy tắc chỉ số cùng với một số giả định, SSI Retail Research nhận thấy sự góp mặt của VNM trong kỳ review trước đã khiến đợt review lần này có những thay đổi lớn. Ba cổ phiếu HNG, PGD, HHS có thể bị loại ra khỏi danh mục chỉ số khi HNG và PGD vi phạm tiêu chí về thanh khoản trong khi HHS vi phạm tiêu chí vốn hóa.

 

Bình An

 

Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.