Chia sẻ:

Ngành BĐS, CK, khu công nghiệp và CNTT tích cực trong 6 tháng cuối năm

Sau một nhịp tăng kéo dài khi đa số các dòng cổ phiếu dẫn dắt đã đạt được biên độ hồi phục khá ấn tượng thì rủi ro điều chỉnh ngắn hạn cũng tăng dần và BVSC cho rằng hiện đang đứng ở mức cao.

 Các yếu tố sẽ tác động đến diễn biến thị trường trong 6 tháng cuối năm

Trong báo cáo chiến lược 6 tháng đầu năm 2016 BVSC đã đưa ra một số yếu tố sẽ tác động đến diễn biến thị trường trong 6 tháng cuối năm.

Tác động từ chính sách tiền tệ của NHNN, BVSC cho rằng, mặc dù Chính phủ vẫn đang theo đuổi mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% nhưng với rủi ro lạm phát đang tăng nhanh trở lại (CPI YoY cuối tháng 5 đã đạt mức 2,28% trong khi cùng kỳ năm 2015 mới đạt 0,95%), NHNN sẽ phải rất thận trọng trong việc điều tiết cung tiền trong giai đoạn nửa cuối năm. Bên cạnh đó, diễn biến tỷ giá đang tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường sau sự kiện Brexit cũng sẽ ảnh hưởng đến các cân đối vĩ mô của NHNN. Nói cách khác, dư địa để NHNN tiếp tục nới lỏng chính sách sẽ không còn rộng rãi như 6 tháng đầu năm và mặt bằng lãi suất được dự báo vẫn có xu hướng tăng nhẹ.

Chính sách tiền tệ của Mỹ và các NHTW lớn trên thế giới. Trong khi sự kiện Brexit sẽ gây các tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu về dài hạn, kỳ vọng của giới đầu tư về hành động mạnh mẽ của các NHTW sau sự kiện trên đã giúp TTCK toàn cầu hồi phục mạnh mẽ trong giai đoạn cuối tháng 6, đầu tháng 7. Mặc dù áp dụng chương trình nới lỏng định lượng một cách quá mạnh mẽ cũng gây ra những hệ lụy nhất định với nền kinh tế các nước như gia tăng nợ cho nền kinh tế, thâm hụt ngân sách, tạo bong bóng tài sản, lạm phát mất kiểm soát… nhưng với bối cảnh hiện tại, nhiều khả năng các NHTW sẽ chấp nhận đánh đổi để duy trì tăng trưởng, bình ổn thị trường và đạt các mục tiêu về việc làm, lạm phát, tăng trưởng…

BVSC cho rằng đây là một yếu tố hỗ trợ TTCK toàn cầu trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, TTCK Việt Nam có được hưởng lợi từ những chính sách này hay không còn phụ thuộc vào biến số tỷ giá nằm trong biến động tương quan với các động tiền khác và tính hiệu quả trong cách điều hành của NHNN trong thời gian tới. Nếu tỷ giá được vận hành linh hoạt, không có độ trễ và không tạo “kỳ vọng” phá giá từ thị trường, thì dòng vốn ngoại quan tâm đến TTCK Việt Nam mới duy trì độ ổn định cao.

Biến động giá dầu thô thế giới, BVSC cho rằng chưa đến lúc để lạc quan về triển vọng giá dầu trong nửa cuối năm 2016. Mặc dù vậy, nếu không có cú sốc nào lớn, có thể dự đoán giá dầu vẫn sẽ duy trì ổn định quanh mức 40- 55 USD/thùng.

Tác động của Thông tư 203/2015/TT-BTC đến TTCK. BVSC cho rằng nếu Thông tư 203 thực sự được đưa vào áp dụng trong thực tế, đặc biệt đối với giao dịch T0 và bán cổ phiếu chờ về, thanh khoản thị trường được dự đoán sẽ tăng mạnh. Đây là yếu tố hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu chứng khoán và tâm lý thị trường chung.

Thị trường trong trung hạn vẫn tích cực

Đánh giá về diễn biến thị trường 6 tháng cuối năm, BVSC cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua diễn biến tăng điểm mạnh mẽ kể từ mức đáy giữa tháng 1 cho đến nay nhờ vào bối cảnh thuận lợi của các chính sách vĩ mô trong nước cùng sự hồi phục của thị trường chứng khoán và giá hàng hóa thế giới.

Tuy nhiên, sau một nhịp tăng kéo dài khi đa số các dòng cổ phiếu dẫn dắt đã đạt được biên độ hồi phục khá ấn tượng thì rủi ro điều chỉnh ngắn hạn cũng tăng dần và BVSC cho rằng hiện đang đứng ở mức cao. Thị trường sẽ cần thêm thời gian điều chỉnh để xác lập mặt bằng giá mới cho các cổ phiếu đồng thời cũng là lúc để đánh giá lại mức độ ảnh hưởng của các diễn biến bất lợi gần đây như áp lực lạm phát – có thể kìm hãm chính sách nới lỏng tiền tệ của NHNN; rủi ro tỷ giá sau sự kiện Brexit – có thể ảnh hưởng đến sự vận động của dòng vốn ngoại; và tín hiệu quay đầu điều chỉnh của giá dầu.

Mặc dù vậy, BVSC duy trì quan điểm tích cực về trung hạn khi thị trường vẫn được hỗ trợ bởi một số yếu tố nền tảng như xu hướng hồi phục khá ổn định trong hoạt động sản xuất kinh doanh của số đông các doanh nghiệp, bối cảnh tiếp tục khả năng mở rộng gói kích thích kinh tế của ngân hàng trung ương các nước và việc đưa vào triển khai trên thực tế các sản phẩm, cơ chế giao dịch mới của hai Sở giao dịch (chứng quyền, giao dịch T0, bán cổ phiếu chờ về…).

Các ngành BVSC cho là tích cực 6 tháng cuối năm 2016 bao gồm BĐS, chứng khoán, khu công nghiệp và công nghệ thông tin.

 

Bình An

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.