Chia sẻ:

Phân tích kỹ thuật – Phần 9: Chỉ số Stochastic

Chỉ báo Stochastic thể hiện động lượng của giá, giúp nhà đầu tư tìm ra các điểm đảo chiều xu hướng. Stochastic cấu tạo gồm 2 phần chính là: %K, đường chính và % D, đường trung bình 3 phiên của đường %K. Ngoài ra, khi phân tích chỉ số Stochastic người ta còn dựa vào đường biên 20 và 80 để xác định quá mua và quá bán của giá.

 

Công thức

Trong đó:

– C là Mức giá đóng cửa gần nhất

– L14 là mức giá thấp nhất trong vòng 14 phiên

– H14 là mức giá cao nhất trong vòng 14 phiên

 

Đồ thị SCR ngày 11/4/2023, cả Stochastic, RSI đều cho tín hiệu quá mua và

giá cắt đường MA200 từ dưới lên

 

Cung cấp tín hiệu đảo chiều giúp NĐT xác định thời điểm vào lệnh

  • Nếu chỉ báo vượt đường biên 80 cho thấy rằng chứng khoán đang trong tình trạng quá mua. Điều này cũng cảnh báo xu hướng tăng giá có khả năng bị đảo ngược.
  • Còn nếu chỉ báo vượt quá đường biên 20 cho thấy chứng khoán đang trong tình trạng quá bán và cũng là dấu hiệu cho thấy giá có thể gần chạm đáy, chuẩn bị quay đầu tăng.
  • Tùy thuộc vào chiến lược giao dịch mà nhà đầu tư có thể điều chỉnh chỉ báo, đặt 25 và 75 hay 30 và 70 là các mức quá bán và quá mua thay vì 20 và 80.
  • Trong một số trường hợp, chỉ báo liên tục duy trì trong vùng quá bán hoặc quá mua trong thời gian dài, tạo ra những tín hiệu giả khiến nhà đầu tư nhầm lẫn.
  • Không phải lúc nào Stochastic cũng cho thấy sự đảo chiều sắp xảy ra. Nếu các xu hướng giá mạnh có thể duy trì tình trạng mua quá mức hoặc quá bán trong một thời gian dài. Thay vào đó, nhà đầu tư nên kết hợp Stochastic với các chỉ báo khác để đưa ra nhận định đúng hơn.

 

Tín hiệu mua, bán

  • Đường %K cắt đường %D từ dưới lên: tín hiệu giá tăng, nhà đầu tư có thể cân nhắc mua vào.
  • Ngược lại, khi đường %K cắt đường %D từ trên xuống: báo hiệu giá đang trên đà giảm, nhà đầu tư cân nhắc bán ra.

 

Stochastic phân kỳ với đường giá

  • Khi giá đang tạo đáy thấp hơn nhưng đường %K lại tạo đáy cao hơn, đây là tín hiệu của phân kỳ tăng, nhà đầu tư cân nhắc việc bán cổ phiếu.
  • Khi giá tạo đỉnh cao hơn nhưng đường %K lại giảm: báo hiệu sự đảo chiều từ giảm giá sang tăng giá, nhà đầu tư xem xét mua cổ phiếu.

 

Sử dụng chỉ báo Stochastic kết hợp cùng RSI

Chỉ báo RSI và Stochastic đều là chỉ báo động lượng, nên khi kết hợp lại có thể xác định vùng quá mua và quá bán rất hiệu quả. Do đó, nhà đầu tư hãy đợi hai chỉ báo này kết hợp đưa ra kết quả tương đồng nhau thì hãy quyết định vào lệnh.

 

Huấn luyện viên đầu tư ABS

Follow page ABS để tiếp tục nhận được các bài viết kiến thức đầu tư:  Tại đây

Link tải App ABS Invest với đầy đủ bộ công cụ hỗ trợ đầu tư: Tại đây