Chia sẻ:

Nhận định thị trường ngày 30/6: “Tiếp tục tăng nhẹ”

Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 30/6/2016.

 

Khả năng đi tiếp của chỉ số VN-Index vẫn được đánh giá thấp

 

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

 

Mặc dù có phiên hồi phục tích cực ngoài kỳ vọng hôm nay nhưng khả năng đi tiếp của chỉ số VN-Index vẫn được đánh giá thấp hơn tương đối. BVSC duy trì quan điểm đây là vùng điểm thuận lợi cho hoạt động chốt lời của nhà đầu tư. Các hoạt động mua đuổi, đẩy tỷ trọng lên mức cao không được BVSC khuyến nghị trong thời điểm hiện tại.

 

Biến động bất thường vẫn có thể xảy ra

 

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam – IVS)

 

Một phiên tăng bền vững dường như đã góp phần xóa đi phần nào những nghi ngại của NĐT, một điểm tích cực của thị trường. Thực tế áp lực bán cũng đã không xuất hiện mạnh như nhiều người lo lắng với cổ phiếu của phiên bắt đáy. Điều đó đã giúp cho dòng tiền trở nên mạnh mẽ hơn trong phần cuối của phiên giao dịch hôm nay (29/6).

 

Với những diễn biến tích cực từ cả TTCK thế giới cũng như tại Việt Nam sẽ góp phần cho tâm lý của NĐT. Dòng tiền có thể sẽ lại quay trở lại với xu hướng cũ là nhắm đến những cổ phiếu cơ bản và điều này có thể giúp thị trường có thêm phiên tăng điểm của Tháng 6. Tuy nhiên, IVS nhìn nhận rằng, nhóm cổ phiếu tăng mạnh sẽ tiếp tục chịu áp lực chốt lời như HSG, HPG, CSM, BCC … nên NĐT cần lưu ý. Với sự hưng phấn đang có, dòng tiền này có thể sẽ quay lại với những cổ phiếu cơ bản chưa tăng giá hoặc có dấu hiệu tăng như FPT, HVG, TCM, VNS, BFC… Nhưng dù sao cũng không nên lạc quan bởi biến động bất thường vẫn có thể xảy ra.

 

Tiếp tục tăng nhẹ

 

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

 

Những diễn biến giao dịch hết sức tích cực tiếp tục diễn ra ngay từ đầu phiên cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đã trở nên ổn định hơn rất nhiều và trạng thái bán tháo khó xảy ra một lần nữa. Nhiều cổ phiếu đón nhận những tin tức kết quả kinh doanh tích cực vẫn được nhà đầu tư liên tục mua vào. Càng về cuối phiên, đà tăng lan tỏa ngày càng rộng trên khắp thị trường và được nới rộng khi hàng loạt cổ phiếu bluechips đều tăng giá tích cực, từ các mã thuộc nhóm thép, dầu khí, ngân hàng, rồi VIC, BVH, FPT, qua đó giúp chỉ số Vn-Index vượt trở lại lên trên ngưỡng kháng cự gần 630 điểm. Chỉ số hiện tại đang cho thấy đà tăng khá bền vững bất chấp hàng loạt bất ổn từ thị trường thế giới hay thông tin vĩ mô trong nước kém tích cực (GDP 6 tháng đầu năm chỉ đạt mức tăng trương 5,52% – khá thấp so với mức 6,28% cùng kỳ năm ngoái). Theo quan điểm của SHS, điểm tích cực của thị trường đến từ việc tình trạng bán tháo đã không xảy ra nữa, xu hướng thị trường trong ngắn hạn nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng nhẹ từ giờ cho đến hết tuần giao dịch này.

 

Nhà đầu tư nên tiếp tục đặt sự thận trọng lên hàng đầu bằng việc giảm tỷ trọng các cổ phiếu mang tính thị trường cao. Việc giải ngân nên được hạn chế trong giai đoạn hiện tại và chỉ nên thực hiện tại 1 số mã có yếu tố cơ bản cũng như triển vọng kinh doanh tích cực sắp tới.

 

Có thể xem xét mở lại trạng thái Mua

 

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

 

Với các tín hiệu giao dịch được cải thiện mạnh sau phiên hôm nay, nhà đầu tư có mực độ chịu rủi ro cao có thể xem xét mở lại trạng thái Mua nếu chỉ số tiếp tục tạo điểm đột phá qua khu vực kháng cự 630-633 điểm trên nền thanh khoản tích cực. Tuy nhiên, với nhà đầu tư theo khuynh hướng an toàn thì vẫn nên ưu tiên giữ ổn định danh mục trong khi chờ tín hiệu xác nhận xu hướng kế tiếp. Trong kịch bản tăng giá thì nhóm cổ phiếu thuộc các ngành vật liệu xây dựng, dược, hàng tiêu dùng… sẽ là mục tiêu cần chú ý bởi những dấu hiệu thu hút dòng tiền mạnh đang diễn ra trong ngắn, trung hạn.

 

Sẽ có sự lưỡng lự nhất định

 

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBS)

 

Phiên tăng điểm mạnh mẽ ngày hôm nay đặt trong bối cảnh lượng hàng bắt đáy phiên thứ Sáu tuần trước (ngày diễn ra sự kiện Brexit) về tới tài khoản cho thấy sự tự tin của các nhà đầu tư. Bằng chứng cho điều này là lực cung rất hạn chế bán ra ở mức giá thấp trong khi đó lực cầu mua vào khá mạnh dạn ở mức giá cao. Bên cạnh đó, diễn biến tích cực lan tỏa trên diện rộng chứ không chỉ tập trung vào một vài cổ phiếu riêng lẻ cho thấy dòng tiền đang vận động một cách năng động hơn để tìm kiếm lợi nhuận.

 

Mặc dù diễn biến này có thể được hỗ trợ bởi sự tích cực đến từ đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ và giá dầu trong ngày hôm qua, tuy nhiên, phiên tăng điểm này đã giúp thị trường đang tiệm cần rất gần với mức trước khi xảy ra sự kiện Brexit, tương đương với khu vực 630-635 của chỉ số VN-Index và 85,0-85,5 điểm của chỉ số HNX-Index. VPBS cho rằng, thị trường sẽ có sự lưỡng lự nhất định khi các chỉ số tiệm cận lại các khu vực này, tuy nhiên các cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh quý II/2016 tích cực có thể sẽ mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư. Vì vậy, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư giải ngân một phần vào nhóm các cổ phiếu này khi thị trường kiểm nghiệm lại các ngưỡng kháng cự nói trên với lực cung suy yếu.

 

 

 

 

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
IVS   X  
SHS X    
FPTS   X  
VPBS   X  

 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Bình Minh

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.