Chia sẻ:

Petrolimex hoàn tất bán 20 triệu cổ phiếu quỹ, thu về hơn 1.011 tỷ

Với mức giá này, PLX ước thu về khoảng trên 1.011 tỷ đồng, thặng dư vốn cổ phần tăng gần 800 tỷ đồng.

 

Trái với lo ngại của nhà đầu tư về việc PLX bán cổ phiếu quỹ sẽ làm tăng lượng cung và qua đó giá cổ phiếu giảm. Thực tế cho thấy trong thời gian bán cổ phiếu quỹ của PLX, giá tăng rất mạnh (từ 43.000 đồng/cp lên cao nhất 64.500 đồng/cp, tăng 48,3% trong 4 tuần) với KLGD bình quân đạt hơn 2,5 triệu cổ phiếu/phiên, giá trị giao dịch đạt 129,6 tỷ đồng. Hiện tại giá cổ phiếu trên sàn đang ở mức trên 60.000 đồng/cp, mức cao nhất trong lịch sử giao dịch của PLX.

 

Kết quả này đạt được là nhờ nguồn vốn ngoại đã mua rất mạnh cổ phiếu PLX trong 4 tuần qua. Kể từ khi chào sàn (21/4) khối ngoại mua ròng 14,4 triệu cổ phiếu PLX với giá trị hơn 750 tỷ đồng, nâng tỷ lệ sở hữu từ 8,3% lên 9,31%.

 

Hiện vốn hoá thị trường của PLX đạt 78.400 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi thời điểm chào sàn và giữ vị trí thứ 5 doanh nghiệp có vốn hoá lớn nhất thị trường, vượt qua Vietinbank, BIDV và ROS. Với tầm ảnh hưởng đến chỉ số, dự kiến các quỹ giao dịch theo chỉ số sẽ tăng tỷ trọng nắm giữ PLX, kỳ vọng sau khi cổ phiếu này được vào nhóm VN30 trong kỳ review sắp tới.

 

Các nhà đầu tư khi nhìn vào Tập đoàn Petrolimex không chỉ thấy doanh thu hàng tỷ đô và lợi nhuận mảng kinh doanh cốt lõi tiếp tục tăng trưởng trong năm 2017 mà còn nhìn vào sự chuyên nghiệp và nghiêm túc về quản trị doanh nghiệp tại PLX. Là một tập đoàn xăng dầu có vốn Nhà nước 75% nhưng Petrolimex không sử dụng đồng ngân sách nào của Nhà nước nhiều năm nay, không nhận bất cứ ưu đãi nào về tài sản được hình thành từ nguồn của Nhà nước.

 

Hơn nữa, với mạng lưới hàng chục công ty con cũng như 2.400 cửa hàng xăng dầu trải khắp cả nước song PLX vẫn đảm bảo thời hạn công bố thông tin đầy đủ về báo cáo trên Hose. Cùng với sự hậu thuẫn của đối tác chiến lược Nhật Bản JX NOE, PLX sẽ là một trong các trụ cột mới của thị trường.

 

Thanh Thủy

 


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.