Chia sẻ:

Nhận định thị trường ngày 22/6: “Giằng co”

Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 22/6/2016.

 

Chưa có tín hiệu mới

 

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

 

Thị trường vẫn chưa cho tín hiệu mới sau phiên hôm nay. BVSC duy trì quan điểm thận trọng khi rủi ro liên quan đến kịch bản Brexit vẫn chưa cho kết quả rõ ràng. Các biến động tăng ngắn hạn của VnIndex có thể khiến một bộ phận nhà đầu tư mất kiên nhẫn nhưng chiến lược được BVSC khuyến nghị trong thời điểm hiện tại vẫn là duy trì một tỷ trọng an toàn, tránh mua đuổi cho đến khi chỉ số cho tín hiệu rõ ràng về khả năng vượt đỉnh.

 

Giảm điểm

 

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam – IVS)

 

Sức nóng của thị trường không thể duy trì đến cuối phiên giao dịch bởi áp lực chốt lời. Chỉ số VN-Index giảm dần về cuối phiên khiến cho xu hướng của chỉ số này có dấu hiệu không mấy tích cực. Trong khoảng 10 phiên trở lại đây chỉ số này luôn duy trì 2 nhịp tăng giảm. Kể cả phiên 21/6 tăng điểm nhưng dường như nó đang cho thấy tín hiệu phiên giao dịch 22/6 sẽ là phiên giảm điểm nhiều hơn. Trong khi đó, quan điểm của NĐT hiện nay dường như đang thiên về cổ phiếu nhiều hơn là quan tâm đến điểm số. Điều này phản ánh rõ rằng dòng tiền sẽ dịch chuyển kiếm tìm cổ phiếu cơ bản chưa tăng giá và không mấy quan tâm đến thị trường chung. Do đó, kể cả phiên giao dịch ngày mai giảm thì nhiều cổ phiếu vẫn tạo ra sự tích cực nhất định. Lo lắng lớn nhất liên quan tới Brexit qua đi thì cơ hội tăng giá ở nhóm cổ phiếu như trên là rất lớn.

 

Tuy nhiên, IVS vẫn lưu ý NĐT về Margin hiện tại của thị trường bởi con số hiện tại là không hề nhỏ. Điểm khác biệt là nó đang tập trung nhiều vào CP cơ bản hơn là nhóm đầu cơ nên đang duy trì sự tích cực nhất định. Sự tập trung này giúp giá nhiều CP tăng rất cao thời gian qua như PNJ, CTD, SLS, AAA … và dường như đang vượt qua những giá trị thực sự.

 

Giằng co

 

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

 

Thị trường trải qua phiên giao dịch sáng hết sức tích cực khi tăng điểm mạnh và chinh phục thành công ngưỡng kháng cự 630 điểm với sự trợ giúp từ động lực tăng giá của nhóm cổ phiếu bluechips như VNM, VIC, BVH, nhóm thép HPG, HSG hay nhóm dầu khí GAS, PVD. Tuy nhiên, sự trùng xuống của chính nhóm cổ phiếu này từ đầu phiên chiều, kéo dài cho tới hết phiên đã khiến chỉ số thu hẹp đà tăng và chốt phiên ở mốc 628 điểm. Độ rộng thị trường khá tích cự với 117 mã tăng và 96 mã điều chỉnh giảm. Theo quan điểm của SHS, lực cung tại ngưỡng kháng cự mạnh 630 điểm hiện tại vẫn khá lớn, do vậy chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng này trong các phiên tiếp theo

 

Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng đối với những mã đã có sẵn trong danh mục.Việc giải ngân tìm kiếm lợi nhuận chỉ nên thực hiện tại 1 số mã kỳ vọng có kết quả kinh doanh tích cực vào quý 2 này hoặc các mã có thông tin hỗ trợ đặc biệt.

 

Hạn chế mua mới

 

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

 

Dựa trên đánh giá về xu hướng thì FPTS bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên hạn chế mua mới và sử dụng margin khi một breakout tin cậy đưa VN-Index vượt cản 630 điểm chưa xuất hiện. Các phiên hồi phục không đi kèm với tín hiệu xu hướng và mức thanh khoản cải thiện thì nên được tận dụng để giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu thay vì hoạt động bắt đáy có độ rủi ro cao.

 

Cân nhắc bán ra và đứng ngoài quan sát thị trường

 

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBS)

 

Phiên tăng giá ngày hôm nay tiếp tục giúp hai chỉ số chính là VN-Index và HNX-Index tiếp tục xu hướng đi lên khi đang giao dịch trên đường MA5 cũng như MA10 ngày. Tuy nhiên, sau nỗ lực chinh phục vùng đỉnh cũ nhưng không thành công trong phiên hôm nay, chỉ số VN-Index và chỉ số VN30 đều đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên cho thấy lực cầu dường như không đủ mạnh để hấp thụ lực cung bán ra. Ngày mai là ngày lượng hàng bắt đáy phiên thứ Sáu tuần trước (phiên hai quỹ ETF tái cơ cấu danh mục) về tới tài khoản và nhiều cổ phiếu đã có lãi từ 5-7%. Áp lực cung từ lượng hàng này có thể sẽ tác động không nhỏ tới thị trường. Bên cạnh đó, thị trường đang tiếp tục chờ đợi một thông tin quan trọng hơn là cuộc trưng cầu ý dân về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu diễn ra vào ngày 23 tháng 6 sắp tới và kết quả vẫn đang rất khó lường. Trong bối cảnh đó, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư cân nhắc bán ra và đứng ngoài quan sát thị trường.

 

 

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
IVS     X
SHS   X  
FPTS   X  
VPBS   X  

 

 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

 

Bình Minh

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.