Chia sẻ:

Nhà đầu tư đã phản ứng thái quá trên thị trường

Sau khi VN-Index có phiên giảm hơn 4%, rơi về mức 906 điểm, thấp nhất từ đầu năm 2018, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có những chia sẻ trấn an thị trường.

 

Ông Dũng cho rằng, hai yếu tố tác động kép đến thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam là Fed tăng lãi suất điều hành và căng thẳng thương mại quốc tế, nhất là thương mại Mỹ Trung đều đã diễn ra tháng 6.

 

Ngày 13/6, Fed tăng lãi suất cơ bản ngắn hạn lên mức 1,75% – 2% và dự báo có thể tăng thêm 2 lần nữa trong năm nay. Sau đó, ngày 25/6, những căng thẳng thương mại Mỹ – châu Âu, và Mỹ – Trung Quốc đã tác động đến thị trường chứng khoán gây hiện tượng sụt giảm.

 

Tác động kép của hai sự kiện này đã làm rung động cả thị trường tài chính thế giới. Chỉ số Dow Jones và Nasdaq của Mỹ giảm mạnh tương ứng khoảng 1,2% và 2,09% chỉ trong 01 ngày 25/6. Với châu Á, tác động của sự kiện kép này lớn hơn rất nhiều. Chỉ số Composite của Shanghai (Thượng Hải) đã giảm 6,4% trong tháng 6 và giảm thêm 2,5 % trong 2 ngày 2/7 và 3/7

 

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng giảm giá liên tục trong 14 ngày gần đây, với mức giảm trên 5%. Thị trường Hàn Quốc và các nước ASEAN cũng đồng loạt giảm. Theo ông Dũng, đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc các quỹ đầu tư nước ngoài gia tăng rút vốn khỏi một số thị trường châu Á. Trong 6 tháng đầu năm các quỹ đã rút vốn khỏi 7 thị trường châu Á (Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Indonesia, Philipine) 22,8 tỷ USD. Dù được đánh giá là đất nước có kinh tế vĩ mô ổn định, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng của tác động của kinh tế toàn cầu. Một số quỹ bán bớt cổ phiếu để chốt lời và chuyển bớt vốn về nước.

 

Điều đáng nói là động thái bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) tác động mạnh đến tâm lý của các NĐT trong nước. Ông Dũng cho rằng nhiều NĐT phản ứng thái quá với những thông tin về tình hình quốc tế, NĐTNN rút vốn, biến động tỷ giá tiền đồng và những thông báo kỷ luật của Ban Kiểm tra Trung ương cuối tuần qua nên cố bán cổ phiểu bằng mọi giá. Trong khi nước ngoài bán khá nhiều và giảm giải ngân mới, thì những phản ứng thái quá của NĐT trong nước cũng gây thêm bất cân đối cung cầu, làm thị trường chứng khoán giảm mạnh trong 2 phiên qua.

 

Trong bối cảnh hiện nay, ông Dũng mong NĐT trong và ngoài nước có cách nhìn khách quan để tìm kiếm cơ hội. “Không thể phủ nhận tác động của tình hình kinh tế, chính trị thế giới như đã nêu trên, nhưng nhà đầu tư cần nhìn nhận mức độ tác động đến kinh tế và TTCK Việt Nam”, ông Dũng chia sẻ và tin tưởng TTCK Việt Nam còn nhiều nền tảng cơ bản để phát triển.

 

Ông Dũng nêu ra 5 yếu tố tích cực của kinh tế và chứng khoán Việt Nam hiện nay. Thứ nhất, tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm tiếp tục phát triển theo hướng tích cực, có nhiều chuyển biến tốt, toàn diện trên các lĩnh vực, nổi bật là GDP tăng 7,08% trong 6 tháng. Ba khu vực nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ đều tăng cao so với cùng kỳ. Chính phủ tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng quý III đạt 6,53%, quý IV 6,36%.

 

Thứ hai, giá của các cổ phiếu trong rổ VN30 xuống thấp hơn nhiều so với thời điểm đầu năm 2018, nhiều cổ phiếu bluechip giảm về mức đáy trong vòng hơn 1 năm qua. Nếu không tính cổ phiếu Vinhomes (VHM) mới niêm yết trong tháng 5, chỉ số P/E chung của thị trường chỉ có 16,1 lần, đây được cho là mức thấp so với nhiều thị trường chứng khoán các nước và là cơ hội hấp dẫn các nhà đầu tư.

 

Thứ ba, tình hình sản xuất kinh doanh, lợi nhuận của các doanh nghiệp vẫn ổn định. Tính đến ngày 8/5 có 667 doanh nghiệp niêm yết công bố báo cáo tài chính quý 1/2018, trong đó hơn 86% doanh nghiệp kinh doanh có lãi.

 

Thứ tư, dòng vốn của NĐTNN có rút trong những ngày gần đây, nhưng nếu nhìn thừ đầu năm nhiều quỹ đầu tư nước ngoài vẫn đổ tiền vào Việt Nam để tìm kiếm cơ hội. Trong tháng 5, vốn FII vào đạt 700 triệu USD và trong tình hình phức tạp của tháng 6 vẫn có lượng vào ròng 34 triệu USD. Nếu tính từ đầu năm, dòng vốn vào ròng vẫn đạt 2,28 tỷ USD là số rất đang kể so với mức 2,92 tỷ USD của cả năm 2017.

 

Về động thái giao dịch của NĐTNN, ông Dũng cho rằng NĐT bình tĩnh quan sát để tránh bị tác động thái quá về tâm lý và đánh giá quá mức tác động của thông tin bán ròng. “NĐTNN vẫn đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng, nên không thể có chuyện NĐTNN rút hết vốn; trong khi chỉ số tổng giá trị chứng khoán nắm giữ của khối ngoại trên dự trữ ngoại hối của Việt Nam đang ở mức khá an toán”, ông Dũng chia sẻ.

 

Ở khía cạnh khác, theo ông Dũng nếu quan sát 2 phiên giao dịch gần đây có thể thấy ngày 2/7 khi thị trường giảm, NĐTNN vẫn mua ròng trên 310 tỷ đồng. Ngày 3/7 thị trường giảm sâu hơn, NĐTNN bán ròng 365,8 tỷ đồng, nhưng nếu ngoại trừ phần bán ròng của cổ phiểu VIC thì phần bán ròng ở các cổ phiếu khác ở mức khiêm tốn 142,3 tỷ đồng.

LỆ HẢI


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.