Chia sẻ:

Những ngành có triển vọng tốt trong quý II và cả năm 2018

Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) đã công bố báo cáo triển vọng năm 2018.

 

Theo đó, BSC đưa ra 6 chủ đề đầu tư.

 

Thứ nhất là cơ hội từ cổ phần hóa và niêm yết mới. Quý II thị trường sẽ tiếp tục chào đón những tân binh mới lên niêm yết là TPB, FRT, TCB và Vinhomes. Đáng chú ý lượng tiền hấp thụ dự kiến tăng mạnh như Vinhomes dự kiến gọi vốn 1 tỷ USD và TCB là 900 triệu USD thông qua chào bán cổ phiếu riêng lẻ. Do đó, bên cạnh dòng tiền mới, dòng tiền phân bổ hiện tại trên thị trường cũng sẽ được cơ cấu lại.

 

Thứ hai, cơ hội từ thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp đầu ngành. Giao dịch thoái vốn sẽ sôi động trở lại từ quý II, một số doanh nghiệp đầu ngành dự kiến được thoái vốn trong quý II là NTP, VGC và PAC.

 

Thứ ba, sự thay đổi thứ tự trong rổ VN30. Hiện tại còn quá sớm để dự báo mã cổ phiếu sẽ được điều chỉnh trong kỳ xét VN30 tháng 7 do dữ liệu tính VN30 phải chốt tại 30/06.

 

Thứ tư, ngân hàng dẫn sóng. KQKD quý I khả quan, kế hoạch kinh doanh 2018 đầy tham vọng, tăng trưởng lợi nhuận mục tiêu của các ngân hàng giao động từ 40% đến hơn 80% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, việc tăng vốn điều lệ thông qua phát hành riêng lẻ cho đối tác nước ngoài, đăng ký niêm yết trên sàn chứng khoán cũng sẽ là câu chuyện tiếp nối cho sóng ngân hàng. Trong quý II, ngân hàng dự kiến niêm yết là TPB và TCB.

 

Thứ năm, bất động sản tiếp tục tăng trưởng. Giai đoạn 2018 -2019 là thời điểm tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng mạnh về KQKD. Tuy nhiên, BSC cũng lưu ý về Luật Thuế Tài sản mới của Bộ Tài chính đang đề xuất với việc áp thuế cho BĐS có giá trị trên 700 triệu đồng có thể làm thay đổi cục diện ngành bất động sản trong 2-3 năm tới.

 

Thứ sáu, giá hàng hóa và nỗi lo lạm phát. BSC kỳ vọng giá dầu tiếp tục ở mức cao trong năm quý II, những bất đồng chính trị giữa Israel và Syria gần đây kéo theo Mỹ – Iran – Nga có thể sẽ gây trở ngại cho việc gia hạn miễn trừ lệnh trừng phạt với Iran kỳ tháng 5. BSC cho rằng vai trò của Iran với giá dầu thế giới là tương đối quan trọng, nếu lệnh trừng phạt bị áp lại, sản lượng dầu Iran có thể sụt giảm 1 triệu thùng/ngày (chiếm hơn 1% nhu cầu thế giới) và gần bằng mức 1,8 triệu thùng/ngày là cam kết cắt giảm sản lượng từ 01/2017 – hết năm 2018 của OPEC và 11 nước ngoài OPEC.

 

Triển vọng ngành quý II và cả năm 2018

 

BSC duy trì đánh giá khả quan với các ngành ngân hàng, dầu khí, BĐS, xây dựng, công nghệ, điện và phân bón dựa trên những yếu tố vĩ mô vững chắc, nội tại từ phía doanh nghiệp và những sự kiện thoái vốn/tăng vốn/niêm yết.

 

Trong khi đó, đơn vị này đánh giá trung lập với các ngành dược, bảo hiểm, thép, nhựa, gạch men, xi măng, dệt may, cảng biển, vận tải biển, cao su, săm lốp. Triển vọng chung của nhóm này chưa hội tụ đủ yếu tố thuận lợi, đan xen tốt và xấu, nên cơ hội nếu có sẽ không đến với toàn bộ cổ phiếu.

 

Về phía các ngành kém khả quan, BSC cho rằng ngành thủy sản và mía đường vẫn gặp nhiều khó khăn trong năm 2018. BSC không bi quan nhưng cho rằng nhà đầu tư quan tâm đến ngành này có lẽ nên kiên nhẫn chờ đợi thêm.

 

BÌNH AN


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.