Chia sẻ:

PTKT tuần (4/12 – 8/12): Tiếp tục đà giảm

Điểm nhấn thị trường:

 

Thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức xác nhận tuần điều chỉnh đầu tiên sau chuỗi tăng nóng trước áp lực chốt lời quyết liệt ở đại đa số nhóm bluechips. Đóng cửa tuần, VN-Index đang tạm dừng ở mốc 940,16 điểm, giảm 20,17 điểm tương ứng với mức giảm 2,1% so với tuần trước. Tượng tư, HNX-Index chốt tuần cũng giảm 1,68 điểm về mức 113,81 điểm, tương ứng với mức giảm 1,45% so với tuần liền trước.

 

Về phía giao dịch của khối ngoại, tuần qua các nhà đầu tư nước ngoài bất ngờ chuyển sang trạng thái bán ròng mạnh. Theo thống kê trên sàn HOSE, khối ngoại đã bán ròng bốn phiên giao dịch với tổng giá trị bán ròng lên đến 1.176 tỷ đồng, và chỉ thực hiện đúng duy nhất một phiên mua ròng ngày 05/12/2017.

 

 

Đáng chú ý nhất là chứng chỉ quỹ nội E1VFVN30 lại tiếp tục thu hút dòng tiền ngoại. Trong tuần vừa qua, E1VFVN30 đứng đầu danh sách mua ròng mạnh của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị mua ròng lên đến 212,9 tỷ đồng tương ứng với hơn 13.6 triệu đơn vị. Tiếp theo là NLG và PLX với tổng giá trị mua ròng lần lượt 63,8 tỷ đồng và 44,6 tỷ đồng.

 

Ở chiều ngược lại, VIC bị bán mạnh nhất với tổng giá trị bán ròng hơn 461,7 tỷ đồng, tương ứng hơn 6,4 triệu cổ phiếu. Tương tự, NVL và VNM cũng bị bán ròng mạnh lần lượt 382,1 tỷ đồng và 204.6 tỷ đồng. Điều bất ngờ nhất là tuần trước đó khối ngoại chi hơn 1.005 tỷ đồng mua mạnh 52,3 triệu cổ phiếu DIG thì tuần này lại quay sang bán ròng gần 96 tỷ đồng chính cổ phiếu này, tương ứng hơn 4,6 triệu đơn vị.

 

 

Tin nổi bật:

 

– XNK: Mốc mới 400 tỷ USD chỉ còn tính từng ngày. Dữ liệu thống kê mới được Tổng cục Hải quan công bố cho thấy, tổng trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước đang cận kề một kỷ lục mới là con số 400 tỷ USD.

 

– Kinh tế Việt Nam 11 tháng năm 2017 qua những con số. Bức tranh kinh tế 11 tháng có nhiều gam sáng khi Việt Nam thu hút được dòng vốn FDI 33 tỷ USD từ giới đầu tư nước ngoài, riêng tháng 11 là 5 tỷ USD. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới là 116.000 doanh nghiệp, trên 24.000 doanh nghiệp trở lại hoạt động. Trung Quốc tiếp tục là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam, trong khi Nhật Bản là quốc gia đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong 11 tháng.

 

– Mỹ giảm thuế doanh nghiệp, Trung Quốc nếm trái đắng? Đợt cải cách giảm thuế của Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ khiến Trung Quốc “ăn không ngon, ngủ không yên”.

 

– EU và Nhật Bản hoàn tất thỏa thuận thương mại tự do. Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn tất một thỏa thuận thương mại tự do khổng lồ bao gồm 600 triệu người và gần 1/3 nền kinh tế toàn cầu.

 

– Vàng trong nước tiếp tục đi xuống, chịu áp lực xấu từ thế giới. Thị trường vàng quốc tế xuống đáy 4 tháng trong khi đó giá SJC trong nước tiếp tục giảm vài chục nghìn đồng.

 

– Giá dầu thô tăng hơn 1%. Giá dầu thô cuối tuần tăng do nhu cầu ở Trung Quốc cao và nỗi lo nguồn cung bị gián đoạn vẫn chưa có dấu hiệu giảm. 

 

– Tỷ giá chủ động đón đầu động thái tăng lãi suất của Fed. Tỷ giá trung tâm liên tục được NHNN điều chỉnh tăng phù hợp với diễn biến tăng giá của đồng USD trên thị trường thế giới nhờ kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp tuần tới và Dự luật thuế Mỹ có thể sớm được thông qua.

 

– VN30 Futures Weekly 11-15/12/2017: Thành quả short sale sẽ kéo dài bao lâu? Với khả năng tiếp tục điều chỉnh của thị trường cơ sở, các vị thế short sale được kỳ vọng sẽ mang lại thành quả cho giới đầu tư. Tuy vậy, với mức tương quan giữa hai thị trường không còn lớn, khả năng đạt mức sinh lời hấp dẫn nhiều khả năng sẽ chỉ diễn ra trong các phiên giao dịch đầu tuần.

 

Phân tích kỹ thuật tuần 11/12 – 15/12:

 

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một tuần giao dịch với diễn biến rung lắc xảy ra trên diện rộng. Tuy vậy, chỉ số VN-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tăng 1,51 điểm, dừng tại mốc 940,16 điểm, trong khi đó HNX-Index giảm nhẹ 0,72 điểm, đóng cửa ở mốc 113,81 điểm.

 

Quan sát biểu đồ kỹ thuật, chỉ số VN-Index có tuần giảm điểm mạnh đầu tiên sau chuỗi tăng nóng trước đó. Mặc dù phiên giao dịch ngày 08/12 có sự phục hồi nhẹ nhưng thị trường thể hiện sự đuối sức khá rõ nét. Nhóm chỉ báo trên chu kỳ ngày và tuần đồng loạt phát tín hiệu đảo chiều. Bên cạnh đó, đường đi của giá đang di chuyển khá nhanh vào trong hai dải Bollinger Bands có xu hướng co hẹp dần với thanh khoản sụt giảm đáng kể. VN-Index đóng cửa dưới nhóm MA nhanh, do đó, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục đà giảm trong tuần này.

 

Ngoài ra, việc thị trường điều chỉnh tuần qua sẽ gây áp lực giải chấp trong tuần này, cộng hưởng với hoạt động tái cơ cấu của các quỹ ETFs, thị trường một lần nữa gặp khó khăn bởi các nhà đầu tư có tâm lý ngại giao dịch trong các đợt tái cơ cấu danh mục. Vùng hỗ trợ trong giai đoạn này quanh mốc 925-930 điểm và xa hơn quanh mốc 890-900 điểm.

 

Mặt khác, quan sát dòng tiền giao dịch cho thấy dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển dần sang nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ. Vì thế, thị trường sẽ có thể có phiên phục hồi nhẹ mang yếu tố kỹ thuật đến từ lực đỡ của một số nhóm cổ phiếu. Vùng kháng cự trong giai đoạn này quanh mốc 945-950 điểm.

 

 

Khuyến nghị:

 

– Nhà đầu tư ngắn hạn cần thận trọng trong các giao dịch trong tuần này, giảm tỷ trọng cổ phiếu và giữ tỷ lệ tiền mặt ở mức an toàn.

 

– Nhà đầu tư trung và dài hạn cần tích cực quan sát diễn biến thị trường để có quyết định hợp lý trong giai đoạn này.

 

Nguyễn Văn Dũng – Trưởng phòng môi giới KHCN 09 – CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.