Chia sẻ:

PTKT tuần (15/1 – 19/1): Có thể điều chỉnh

Điểm nhấn thị trường:

 

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục một tuần giao dịch tích cực và để lại dấu ấn với phiên kỷ lục về thanh khoản hơn 10.190 tỷ đồng khớp lệnh trên cả hai sàn. Chỉ số VN-Index vẫn giữ được sắc xanh đến cuối phiên trước áp lực chốt lời gia tăng của thị trường nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn. Đóng cửa, VN-Index tăng nhẹ 1,94 điểm, tức tăng khoảng 0,19% tạm dừng ở 1.050,11 điểm. Ngược lại, HNX-Index giảm 2,09 điểm, tương đương mức giảm 1,7% xuống 120,76 điểm.

 

 

Sự bùng nổ của thị trường trong hai tuần đầu năm mới không thể không kể đến giao dịch của khối ngoại. Tuần qua, họ đẩy mạnh mua ròng 5 phiên liên tiếp với tổng giá trị mua ròng khủng lên đến 2.509,3 tỷ đồng ( tương ứng với hơn 46,9 triệu đơn vị), trong khi tuần trước đó họ đã mua ròng mạnh hơn 1.197,6 tỷ đồng.

 

Tâm điểm giao dịch của khối ngoại vẫn hướng về HDB khi họ tiếp tục gom mạnh hơn 29,6 triệu cổ phiếu tương ứng tổng giá trị mua ròng lên đến 1.178,7 tỷ đồng. Đứng vị trí kế tiếp về tổng giá trị mua ròng là VIC và chứng chỉ quỹ nội E1VFVN30 lần lượt 462,9 tỷ đồng và 419,6 tỷ đồng.

 

 

Trong khi đó, SSI bị bán mạnh nhất với hơn 5,1 triệu cổ phiếu, tương ứng với tổng giá trị bán ròng khoảng 150,7 tỷ đồng. Xét về khối lượng bán ròng thì QBS đứng đầu danh sách với hơn 5,3 triệu cổ phiếu, tương ứng với tổng giá trị bán ròng vào khoảng 34,7 tỷ đồng.

 

VNM và GMD cũng bị bán mạnh lần lượt 83,9 tỷ đồng và 47,8 tỷ đồng.

 

Tin nổi bật:

 

– Quyền Giám đốc WB Việt Nam: Những gì chúng ta thấy năm ngoái có thể tiếp diễn năm nay, nền kinh tế tăng trưởng khoảng 6-7%. Ông Sebastian Eckardt, quyền Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, trong ngắn hạn Việt Nam đang làm rất tốt và tăng trưởng cao trong năm 2018 có thể tiếp diễn. Tuy nhiên, thách thức nằm ở trung hạn. (xem thêm)

 

– Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn: Bội chi ngân sách và nợ công là do 3 nguyên nhân này! Nhiều ý kiến cho rằng nguồn thu từ thuế nhập khẩu giảm sẽ gây áp lực lên ngân sách Nhà nước. Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính giải thích thêm về vấn đề này.

 

– WHO tài trợ 21 triệu USD giúp Việt Nam phát triển y tế. Chương trình nhằm góp phần hỗ trợ Chính phủ Việt Nam giải quyết có hiệu quả các vấn đề ưu tiên của hệ thống y tế và thực hiện thành công Chiến lược bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. (xem thêm)

 

– Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry: Chúng tôi sẽ giúp các bạn có nhà máy điện mặt trời, điện gió, bởi người Việt! John Kerry là một người bạn của Việt Nam. Trong lần trở lại Việt Nam đầu năm nay, ông không còn mang trên vai trọng trách Ngoại trưởng Mỹ. Ông đến để thúc đẩy việc sản xuất thêm nhiều năng lượng sạch.

 

– Thặng dư thương mại Trung – Mỹ cao chưa từng thấy. Thặng dư thương mại năm 2017 của Trung Quốc với Mỹ đạt gần 276 tỷ USD, mức cao chưa từng thấy – hãng tin Reuters dẫn số liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 12/1 cho thấy.

 

– Giá vàng lên đỉnh 4 tháng. Giá vàng tăng lên ngưỡng cao nhất trong vòng 4 tháng do đồng USD tiếp tục chịu áp lực do đồng euro và bảng Anh tăng giá. (xem thêm)

 

– Giá dầu cuối tuần tiếp tục tăng. Giá dầu thô hôm thứ sáu tăng do thị trường lạc quan trước việc OPEC tiếp tục thực hiện cắt giảm sản lượng nhằm rút lượng dầu thừa trên thị trường.

 

– Dự trữ ngoại hối 54,5 tỷ USD, Ngân hàng Nhà nước ráo riết cân tiền. Sáng 12/1, tham dự hội nghị triển khai kế hoạch 2018 của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết dự trữ ngoại hối quốc gia vừa tiếp tục tăng một bước mạnh.

 

– VN30 Futures Weekly 15-19/01/2018: Chuyển hướng sang VN30F1802. Với việc basic của VN30F1801 chỉ đạt -1.6 điểm thì các hoạt động đầu cơ ăn chênh lệch basic không còn hấp dẫn. Bên cạnh đó, dòng tiền trên thị trường sẽ tiếp tục có sự chuyển hướng sang kỳ hạn tháng 02/2018 trong tuần giao dịch tới.

 

Phân tích kỹ thuật tuần 15/01 – 19/01/2018:

 

Thị trường chứng khoán Việt Nam thực sự ấn tượng khi VN-Index tăng điểm liên tục trong hai tuần giao dịch đầu tiên của năm mới. Chỉ số bứt phá mốc 1.050 điểm với đà dẫn dắt của nhóm LargeCaps cùng thanh khoản khủng hơn 8.346,7 tỷ đồng khớp lệnh, tính riêng sàn HOSE. Kết thúc tuần, VN-Index tăng 3.70% so với tuần trước đó, tạm dừng tại 1,050.11 điểm.

 

Áp lực chốt lời gia tăng ở phiên giao dịch cuối tuần khiến thị trường rung lắc trong phiên xoay quanh mốc 1.045 – 1.055 điểm. Thanh khoản các phiên giao dịch gần đây luôn duy trì ở mức khá cao. Quan sát biểu đồ kỹ thuật trên chu kỳ ngày, đường giá vẫn đang di chuyển sát biên trên của dải Bollinger Bands và chỉ số đóng cửa hình thành cây nến Doji nhỏ ngầm hiểu thị trường cần kiểm định lại cung cầu. Các chỉ báo vẫn tiếp diễn sự suy yếu dần. Điều này có thể dẫn đến khả năng thị trường điều chỉnh trong các phiên giao dịch tuần này. Ngưỡng hỗ trợ trong giai đoạn này nằm tại 1.020-1.030 điểm và xa hơn tại mốc 1.000 điểm.

 

Tuy nhiên, nhóm chỉ báo trung hạn vẫn còn tín hiệu tăng trưởng, đường MACD chu kỳ tuần duy trì tín hiệu tích cực. Thêm vào đó, xu hướng thị trường đang dần hướng đến các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt của quý IV và cả năm 2017 hay một số cổ phiếu chưa tăng trong thời gian qua, cộng hưởng với dòng vốn mạnh mẽ của khối ngoại thì khả năng điều chỉnh của thị trường sẽ được cân đối trong giai đoạn này. Ngưỡng kháng cự của chỉ số quanh vùng 1.065-1.080 điểm.

 

 

Khuyến nghị:

 

– Nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng trong các giao dịch mua mới, giữ trạng thái danh mục cổ phiếu : tiền mặt ở tỷ lệ 60:40

 

– Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể canh thị trường điều chỉnh để mua vào những cổ phiếu cơ bản tốt và có triển vọng tăng trưởng tích cực quý 4 và cả năm 2017 như SSI, CII, KBC, HSG ….

Nguyễn Văn Dũng – Trưởng phòng môi giới KHCN 09 – CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.