Chia sẻ:

Nhận định thị trường ngày 3/6: “Tăng điểm”

 Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 3/6/2016.

 

Chưa có tín hiệu mới

 

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

 

Thị trường vẫn chưa có tín hiệu mới sau phiên hôm nay. Khả năng vượt đỉnh thành công xung quanh mốc 628 điểm vẫn đang được đánh giá thấp hơn tương đối. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi các tín hiệu rõ ràng hơn của chỉ số, tránh nôn nóng thực hiện mua đuổi, đẩy tỷ trọng lên mức quá cao trong các phiên thị trường bật tăng.

 

Có cơ hội chinh phục lại vùng đỉnh 627 điểm

 

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam – IVS)

 

Phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp và đà tăng có xu hướng mạnh hơn đôi chút. Lực tăng này có thể xóa đi mối nghi ngại về 2 phiên trước đó tại vùng 620 điểm khi mức tăng nhích nhẹ. Trong khi đó với số mã tăng giá áp đảo số mã giảm giá cho thấy dường như NĐT đững ngoài có phần sốt ruột với thị trường. Quả thực đây là giai đoạn rất khó để xem xét bởi những tác động từ nhóm cổ phiếu lớn lên chỉ số là rất mạnh. Tuy nhiên, có một điều là NĐT đã hạn chế bán khi thị trường điều chỉnh, một điểm được nhìn nhận khá tích cực ở giai đoạn này và nó giúp cho thị trường có phần bền vững hơn. Với lực mua của khối ngoại, có thể thị trường có cơ hội chinh phục lại vùng đỉnh 627 điểm mà nó đã tiếp cận đến trong một vài phiên tới.

 

Trong bối cảnh như hiện nay, việc mua đuổi theo nhóm cổ phiếu lớn đã tăng giá từ 70-100% như GAS, PVD, HPG, HSG … cần thận trọng. Theo quan sát thì khi giá tăng lên đỉnh cao và KLGD ở mức cực đại luôn là vùng đỉnh và nhiều CP này đang “sở hữu” cả 2 tiêu chí trên. Vì thế nhiều NĐT đang cố gắng tìm kiếm những cổ phiếu chưa tăng giá theo nhiều tiêu chí khác nhau như KQKD, cổ tức. Nhưng nhược điểm của TT lúc này là dòng tiền dường như chỉ đang chọn ra một nhóm nhỏ để chơi nên chưa hẳn đã kiếm được LN. Thị trường được ví như một khúc xương với vài miếng thịt còn sót lại, thực khó để kiếm lợi nhuận.

 

Tăng điểm tích cực

 

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

 

Thị trường có phiên giao dịch xanh điểm thứ 5 liên tiếp và chính thức vượt qua được ngưỡng kháng cự quan trọng 620 điểm. Thanh khoản được duy trì ổn định và đà tăng lan tỏa khá rộng trên toàn thị trường. Dòng tiền tiếp tục luân chuyển tại các nhóm cổ phiếu trụ cột. Phiên hôm nay đánh dấu sự dẫn dắt chỉ số của nhóm cổ phiếu Thép, Dầu khí cùng 1 số nhóm cổ phiếu khác như Đá, Thủy sản. Một số cổ phiếu bluechips khác tuy không có được đà tăng điểm tích cực, nhưng đều giữ được mốc giá tham chiếu vào cuối phiên như VNM, VIC, TCM, BVH, MSN. Độ rộng thị trường cũng trở nên tích cực với số lượng mã tăng là 140, áp đảo số lượng mã giảm với chỉ 84 mã. Theo quan điểm của SHS, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng điểm tích cực trong 1 vài phiên tới khi vẫn nhận được sự hỗ trợ từ dòng vốn ngoại. Thêm vào đó là tin tức hỗ trợ đến từ việc chỉ số PMI tháng 5 của Việt Nam tăng khá lên 52,7 điểm, mức tăng cao nhất trong 10 tháng trở lại đây cho thấy ngành sản xuất tiếp tục cải thiện đáng kể.

 

Thị trường hiện tại là sự luân phiên của các nhóm cổ phiếu dẫn dắt chỉ số, do vậy SHS tiếp tục bảo lưu quan điểm nhà đầu tư hạn chế mua đuổi trong giai đoạn này. Thay vào đó, một số cổ phiếu có tin tức hỗ trợ và kết quả kinh doanh tích cực có thể được cân nhắc mua thêm vào với tỷ trọng an toàn tại 1 số nhịp hoặc phiên phiên điều chỉnh nhẹ với khối lượng thấp.

 

Sự phân hóa của dòng tiền vẫn còn khá lớn

 

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

 

Chỉ số thị trường đang đối diện với khu vực kháng cự mạnh do đó các hoạt động giao dịch mở rộng danh mục nên được hạn chế đặc biệt là khi chỉ số chưa xác nhận tín hiệu bứt phá khỏi đỉnh cũ. Trong phiên tăng của thị trường ngày 02/06 đã xuất hiện một số nhóm cổ phiếu có sự đồng thuận tăng giá tuy nhiên sự phân hóa của dòng tiền vẫn còn khá lớn, chủ yếu tập trung vào nhóm cổ phiếu có vốn hóa trung bình. Thời điểm hiện tại không ủng hộ cho các giao dịch mua đuổi giá cao. Nhà đầu tư đã có sẵn cổ phiếu nên áp dụng chiến lược đeo bám chỉ số. Theo đó, danh mục sẽ được giữ nguyên và chỉ giải ngân hoặc hạ dần tỷ trọng nếu các tín hiệu xu hướng được xác nhận bởi chỉ số thị trường.

 

Có thể tiếp tục tăng điểm

 

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBS)

 

Cả 2 chỉ số vẫn tiếp tục duy trì xu hướng tăng điểm sau phiên hôm nay. Khối lượng giao dịch được cải thiện cho nhà đầu tư dường như đã mạnh dạn hơn với quyết định giải ngân của mình. Do đó, các chỉ số chính có thể tiếp tục tăng điểm trong phiên tới đây.

 

Tuy nhiên, kháng cự mạnh tại khu vực 625-630 điểm của VN-Index và 82,5 điểm của HNX-Index đã ở rất gần và có thể kích thích lực bán gia tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư đứng ngoài quan sát thị trường và tránh mua đuổi ở vùng giá cao. Những nhà đầu tư sở hữu danh mục tăng trưởng tốt vẫn có thể tiếp tục tận dụng nắm giữ để tận dụng nhịp tăng này.

 

 

 

 

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
IVS X    
SHS X    
FPTS   X  
VPBS X    

 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Bình Minh

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.