Chia sẻ:

“Nền tảng tăng giá có dấu hiệu kém bền vững”

 Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 2/6/2016.

 

Áp lực chốt lời sẽ sớm xuất hiện

 

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

 

Áp lực chốt lời được dự báo sẽ sớm xuất hiện sau khi hai chỉ số có các phiên tăng điểm liên tiếp gần đây, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh trong giai đoạn vừa qua và chạm đến điểm bán kỳ vọng như cổ phiếu ngành dầu khí, thép… Vùng điểm hiện tại vẫn chỉ thích hợp cho các hoạt động trading ngắn hạn nhằm tái cơ cấu danh mục hoặc đưa tỷ trọng chung về mức an toàn. Hoạt động mua mới đẩy tỷ trọng lên mức cao nên được hạn chế ở vùng giá hiện tại.

 

Nhóm cổ phiếu dầu khí có thể sẽ tác động lên thị trường

 

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

 

Thị trường có phiên giao dịch giằng co và kết phiên tích cực tiến sát ngưỡng 620 điểm. Thanh khoản cũng được duy trì ở mức khá cao cho thấy tâm lý nhà đầu tư hiện vẫn đang lạc quan với đà tăng của thị trường. Vai trò dẫn dắt được luân phiên giữa các nhóm ngành trong các phiên trở lại đây. Nếu như phiên hôm qua là sự hứng khởi của nhóm cổ phiếu dầu khí GAS, PVD thì phiên hôm nay vai trò này thuộc về một số đại diện tiêu biểu nhóm chứng khoán, ngân hàng, thép như HCM, VCB, HSG, HPG. Sắc xanh lan tỏa khá rộng, độ rộng thị trường ở trạng thái tích cực với 118 mã tăng và 96 mã điều chỉnh giảm. Trước thềm phiên họp OPEC, giá dầu tiếp tục tăng nhẹ, do đó nhóm cổ phiếu dầu khí có thể sẽ có tác động lên thị trường trong ngắn hạn.

 

Nhà đầu tư hạn chế mua đuổi trong giai đoạn này. Thay vào đó, một số cổ phiếu có tin tức hỗ trợ và kết quả kinh doanh tích cực có thể được cân nhắc mua thêm vào với tỷ trọng an toàn tại 1 số nhịp điều chỉnh nhất định (khi cổ phiếu phản ứng tích cực đối với các ngưỡng hỗ trợ của riêng từng cổ phiếu).

 

Nền tảng tăng giá của VN-Index đang cho thấy dấu hiệu kém bền vững

 

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

 

Với các lập luận trên, nhà đầu tư cần quan sát chặt chẽ các biến động trong các phiên tới mà cụ thể là khoảng dao động về điểm số trong phiên và biến động của thanh khoản. Nền tảng tăng giá của chỉ số đang cho thấy dấu hiệu kém bền vững nên hành động giải ngân mạnh sẽ rất rủi ro nếu như tín hiệu đảo chiều xuất hiện bởi nó có thể kéo theo nhịp giảm mạnh kế tiếp. Nhà đầu tư mạo hiểm, có khả năng bám sát các biến động vẫn có thể mở trạng thái giao dịch nhưng nên giữ ở tỷ trọng cổ phiếu thấp dưới 50% trên tổng tài sản danh mục.

 

Đứng ngoài và quan sát thị trường

 

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBS)

 

Phiên tăng điểm ngày hôm nay tiếp tục giúp thị trường củng cố các tín hiệu tích cực khi các chỉ số chính đều đang giao dịch trên đường MA10 ngày, tương ứng tại 614 điểm của chỉ số VN-Index và 81,5 điểm của chỉ số HNX-Index. Khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm nhẹ so với ngày hôm qua vừa cho thấy sự lưỡng lự của cả bên bán và bên mua khi thị trường đang giao dịch ngay bên dưới khu vực kháng cự tại 620-625 điểm của chỉ số VN-Index và 82,5 điểm của chỉ số HNX-Index.

 

Nhìn lại một tuần giao dịch gần đây, VPBS quan sát thấy cơ hội thu được lợi nhuận từ giao dịch ngắn hạn xuất hiện khá ít so với tổng số cổ phiếu trên thị trường, tiêu biểu trong số đó là các mã KBC, NTL, HSG, VHC, HAS, BCE, HCM, GAS, PVD… Trong bối cảnh đó, mặc dù chỉ số chung tăng điểm bốn phiên liên tiếp, tuy nhiên sự tăng trưởng của giá trị danh mục phụ thuộc phần lớn vào việc nắm giữ từng cổ phiếu cụ thể. Diễn biến này có thể sẽ tiếp tục còn diễn ra trong một vài phiên giao dịch sắp tới. Vì vậy, quan điểm chung của VPBS là tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư đứng ngoài và quan sát thị trường. Những nhà đầu tư nhạy bén, đang sở hữu danh mục tăng trưởng tốt thì có thể tiếp tục nắm giữ để tận dụng cơ hội tăng giá này

.

 

 

 

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
SHS   X  
FPTS   X  
VPBS   X  

 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Bình Minh

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc