Chia sẻ:

Phân tích kỹ thuật – Phần 20: Mô hình giá tiếp diễn – Tam giác

Trong bài viết này, Chứng khoán An Bình (ABS) giới thiệu đến nhà đầu tư mô hình tam giác, đây là một trong những mô hình giá quan trọng trong phân tích kỹ thuật chứng khoán. Nó thường xuất hiện khi giá đang dao động trong một phạm vi giá hẹp, tạo thành một hình tam giác. Mô hình này biểu thị sự tương đối ổn định của thị trường và dự đoán sự phá vỡ sớm hoặc muộn.

 

phan-tich-ky-thuat-phan-20

 

Đặc điểm

 • Tam giác tăng (Ascending Triangle):
  • Đặc điểm: Tam giác tăng xuất hiện khi đường đỉnh của nó là một đường ngang ngắn và đường đáy là một đường dốc lên. Điểm cuối cùng của đáy và đỉnh thường gặp nhau tạo thành một góc vuông.
  • Tín hiệu mua: Sự phá vỡ qua đỉnh của tam giác tăng thường là một tín hiệu mua. Mục tiêu giá bằng với chiều cao của tam giác và tính từ điểm tăng vượt lên trên Tam giác tăng.
  • Điểm cắt lỗ (Stop loss): thường được đặt dưới đáy của tam giác hoặc một khoảng cách nhất định dưới mức giá phá vỡ. Điều này giúp bảo vệ bạn khỏi các biến động ngược và giảm thiểu rủi ro nếu giá quay đầu lại.

 

 • Tam giác giảm (Descending Triangle):
  • Đặc điểm: Tam giác giảm có đường đáy ngang ngắn và đường đỉnh có độ dốc xuống. Điểm cuối cùng của đáy và đỉnh thường gặp nhau tạo thành góc vuông.
  • Tín hiệu bán: Sự phá vỡ qua đáy của tam giác giảm thường là một tín hiệu bán. Mục tiêu giá bằng với chiều cao của tam giác và tính từ điểm giảm xuống dưới Tam giác giảm.

 

 • Tam giác cân (Symmetrical Triangle):
  • Đặc điểm: Tam giác cân không có đường đỉnh hoặc đáy ngang ngắn. Thay vào đó, cả đỉnh và đáy đều có độ dốc, và chúng gặp nhau tạo thành góc nhọn.
  • Tín hiệu mua hoặc bán: Sự phá vỡ qua đỉnh hoặc đáy của tam giác đối diện có thể tạo ra tín hiệu mua hoặc bán. Điều này phụ thuộc vào hướng của phá vỡ. Để xác định mục tiêu giá, bạn có thể sử dụng chiều cao của tam giác và thêm hoặc trừ nó từ mức giá phá vỡ.
  • Điểm cắt Lỗ (Stop-Loss): Điểm dừng lỗ áp dụng với lệnh mua có thể được đặt dưới đáy gần nhất của tam giác hoặc một khoảng cách nhất định trên mức giá phá vỡ.

 

Lưu ý

 • Xác nhận tín hiệu: Trong nhiều trường hợp, việc chờ đợi xác nhận tín hiệu sau khi giá phá vỡ khỏi tam giác là quan trọng. Một lựa chọn là đợi một nến đóng dưới (đối với tín hiệu bán) hoặc trên (đối với tín hiệu mua) biên của tam giác để xác nhận sự phá vỡ.
 • Quản lý rủi ro: Việc đặt điểm dừng lỗ (stop-loss) là quan trọng để bảo vệ bạn khỏi các giao dịch không thành công, bất kể bạn ở trong vị trí mua hoặc bán.

 

Kết luận

Mô hình tam giác là một công cụ quan trọng trong phân tích kỹ thuật chứng khoán để dự đoán sự phá vỡ của một thị trường đang dao động trong phạm vi giá hẹp. Tuy nhiên, như với bất kỳ công cụ phân tích nào, việc sử dụng mô hình tam giác cần phải kết hợp với các chỉ số phân tích khác đã được ABS đưa ra trong các kỳ trước như chỉ số RSI, MACD, hỗ trợ, kháng cự… Ngoài ra, Nhà đầu tư cần kết hợp với sự hiểu biết sâu về thị trường và nền kinh tế để đưa ra quyết định giao dịch chính xác và hiệu quả.

 

——

Huấn luyện viên đầu tư ABS

A-Education cung cấp kiến thức đầu tư từ cơ bản đến chuyên sâu, hỗ trợ các nhà đầu tư những thông tin đầu tư hiệu quả nhất. Xem thêm bộ tài liệu đầu tư này tại đây.

> Mở tài khoản chứng khoán và bắt đầu giao dịch ngay tại đây

 


CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN AN BÌNH
📞Hotline: 1900 5454 96
– Youtube: https://bit.ly/ytb-abs