Chia sẻ:

PTKT tuần (11 – 15/6): Có thể tiến đến vùng thử thách tại 1.053 điểm

Điểm nhấn thị trường:

 

Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận một tuần giao dịch tràn đầy hứng khởi khi chỉ số VN-Index đóng cửa với sắc xanh xuyên suốt 5 phiên giao dịch. VN-Index kết thúc phiên cuối tuần qua tại 1.039,01 điểm, tăng 2,32 điểm (+0,22%). Tương tự, HNX đóng cửa tuần cũng tăng nhẹ 0,87 điểm lên 119,86 điểm, tương ứng tăng 0,73%.

 

Theo thống kê trên sàn HOSE, tuần qua, khối ngoại trở lại mua ròng. Tổng giá trị mua ròng khoảng 130,15 tỷ đồng, tuy nhiên, xét về khối lượng thì họ lại bán ra trên 10,6 triệu đơn vị.

 

 

Cụ thể, các nhà đầu tư ngoại tập trung mua vào khối lượng lớn các cổ phiếu Large Caps. Trong đó, VNM dẫn đầu danh sách mua ròng với tổng giá trị mua ròng lên đến 221,4 tỷ đồng, tương ứng hơn 1,25 triệu cổ phiếu. HPG và VCB cũng được gom mạnh với tổng giá trị mua ròng lần lượt 208,1 tỷ đồng ( hơn 3,6 triệu đơn vị ) và 151,9 tỷ đồng ( khoảng 2,58 triệu đơn vị ).

 

Ở chiều ngược lại, cặp đôi VIC và VHM dẫn đầu danh sách bán ròng của khối ngoại, với tổng giá trị bán ròng lần lượt 150,3 tỷ đồng và 91,6 tỷ đồng.

 

 

Tin nổi bật:

 

– Thủ tướng tiếp xúc song phương các nhà lãnh đạo dự Hội nghị G7 mở rộng. Trong thời gian tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tại Québec, Canada, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có hàng loạt các cuộc tiếp xúc song phương với hầu hết Lãnh đạo các nước G7, các nước và tổ chức quốc tế tham dự Hội nghị Thượng định G7 mở rộng.

 

– Thủ tướng tin sẽ có sự bùng nổ đầu tư của Canada vào Việt Nam. “Trong môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi của Hiệp định CPTPP sắp có hiệu lực, tôi tin rằng sẽ có sự bùng nổ, làn sóng đầu tư mới của Canada vào Việt Nam”. Thủ tướng phát biểu tại tọa đàm doanh nghiệp hai nước ngày 8-6.

 

– Xuất hiện cảnh báo về kinh tế Việt Nam sau 5 tháng đầu năm 2018. Mặc dù nông nghiệp và thuỷ sản tăng khởi sắc nhưng chỉ số công nghiệp tháng 5 đánh dấu mốc tăng trưởng thấp nhất trong vòng 4 năm gần đây.

 

– Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Singapore. Lãnh đạo Triều Tiên đặt chân tới Singapore và được Ngoại trưởng nước này đón tại sân bay. (Xem thêm)

 

– Cựu ứng viên Tổng thống Mỹ: Trump chắc chắn sẽ tái đắc cử. Ông Romney khẳng định nhà lãnh đạo đang làm rất tốt. (Xem thêm)

 

– G7 ra tuyên bố chung, Trump không ủng hộ. Tổng thống Mỹ quyết định không thừa nhận tuyên bố chung của G7 vì những phát ngôn mà ông cho là “sai lệch” từ Thủ tướng Canada.

 

– Cầu giảm cung tăng, giá dầu đi xuống. Giá dầu ngày 8/6 giảm do lo ngại nguồn cung tăng từ Mỹ và nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc giảm. (Xem thêm)

 

– Những yếu tố nào chi phối giá vàng tuần tới? Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều, các cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED và của NHTW Châu Âu (ECB) sẽ tác động trực tiếp đến giá vàng tuần tới.

 

– Giá USD biến động trái chiều phiên cuối tuần. Tính chung cả tuần, tỷ giá trung tâm được điều chỉnh giảm 13 đồng, tương đương 0,06% trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại lại giảm khoảng 5 đồng, tương đương 0,02%.

 

– [Review ETF] V.N.M ETF loại HAG và HSG. Hai cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất là trong danh mục của V.N.M ETF là VNM và VIC đều là 8%. (Xem thêm)

 

Phân tích kỹ thuật tuần 11 – 15/06/2018:

 

Thị trường chứng khoán Việt Nam có gần hai tuần giao dịch sôi động và tích cực trở lại sau chuỗi ngày điều chỉnh khá mạnh tính từ điểm mốc 1.211,34 điểm. Cả hai sàn đều đóng cửa tuần tăng tốt. Cụ thể, VN-Index chốt tuần tại 1.039,01 điểm ( +4,66%) và HNX-Index kết thúc tuần ở 119,86 điểm ( +3,55%).

 

Quan sát biểu đồ kỹ thuật trên chu kỳ ngày, chỉ số VN-Index hồi phục tốt ở các phiên giao dịch gần đây và duy trì đóng cửa trên nhóm MA. Tuy nhiên, các chỉ báo ngắn hạn có dấu hiệu chững lại kèm thanh khoản thấp hơn bình quân 10 phiên giao dịch, khả năng VN-Index có thể giằng co trong những phiên giao dịch đầu tuần này trước ngưỡng kháng cự ngắn hạn tại 1.040-1.045 điểm.

 

Tuy nhiên, quan sát biểu đồ giá trên chu kỳ tuần, một số chỉ báo như Stochastic, RSI vẫn cho dấu hiệu khả quan, kèm theo sự xuất hiện của phân kỳ tăng giá nhỏ ở chỉ báo CCI, chỉ số VN-Index có thể tiến đến vùng thử thách tại 1.053 điểm, và xa hơn tại mốc 1.075 điểm.

 

Vùng hỗ trợ trong giai đoạn này tại mốc 1.022 điểm, và xa hơn quanh vùng 1.000-1.005 điểm.

 

 

Khuyến nghị:

 

– Nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng trong các giao dịch mua mới, giữ trạng thái danh mục ở mức cân bằng, tỷ lệ tiền mặt : cổ phiếu ở tỷ lệ 55:45, hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này.

 

– Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể canh nhịp thị trường điều chỉnh để tích luỹ thêm những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2018.

BÌNH AN


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.