Chia sẻ:

Ngày 01/03 có thể sẽ áp dụng điều chỉnh tỷ lệ cho vay margin

Ngày 12/01, UBCK Nhà nước đã có văn bản gửi các CTCK về việc góp ý dự thảo Quyết định 87/QĐ-UBCK. Theo đó, UBCK dự kiến đưa tỷ lệ ký quỹ ban đầu đối với hoạt động giao dịch ký quỹ trở về tỷ lệ trước đây, tức do công ty chứng khoán quy định nhưng không được thấp hơn 60% (60:40). Theo quy chế hiện nay, tỷ lệ này do CTCK quy định nhưng không được thấp hơn 50% (50:50).

 

Chia sẻ tại Hội nghị Triển khai phát triển nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2018, ông Trần Văn Dũng cho biết, UBCK đã tiến hành lấy ý kiến của các đơn vị thành viên và Hiệp hội Chứng khoán.

 

Hiệp hội đã kiến nghị xây dựng lộ trình thích hợp đối với việc sửa đổi tỷ lệ cho vay margin, tránh tính trạng gây sốc trên thị trường chứng khoán và nếu áp dụng thì nên triển khai sau Tết Nguyên Đán. Bên cạnh đó, UBCK cũng nhận được một ý kiến khác về việc xây dựng một hệ số tiêu chuẩn (Benchmark) đối với tỷ lệ cho vay margin trên thị trường chứng khoán.

 

Theo ông Dũng, việc xây dựng benchmark cho thị trường là một đề tài cần được nghiên cứu cụ thể và nhận những đóng góp từ các chuyên gia. Benchmark là điều cần thiết đối và rất tốt với thị trường chứng khoán, sau khi có Benchmark, tỷ lệ cho vay margin sẽ được điều chỉnh phù hợp theo giai đoạn tăng trưởng của thị trường chứng khoán và sẽ có quy chuẩn chung chứ không cần như hiện nay phải lấy ý kiến từ các đơn vị thành viên.

 

Đối với việc lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi, đến hết thứ 6 (19/1), UBCK đã nhận được 32/51 ý kiến của các đơn vị thành viên, là CTCK có đủ điều kiện cung cấp margin. Đối với các CTCK không gửi phiếu ý kiến, UBCK sẽ mặc định đó là phiếu đồng ý với dự thảo.

 

Tổng hợp kết quả, UBCK xác nhận có 22 ý kiến đồng thuận với dự thảo điều chỉnh cho vay margin, tương đương 83.8% thị phần giao dịch margin của tất cả các CTCK và 10 ý kiến ý kiến không đồng ý. Như vậy, dự thảo này nhiều khả năng sẽ được triển khai.

 

Ông Dũng cũng chia sẻ, UBCK tới đây sẽ trình lên Bộ Tài chính về việc sửa đổi, trên cơ sở ý kiến của Hiệp hội, ý kiến cá nhân ông cho rằng nên dãn lộ trình điều chỉnh tỷ lệ margin. Theo đó, quan điểm của UBCK xin phép Bộ Tài chính thay đổi quyết định là thông qua nghị quyết cho điều chỉnh cho vay margin trước tết, nhưng thời gian áp dụng sẽ là sau Tết Nguyên Đán.

 

Hiện nay, UBCKNN cũng chưa nhận định chỉ đạo mới của Bộ Tài chính nhưng quan điểm của UBCK sẽ cố gắng xin phép áp dụng từ ngày 01/03

LỆ HẢI


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.