Chia sẻ:

Ngân hàng, BĐS, xây dựng và VLXD được hưởng lợi từ TT06?

TT06 với các điều kiện nới lỏng hơn, đồng thời đưa ra lộ trình thực hiện kéo dài từ 6-18 tháng sẽ hỗ trợ tăng trưởng đối với nền kinh tế, ngân hàng, bất động sản và giảm chi phí vốn cho hầu hết các doanh nghiệp.

Ngày 27/05/2016, NHNN đã chính thức ban hành thông tư 06/2016/TT-NHNN (gọi tắt là TT06) sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư 36/2014/TT-NHNN (gọi tắt là TT36), quy định về các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC) đã có những phân tích đánh giá tác động của Thông tư 06 đến Thị trường chứng khoán.

Thị trường trái phiếu Chính phủ sẽ sôi động và phát triển hơn trong thời gian tới

BSC nhận định Thông tư 06 sẽ giúp thị trường trái phiếu Chính phủ sôi động và phát triển hơn trong thời gian tới, tăng khả năng huy động vốn từ kênh phát hành trái phiếu Chính phủ. 75% giá trị trái phiếu Chính phủ phát hành được hấp thụ bởi khối ngân hàng.

Việc tăng tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ từ 15% lên 35% đối với chi nhánh nước ngoài và từ 15% lên 25% đối với NHTM Nhà nước được xem như “mở room” trên thị trường trái phiếu Chính phủ, tăng cầu trái phiếu này. Đây là yếu tố phần nào giúp giảm bớt tác động tăng lãi suất trung và dài hạn do siết chặt các tỷ lệ an toàn hoạt động ngân hàng. BSC cho rằng, dư địa nắm giữ trái phiếu Chính phủ tăng lên sẽ chủ yếu đến từ khối NHTM Nhà nước do khối lượng giao dịch của cả nhóm ngân hàng nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài thấp, chiếm khoảng 7-11% giá trị giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Mức độ rủi ro và ảnh hưởng đối với thị trường cổ phiếu là không đáng lo ngại

BSC cho rằng dòng tiền vào thị trường có thể giảm do lãi suất tăng làm giảm mức hấp dẫn của tỷ suất sinh lợi của các khoản đầu tư chứng khoán, do đó, sẽ tác động tiêu cực đến dòng tiền vào thị trường chứng khoán.

Cùng với đó là việc bổ sung quy định “Cho vay và chiết khấu giấy tờ có giá để khách hàng ủy thác cho tổ chức, cá nhân đầu tư, kinh doanh cổ phiếu” thuộc đối tượng quy định về “Cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu”. Việc bổ sung thêm đối tượng tín dụng để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu sẽ co hẹp lại tổng dư nợ tín dụng đối với 8 nhóm đối tượng thuộc tín dụng để đầu tư kinh doanh cổ phiếu theo quy định tại

BSC cho biết, việc thắt chặt tín dụng đối với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, xây dựng có thể buộc các doanh nghiệp có nhu cầu vốn cao, dự án tốt tìm nguồn tài trợ mới như phát hành cổ phiếu tại thị trường sơ cấp.

BSC đánh giá tác động của TT06 đối với thị trường cổ phiếu đều đã được thị trường phản ánh khi NHNN công bố dự thảo sửa đổi bổ sung TT36, do vậy, mức độ rủi ro và ảnh hưởng đối với thị trường là không đáng lo ngại.

Ngân hàng, bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng được hưởng lợi

Một số ngành chịu tác động trực tiếp từ các thay đổi của TT06 là ngân hàng, bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng sẽ được hưởng lợi, ít nhất là trong ngắn hạn.

Với ngành ngân hàng, tăng trưởng thu nhập của các ngân hàng có thể giảm nhẹ do tăng trưởng tín dụng chậm hơn; NIM giảm do lãi suất huy động tăng trong khi định hướng của NHNN điều hành lãi suất cho vay đầu ra tiếp tục duy trì ở mức và do tăng trích lập dự phòng rủi ro.

Đồng thời, nhu cầu tăng vốn chủ sở hữu bù đắp lại sự sụt giảm của CAR do tăng hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, với việc giãn thời gian thực hiện theo lộ trình các tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của các TCTD theo TT06, ngân hàng có thêm nguồn để cho vay trung và dài hạn, áp lực tăng lãi suất huy động và tăng trích lập dự phòng được giảm bớt, do vậy, thu nhập của ngân hàng có thể sẽ đỡ chịu áp lực ngắn hạn hơn.

Với ngành bất động sản, BSC chia các doanh nghiệp bất động sản thành 2 nhóm là bất động sản dân cư và bất động sản khu công nghiệp. TT 06 hạn chế tín dụng đối với các dự án sẽ và đang triển khai và bất động sản mua để đầu tư (chiếm 20-30% tổng nhu cầu bất động sản). Điều này có thể làm giảm tốc độ tiêu thụ hàng tồn kho bất động sản và giá nhà trong dài hạn. Trong khi đó, TT 06 không gây nhiều tác động tiêu cực đến nhu cầu thuê đất ở các khu công nghiệp do các doanh nghiệp này ít phụ thuộc vào nguồn vốn vay ngân hàng, khách hàng chủ yếu là các doanh nghiệp FDI mang lại nguồn thu nhập ổn định và thường ứng trước 15%-20% giá trị hợp đồng (được sử dụng làm hạ tầng).

BSC lưu ý, các tác động kể trên đối ngành bất động sản đã được dự báo trước và việc TT06 nới lỏng các quy định liên quan đến cho vay bất động sản hơn so với dự thảo sửa đổi sẽ có tác động tích cực đến tăng trưởng tín dụng của lĩnh vực này, ít nhất là trong ngắn hạn, do vậy, doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản được kỳ vọng cao hơn trong khi đó, hàng tồn kho giảm.

Trong khi đó, ngành Xây dựng và vật liệu xây dựng, chịu ảnh hưởng gián tiếp từ thông tư 06. Do đây là 2 ngành có mối quan hệ chặt chẽ với nhu cầu triển khai các dự án bất động sản. BSC cho rằng, mức độ ảnh hưởng tiêu cực sẽ thấp hơn đối với các doanh nghiệp bất động sản. Áp lực giảm bớt sẽ mang lại tiềm năng tăng trưởng cao hơn đối với các doanh nghiệp xây dựng và vật liệu xây dựng. Tác động này sẽ rõ hơn đối với nhóm doanh nghiệp xây dựng nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại và các doanh nghiệp vật liệu xây dựng có tỷ lệ bán vào kênh công trình cao.

 

Bình An

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.