Chia sẻ:

Mừng nhưng không quá kỳ vọng

Việt Nam đã chính thức có tên trong danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi loại 2 (Secondary Emerging) của FTSE Russell. Theo quy định của FTSE, các quốc gia sẽ phải nằm trong danh sách theo dõi ít nhất 1 năm trước khi được nâng hạng thực sự.

 

Thông tin trên ngay lập tức thu hút được sự chú ý lớn của nhà đầu tư và giúp thị trường có được một phiên giao dịch tích cực ngày hôm qua (27/9) bất chấp thông tin FED tăng lãi suất công bố cùng ngày.

 

Việc Việt Nam lọt vào danh sách theo dõi nâng hạng của FTSE được nhiều chuyên gia và công ty chứng khoán (CTCK) đánh giá sẽ có tác động tích cực lên tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn. Dù chưa chính thức được nâng hạng nhưng với việc lọt vào danh sách theo dõi này sẽ giúp thị trường của chúng ta được quan tâm nhiều hơn cũng như được nhiều quỹ đầu tư đưa vào tầm ngắm.

 

Theo HSC, các mã cổ phiếu bluechip như Vingroup, Vinamilk, Masan, Hòa Phát, Vinhomes, Novaland, Vietcombank, Petrolimex, Chứng khoán Sài Gòn SSI và Sacombank đã nằm trong nhiều giỏ chỉ số FTSE có thể sẽ tăng nhẹ trong những phiên tới.

 

BSC cho rằng trường hợp Việt Nam được đưa vào danh mục theo dõi trong kỳ này sẽ có ảnh hưởng và là bước ngoặt quan trọng với thị trường chứng khoán. Chỉ số thị trường được nâng hạng là kết quả của loạt cải cách dẫn đến việc thiết lập hệ thống thị trường đáng tin cậy, tạo niềm tin cho nhà đầu tư và sau đó thu hút vốn nước ngoài. Quy mô thị trường Việt Nam thời gian gần đây đã tăng rất mạnh và cần lực lượng nhà đầu tư có quy mô lớn tương ứng, qua đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường.

 

Không quá kỳ vọng

 

Việc đưa được vào danh sách theo dõi không đồng nghĩa với việc được chính thức nâng hạng. BVSC cho biết theo tiêu chí của FTSE, kể cả khi đã thỏa mãn 9 trên 9 điều kiện tiên quyết thì Việt Nam vẫn sẽ phải nằm trong danh sách theo dõi ít nhất 1 năm. Tức là, nếu có những cải thiện để hoàn thiện tiêu chí cuối cùng, nhanh nhất Việt Nam sẽ được công bố thăng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2 vào kỳ báo cáo thường niên tháng 9/2019.

 

Thực tế cho thấy chúng ta còn gặp nhiều trở ngại để chính thức được nâng hạng.

 

Cũng được lọt vào danh sách xem xét nâng hạng lần này của FTSE ngoài Việt Nam còn có Argentina – đây được cho là một đối thủ ‘nặng ký’ của chúng ta. Khả năng Argentina được xem xét nâng hạng lớn hơn rất nhiều. Đơn cử như đợt đầu năm 2018, Argentina đã được MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi và điều này có hiệu lực từ 5/2019, trong khi Việt Nam còn chưa được lọt vào danh sách theo dõi của tổ chức này.

 

Trong khi đó, về tiêu chí BSC cho biết bảng cập nhật chất lượng thị trường theo ma trận FTSE cho thấy Việt Nam đã thỏa mãn được các tiêu chí của thị trường mới nổi thứ cấp (9/21 chỉ tiêu). Việt Nam vẫn có 3 tiêu chí chưa đạt yêu cầu và 8 tiêu chí giới hạn trong số 21 tiêu chí so với các quốc gia ở nhóm trên.

 

 

Như vậy, nhìn vào những tiêu chí Việt nam chưa đủ điều kiện cho thấy các cơ quan chức năng còn nhiều điều cần làm để giúp TTCK Việt Nam thực sự được nâng hạng.

 

Còn trong trường hợp Việt Nam chính thức được FTSE nâng hạng thì tác động đến thị trường chung được cho là còn hạn chế và tầm ảnh hưởng không lớn như khi lọt vào danh sách nâng hạng của MSCI.

 

Theo VCSC, FTSE được đánh giá là nhà cung cấp chỉ số có tính ảnh hưởng thấp hơn so với MSCI. VCSC ước tính rằng Việt Nam sẽ nhận được dòng vốn đầu tư nước ngoài thụ động 685 triệu USD, con số này vẫn thấp hơn nhiều khi so với việc MSCI nâng hạng Việt Nam lên thị trường mới nổi từ cả các dòng vốn thụ động và chủ động.

 

HSC cũng có những nhận định thận trọng về việc nếu Việt Nam được FTSE nâng hạng, HSC cho rằng chỉ có một lượng tiền nhỏ đầu tư cho thị trường mới nổi dựa trên FTSE Russel nên ảnh hưởng sẽ không lớn được như khi lọt vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI.

 

Bình An


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.