Chia sẻ:

Lựa chọn cổ phiếu khi thị trường tăng nóng

Thị trường chứng khoán đã tăng mạnh, cơ hội của người đến sau cũng đã thấp hơn. Lựa chọn cổ phiếu chưa tăng để đầu tư được xem là có sự an toàn hơn so với việc “đánh đu” theo các cổ phiếu đã tăng mạnh.

 “Bữa tiệc”thịnh soạn

Tính đến ngày 05/07/2016, chỉ số Vn Index đã tăng 14,2% so với cuối năm 2015. Tuy nhiên, nếu so sánh với mức giá thấp nhất đóng cửa vào ngày 22/1 2016, thị trường đã tăng 26,7%, tạo nên một đợt sóng tăng dài nhất trong nhiều năm qua. Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX cũng đã có mức tăng 10,2% so với đầu năm.

Vốn hóa bình quân thị trường cũng đã tăng mạnh. Vốn hóa trên sàn HOSE đã tăng 13,9% so với đầu năm, đạt 1305,8 nghìn tỷ đồng; còn vốn hóa tại sàn HNX tăng 5,7%, đạt 160,2 nghìn tỷ đồng.

 


 Mặc dù khởi đầu năm 2016 không mấy thuận lợi nhưng chỉ số VN Index đã nhanh chóng phục hồi và tăng mạnh mẽ. Chỉ số Vn Index liên tục trượt dài trong suốt tháng 1/2016. Đỉnh điểm là vào phiên giao dịch ngày 22/1, VN index có lúc rớt về vùng 513,81 điểm trước khi đóng cửanhích lên mức 522,24 điểm vào cuối phiên.

Sau giai đoạn sụt giảm, chỉ số VN Index đã phục hồi mạnh mẽ bất chấp thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm cùng thời điểm. Thị trường Việt cũng được đánh giá là có phần may mắn khi nhà đầu tư nghĩ Tết Nguyên đán thì chứng khoán thế giới đồng loạt giảm điểm mạnh nên đã không gây ra tác động xấu lên thị trường trong nước.

Thậm chí trở lại sau tết, với hỗ trợ từ sự bật tăng trở lại của giá dầu, nhóm cổ phiếu dầu khí trên sàn đã tăng mạnh trở lại. Cổ phiếu có sức ảnh hưởng lớn nhất trong dòng dầu khí như GAS đã tăng từ mức 28,700 đồng lên 65.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 05/07, góp phần đưa chỉ số Vn Index vượt xa mọi kỳ vọng của nhà đầu tư.

Khi giá dầu lình xình dưới ngưỡng 50 USD/thùng cũng là lúc đà tăng củacác cổ phiếu dầu khí chậm lại. Tuy nhiên, dòng tiền đã liên tục xoay vòng sang các nhóm cổ phiếu các ngành khác như ngành dược, họ nhà VinaChem, cổ phiếu SCIC thoái vốn, bảo hiểm, ngân hàng, giúp cho thị trường giữ vững đà tăng.

Với cú sốc Brexit ngày 24/6, cùng với thị trường thế giới, VN index có thời điểm giảm mạnh tới 24,3 điểm. Tuy vậy, trong khi thị trường giảm mạnh thì lực bắt đáy cũng tăng. Giá trị giao dịch tăng lên mức đột biến 4.808 tỷ đồng trên sàn HOSE là một minh chứng cho thấy điều đó.

Thị trường sau cú sốc Brexit đã bật tăng mạnh trở lại và vượt đỉnh 8 năm, VN Index tiến sát lên vùng 560 điểm vào phiên giao dịch ngày 5/7 trước khi đóng cửa tại mức 650,88 điểm. Nhóm cổ phiếu chứng khoán hầu như đứng im từ đầu năm nay đã bắt đầu tăng giá như SSI, VND, BVS, SHS, theo đó cũng góp phần tạo sự hưng phấn cho thị trường

Hàng “chất” lên ngôi

Trái ngược với diễn biến của những năm trước, thị trường 6 tháng đầu năm nay đã có sự phân hóa rõ nét hơn. Dòng tiền đầu cơ có xu hướng đổ vào những cổ phiếu có yếu tố thoái vốn nhà nước, hoặc các cổ phiếu có nền tảng hoạt động kinh doanh tốt.

Nhóm cổ phiếu ngành dược có DHG của Dược Hậu Giang đã tăng 66%, DMC của Domexco Đồng Tháp tăng 166%. Trong nhóm thủy sản, trong khi hầu hết các cổ phiếu đều giảm giá thì VHC của CTCP Vĩnh Hoàn tăng giá 85%.

Trong nhóm ngành dịch vụ, cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động tăng 60% so với đầu năm, cổ phiếu SVC của CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn cũng đang tăng khá mạnh.

Trong nhóm xây dựng, cổ phiếu CTD của CTCP Xây Dựng CotecCons đã vượt mức 200.000 đồng để trở thành cổ phiếu có mức giá cao nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Cổ phiếu này đã tăng 39% so với mức giá đầu năm.

Một cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng là HSG của Tôn Hoa Sen cũng nằm trong nhóm Bluechip có mức tăng giá mạnh nhất khi tăng 125% tính từ đầu năm.

Hàng dệt may có sự trỗi dậy của cổ phiếu EVE của CTCP Everpia Việt Nam. Đặc biệt, cổ phiếu này trước đó là một cổ phiếu ít biến động và thanh khoản kém trong suốt thời gian dài trước khi Red River Holding thoái vốn. Cổ phiếu này đã tăng xấp xỉ 120% so với mức giá hồi đầu đầu năm và hiện đang giao dịch tại mức giá 57.000 đồng/cp.

Chiến lược an toàn khi chứng khoán vượt đỉnh

Thị trường giao dịch từ mức P/E vào đầu năm 2016 là khoảng 12.5 lần giờ đã tăng lên 14.2 lần trên HOSE, đồng nghĩa với giá cổ phiếu trên thị trường đang ngày càng đắt hơn. Nhiều cổ phiếu có nền tảng tốt cũng đã tăng trưởng mạnh trong thời gian qua, khiến cho chỉ số P/E cao hơn nhiều so với mặt bằng chung.

Bên cạnh đó, với việc thị trường tăng mạnh trong khi tình hình nền kinh tế chưa khởi sắc đã gây nên tâm lý e ngại. Ngoài ra, khối ngoại cũng đã bắt đầu chuyển sang trạng thái bán ròng nhiều hơn khi thi trường tăng cao cũng báo hiệu khả năng chốt lời sẽ diễn ra mạnh mẽ tại những cổ phiếu đã tăng mạnh . Do vậy, lựa chọn một chiến lược an toàn trong thời điểm này được xem là một giải pháp hợp lý hơn.

 


 Một vị chuyên gia đầu tư trên thị trường chia sẻ rằng đây là thời điểm nhà đầu tư cần bình tĩnh hơn. Chiến lược đầu tư vào thời điểm này là ưu tiên vào các cổ phiếu đang được định giá thấp hơn so với thị trường, chưa tăng giá mạnh, có tình hình tài chính tốt và triển vọng tăng trưởng khá để kéo chỉ số P/E xuống thấp hơn.

Theo vị chuyên gia này, khi thị trường đã tăng cao thì lựa chọn cổ phiếu chưa tăng để đầu tư sẽ có sự an toàn hơn so với việc “đánh đu” theo các cổ phiếu đã tăng mạnh từ đầu năm.

Tuy vậy, thông thường thì những cổ phiếu được tiết lộ thông tin về triển vọng đạt kết quả kinh doanh trước đều đã tăng mạnh. Do đó, theo vị chuyên gia này, để có được lợi thế hơn trong việc chọn mua cổ phiếu cần có sự chọn lọc kỹ lưỡng.

Việc đầu tiên là chọn các cổ phiếu có mức tăng ít nhất thuộc ngành tăng trưởng. Báo cáo tăng trưởng GDP mới được công bố cũng là một cơ sở để dự đoán kết quả kinh doanh quý II. Theo số liệu của tổng cục thống kê vừa công bố mới đây, mặc dù tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam đang chững lại, nhưng một số ngành vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ và thậm chí tăng trưởng khá.

Sau khi có bước lọc đầu tiên, việc chọn cổ phiếu cụ thể cần dựa trên các số liệu trong lịch sử, tỷ lệ hoàn thành kế hoạch trong quá khứ, kế hoạch kinh doanh được cổ đông thông qua trong đại cổ đông thường niên, và các chỉ số định giá khác. Và điều quan trọng không kém, đó là nên chọn những cổ phiếu mà chính nhà đầu tư nắm nhiều thông tin về doanh nghiệp đó nhất.

 

Huy Nguyên

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.