Chia sẻ:

Nỗi sợ hãi đã tan?

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/10, chỉ số Vn-Index quay về mốc trên 970 điểm. Số mã tăng điểm áp đảo hoàn toàn với 417 mã, trong khi số mã giảm điểm chỉ là 143, trái ngược hoàn toàn so với phiên giao dịch “lịch sử” hôm trước khi hàng loạt cổ phiếu giảm sàn.

 

Thanh khoản toàn thị trường ở mức khá cao với giá trị khớp lệnh đạt 4.800 tỷ đồng. Khối ngoại giao dịch khá tích cực khi mua ròng gần 300 tỷ đồng.

 

Chỉ hồi phục ngắn ngày

 

Thị trường chứng khoán (TTCK) đã trải qua một phiên giao dịch “kinh hoàng” hôm 11/10 khi chỉ số Vn-Index giảm 48,07 điểm xuống còn 945,89 điểm. Lực bán ồ ạt cũng diễn ra trên sàn HNX khi chỉ số HNX-Index mất 6,59 điểm, tương ứng giảm 5,79% xuống 107,17 điểm.

 

Với việc giảm mạnh này, vốn hóa của hai sàn chứng khoán mất gần 8 tỷ USD – tương tự cảnh tượng từng diễn ra hồi tháng 2.

 

Tuy nhiên, dù hầu hết cổ phiếu đều chìm trong sắc đỏ, thậm chí giảm sàn “la liệt” nhưng lực mua lại tăng mạnh, đưa thanh khoản tăng vọt đạt hơn 9.200 tỷ đồng.

 

Đà giảm này không chỉ diễn ra tại TTCK Việt Nam mà thị trường châu Á cũng cùng chung “cảnh ngộ”. Nguyên nhân của sự “kinh hoàng” này là do thị trường trong nước đã phản ứng mạnh trước tình trạng “đỏ lửa” của chứng khoán Mỹ.

 

Cụ thể, ngay sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cùng với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất quá nhanh đã khiến TTCK Mỹ giảm hơn 800 điểm trong phiên giao dịch hôm thứ Tư (10/10).

 

Hơn nữa, theo nhận định của các chuyên gia, TTCK Việt Nam cũng vừa trải qua một chuỗi nhiều phiên tăng điểm liên tục, nên đà giảm sâu này là điều đương nhiên.

 

Mức giảm mạnh trong phiên ngày 11/10 còn thể hiện tâm lý hoảng loạn trên thị trường trước bối cảnh các nền kinh tế lớn trên thế giới đang tiềm ẩn rủi ro mất ổn định…

 

Tuy nhiên, “sau cơn mưa, thị trường lại sáng” là cụm từ để chỉ diễn biến phiên giao dịch ngày cuối tuần (12/10) khi đã lấy lại một nửa số điểm đã mất của ngày 11/10. Nhóm cổ phiếu bluechip từng là gánh nặng của thị trường trở thành nhân tố tạo đà bứt phá.

 

Sự hồi phục của thị trường đã phần nào khiến nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư tan biến, dòng tiền lan tỏa đã giúp sắc xanh bao phủ trên diện rộng bảng điện tử.

 

Theo nhận định của một số chuyên gia, khi thị trường có biến động mạnh thì cũng sẽ có những phiên hồi phục mạnh ở các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Tuy nhiên, đà hồi phục này chỉ là ngắn ngày, bởi sự sụt giảm mạnh của thị trường có thể là một dấu hiệu cảnh báo rủi ro bất ổn trong thời gian tới.

 

Đồng quan điểm, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng phiên giảm sâu ngày 11/10 đã đẩy nhiều nhóm cổ phiếu về vùng giá đáy nhiều năm với thanh khoản khá cao, nên những phiên hồi phục sẽ sớm xuất hiện, nhưng chỉ là cơ hội ngắn hạn.

 

CTCP Bản Việt (BVSC) cũng nhận định, phiên hồi phục này chỉ mang tính chất kỹ thuật sau phiên lao dốc mạnh.

 

Theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư – CTCP Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE), xu hướng trung hạn nhìn chung là sẽ có diễn biến xấu.

 

Đà hồi phục từ trong 3 tháng qua mới chỉ lấy lại được khoảng một nửa mức giảm hồi tháng 4, thanh khoản rất thấp và dòng tiền yếu nên việc phục hồi đó không có tính chất bền vững mà chỉ là phục hồi kỹ thuật mang tính chất ngắn hạn.

 

Thị trường hồi phục mạnh trong phiên 12/10 nhưng có thể chỉ là mang tính kỹ thuật

 

Điều chỉnh là cơ hội?

 

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường CTCK KB Việt Nam, cho rằng sẽ vẫn có một số yếu tố rủi ro tiềm ẩn đối với TTCK trong thời gian tới, bao gồm rủi ro căng thẳng thương mại leo thang, động thái thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới và chính sách tiền tệ mang tính thận trọng của Ngân hàng Nhà nước.

 

Nhận định thị trường sẽ có nhiều đợt điều chỉnh, nhưng các chuyên gia chứng khoán vẫn cho rằng các nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, tập trung ở nhóm doanh nghiệp vốn hóa lớn, tiềm lực tài chính mạnh, hưởng lợi từ chu kỳ tăng trưởng của nền kinh tế với lợi thế về quy mô, thị phần chi phối, chuỗi cung ứng… thuộc các ngành như ngân hàng, công nghệ thông tin, logistics, hàng tiêu dùng.

 

Tuy nhiên, đó là xu thế từ nay tới cuối năm, còn chiến lược đầu tư trong tuần giao dịch mới sẽ thế nào là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

 

Một chuyên gia chứng khoán của CTCK VPBS khuyến nghị trong những phiên giao dịch tới, các nhà đầu tư vẫn còn nắm giữ “hàng” thì tranh thủ thị trường hồi phục bán ra, chuẩn bị tiền cho một đợt sóng khác.

 

Đặc biệt, chuyên gia này nhấn mạnh các nhà đầu tư hạn chế mua bắt đáy, bởi trong diễn biến thị trường đang biến động như hiện nay, việc nhận định đâu là đáy giá của các cổ phiếu là rất khó.

 

Đáng chú ý, trong một phát biểu mới đây, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch CTCK SSI, cho rằng việc dự đoán thị trường sắp tới ra sao hoàn toàn là ý kiến cá nhân để tham khảo, các dự đoán này không thể tác động đến nền kinh tế hay “sức khỏe” của TTCK.

 

Do đó, các nhà đầu tư cần giữ tâm lý bình tĩnh trước biến động của thị trường, đối với nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tận dụng những phiên sụt giảm mạnh để tích lũy mua vào những cổ phiếu hấp dẫn.

 

Linh Đan


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.